ADB viện trợ 2 triệu USD hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai

Ngày 27/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, cơ quan này đã phê duyệt khoản viện trợ 2 triệu USD để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cung cấp các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp và nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão Yagi ở các địa phương phía bắc.

Các lực lượng tham gia hỗ trợ người dân Tuyên Quang dọn vệ sinh, rác thải, bùn đất sau khi siêu bão Yagi đi qua để sớm quay lại với cuộc sống thường nhật.
Các lực lượng tham gia hỗ trợ người dân Tuyên Quang dọn vệ sinh, rác thải, bùn đất sau khi siêu bão Yagi đi qua để sớm quay lại với cuộc sống thường nhật.

Khoản viện trợ được cấp vốn từ Quỹ Ứng phó thiên tai châu Á - Thái Bình Dương, được thiết kế để cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB bị ảnh hưởng bởi các thảm họa lớn do thiên tai.

Đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ và người dân Việt Nam trong việc ứng phó với thiệt hại do bão Yagi gây ra, Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Shantanu Chakraborty cho biết, khoản viện trợ của ADB sẽ hỗ trợ các nỗ lực ứng phó rộng hơn của chính phủ nhằm cung cấp cứu trợ nhân đạo ngay lập tức.

Ông Chakraborty cũng nhấn mạnh, ADB cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong công cuộc phục hồi sau thảm họa ở các tỉnh bị ảnh hưởng để xây dựng lại tốt hơn và cải thiện khả năng chống chịu, khẳng định điều này rất quan trọng bối cảnh thiên tai đang gia tăng.

Bão Yagi, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Việt Nam trong nhiều thập kỷ, cùng với lũ lụt và sạt lở đất sau đó đã gây tổn thất trên diện rộng tại 26 tỉnh, thành phố phía bắc đất nước, với khoảng 37 triệu người dân sinh sống tại các vùng bị ảnh hưởng.

Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính tới ngày 24/9, đã có 337 người thiệt mạng hoặc mất tích, cùng với 1.935 người bị thương. Thiệt hại kinh tế ban đầu trên toàn miền bắc ước tính vào khoảng 2,6 tỷ USD.

ADB cũng đang phối hợp với các đối tác phát triển khác nhằm hỗ trợ chính phủ ứng phó thiên tai, bao gồm đánh giá nhu cầu hỗ trợ tại các tỉnh phía bắc bị ảnh hưởng.

Hỗ trợ khẩn cấp của ADB nhằm mục đích bảo đảm người dân sống tại các khu vực bị thiên tai có thể tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội cơ bản, cũng như các nguồn lực để xây dựng lại cuộc sống và sinh kế.

ADB cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các đối tác phát triển khác để cung cấp hỗ trợ nhân đạo theo Kế hoạch Ứng phó thiên tai do Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc chia sẻ.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Thay vì những giờ chào cờ truyền thống, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã đổi mới không gian sinh hoạt đầu tuần thành những “sân khấu” kỹ năng sống sôi động. Tất cả các chương trình đều do chính thành viên Câu lạc bộ Tổ chức sự kiện và Truyền thông của trường đảm nhiệm. Đây không chỉ là những bài học kỹ năng sống đơn thuần, mà còn là hành trình để mỗi học sinh nội trú học cách yêu thương, sẻ chia và khẳng định giá trị bản thân trong môi trường giàu tính nhân văn.

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã chứng minh tinh thần nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Lào Cai, từng bước hiện thực hóa chủ trương của Đảng, coi giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu.

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Năm 2025, xã Thượng Bằng La đã đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Kết quả này minh chứng tính hiệu quả của mô hình chính quyền địa phương hai cấp khi vừa bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Vùng đất Mường Khương từ lâu đã nổi tiếng với những đỉnh núi đá cao trùng trùng điệp điệp, tạo nên khung cảnh hùng vĩ ít nơi có được. Đặc biệt, trong chuyến công tác mới đây đến thôn Na Đẩy, xã Mường Khương chúng tôi được người dân đưa đi khám phá khu rừng cấm với những cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi và vẻ đẹp nguyên sơ ít người biết tới.

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

fb yt zl tw