ADB hỗ trợ phát triển điện mặt trời áp mái thương mại tại Việt Nam

ADB có khoản tài trợ đầu tiên trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

GreenYellow là đối tác chuyển đổi năng lượng của Pháp, chuyên về sản xuất điện mặt trời phi tập trung và các dịch vụ giám sát, lưu trữ và tiết kiệm năng lượng vào Việt Nam từ năm 2019.

Ngày 11/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty GreenYellow Smart Solutions Vietnam Co., Ltd. (GreenYellow) thực hiện ký kết một thỏa thuận vay vốn trị giá 13,8 triệu USD.

Thỏa thuận nhằm hỗ trợ việc triển khai hệ thống năng lượng mặt trời áp mái của GreenYellow nhằm thúc đẩy cam kết gia tăng sản xuất năng lượng sạch với mức giá hợp lý cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Đây là khoản tài trợ đầu tiên của ADB trong danh mục đầu tư điện mặt trời áp mái dành cho phân khúc kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam.

Đánh giá về khoản vay, ADB cho rằng điện mặt trời áp mái là một hình thức cung cấp năng lượng tái tạo mới nổi ở Việt Nam. Tuy vậy, việc áp dụng trong phân khúc khách hàng này gặp trở ngại do chi phí đầu tư cao và các kênh tài trợ hạn chế.

Với tổng công suất lắp đặt theo kế hoạch lên tới 32,3 MW vào đỉnh điểm, dự án ước tính giúp tăng nguồn cung năng lượng sạch cho lĩnh vực này ít nhất là 31,5 GWh hằng năm, giảm thiểu 15.530 tấn khí thải CO2 vào năm 2025.

Khoản vay này sẽ hỗ trợ chiến lược tăng trưởng của GreenYellow tại Việt Nam thông qua việc phát triển và vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp trên khắp đất nước.

Gói tài trợ này bao gồm một khoản vay trị giá 3 triệu USD từ nguồn vốn thường niên của ADB và một khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO, responsAbility Fund và Société Générale, trong đó ADB là bên thu xếp chính được ủy quyền.

Khoản tài trợ trị giá 3 triệu USD từ Quỹ Phát triển và Đổi mới khí hậu (Climate Innovation and Development Fund - CIDF) do ADB quản lý cũng sẽ được giải ngân.

Khoản tài trợ này sẽ giúp thu hút sự tham gia của một ngân hàng thương mại quốc tế bằng cách giải quyết hai trong số những rào cản chủ yếu trong việc tài trợ cho các tài sản năng lượng mặt trời có tuổi thọ kinh tế lâu dài ở Việt Nam.

Đó là sự không khả dụng của nguồn vốn dài hạn với lãi suất cố định và nguy cơ biến động của tỉ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam và USD.

Bà Suzanne Gaboury - vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ khu vực tư nhân của ADB - cho rằng điện mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả để Việt Nam hiện thực hóa khối lượng đáng kể công suất năng lượng tái tạo bổ sung, trong khi cung cấp nguồn năng lượng đáng tin cậy với chi phí thấp cho người tiêu dùng, giúp thu hút và duy trì hoạt động kinh doanh cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng tại các khu dân cư và vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh lại trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Dù các cấp, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đặt ra yêu cầu cao về công tác theo dõi, cảnh báo và xử lý kịp thời.

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Sau khi giảm hơn 20 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng một tháng, giá vàng trong nước đang có dấu hiệu đi ngang. Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị, lãi suất và lạm phát, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông và cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Ngày 09/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo các xã Quy Mông, Hưng Khánh, Lương Thịnh và Việt Hồng.

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Tính đến ngày 31/5/2026, thu ngân sách do các xã, phường quản lý ước chiếm khoảng 47% tổng thu nội địa của tỉnh Lào Cai. Tỷ trọng này cho thấy vai trò ngày càng lớn của cấp cơ sở trong cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao tính chủ động về nguồn lực tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Sáng 09/6, tại Lào Cai, Chi cục Hải quan Khu vực VII (Cục Hải quan Việt Nam) tổ chức Hội đàm thường niên lần thứ II với Hải quan tỉnh Phong Sa Ly (CHDCND Lào) nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đồng thời thống nhất các giải pháp thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Xây dựng những miền quê hạnh phúc

Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”, sau cuộc hợp nhất lịch sử, tỉnh Lào Cai chọn triết lý phát triển nhân văn, lấy “chỉ số hạnh phúc” làm thước đo cao nhất cho mọi thành quả phát triển.

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Tăng tốc thông tuyến đoạn nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai trước ngày 30/6

Những ngày này các hạng mục cuối cùng của Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc tại đoạn nối thị xã Nghĩa Lộ (cũ) với nút giao IC14 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đang được chủ đầu tư phối hợp cùng với nhà thầu thi công tăng tốc về đích, đảm bảo thông tuyến trước 30/6.

fb yt zl tw