90% trẻ em Việt Nam có thể bị cận thị vào năm 2050

Theo cảnh báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 90% trẻ em Việt Nam có thể bị cận thị vào năm 2050.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Điều này hoàn toàn có cơ sở xảy ra bởi ghi nhận tại các bệnh viện mắt vào những ngày đầu hè, tỷ lệ trẻ em đi khám các tật khúc xạ đang gia tăng đáng kể. Cận thị không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, mà còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Dẫu được cha mẹ và thầy cô nhắc nhở nhiều lần và biết được lý do dẫn đến cận thị của mình, nhưng đôi lúc những đứa trẻ lại quên đi mất. Theo ghi nhận của phóng viên VTV tại một lớp học, có đến gần một nửa số học sinh trong lớp đều đã bị cận.

90% trẻ em Việt Nam có thể bị cận thị vào năm 2050 ảnh 1

Ngay cả ở các bệnh viện mắt, số bệnh nhân là trẻ em đi khám các tật khúc xạ cũng chiếm đa số. Những ngày đầu hè, lượng bệnh nhân đi khám cận thị đã tăng đến hơn 30%. Đáng chú ý, do chủ quan không đi khám, nhiều người đến viện khi độ cận đã tăng nặng dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trong đó có bong rách võng mạc.

Bên cạnh nguyên nhân do ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, việc thường xuyên nhìn gần, tư thế ngồi không đúng cũng sẽ khiến cho độ cận tăng nặng thêm. Để có một đôi mắt khỏe mạnh, trẻ em cần tăng cường các hoạt động thể chất, chơi thể thao, dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi sau giờ học hay sau khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng, chống tác hại thuốc lá

Phòng, chống tác hại thuốc lá

Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm nay được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát động với chủ đề: “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” nhằm kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực và dinh dưỡng.

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Bảo đảm chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Đoàn giám sát kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết giám sát, trong đó nhấn mạnh việc cần nghiên cứu bảo đảm tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ thỏa đáng đối với nhân viên y tế nói chung, nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng nói riêng tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ và đặc thù công việc.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh trong mùa nắng nóng

Chủ động bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch bệnh trong mùa nắng nóng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, năm 2023, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên nắng nóng, hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng sẽ xảy ra. Hiện nay, nắng nóng gay gắt bắt đầu xuất hiện tại nhiều địa phương trong cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Dó đó, để chủ động bảo vệ sức khỏe trong những ngày nắng nóng và phòng chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai đưa ra một số khuyến cáo tới người dân.

fb yt zl tw