90 quốc gia, tổ chức đã đăng ký tham dự hội nghị hòa bình Ukraine

Chính phủ Thụy Sĩ ngày 10/6 cho biết, đã có 90 quốc gia, tổ chức đăng ký tham gia hội nghị nhằm mở đường cho hòa bình ở Ukraine mà Thụy Sĩ đăng cai tổ chức từ ngày 15 đến 16/6.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis cho biết, hội nghị dự kiến sẽ thảo luận về các lĩnh vực được quốc tế quan tâm rộng rãi, như nhu cầu về an ninh hạt nhân và lương thực, tự do hàng hải cũng như các vấn đề nhân đạo, chẳng hạn như tù nhân chiến tranh.

Nga hiện không được mời tham dự, nhưng chính phủ Thụy Sĩ đã tuyên bố rằng cuộc họp này nhằm mục đích “cùng nhau xác định lộ trình” về cách thức tham gia của cả hai bên vào tiến trình hòa bình tương lai.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cũng đã xác nhận sự tham gia của các quốc gia và bày tỏ lòng biết ơn đối với những người tham gia và nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị trong việc bảo vệ luật pháp quốc tế và tìm kiếm hòa bình .

Nga trước đó hôm (4/6) cho biết, hội nghị hòa bình Ukraine sắp diễn ra thiếu mục tiêu rõ ràng và hoàn toàn “lãng phí thời gian” khi thiếu vắng sự tham dự của nước này, đồng thời cuộc họp không hướng tới kết quả là lý do nhiều quốc gia vắng mặt.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Thế giới đang hướng sự quan tâm về Thụy Sĩ, nơi hơn 90 phái đoàn các nước cùng nhau nghiên cứu các đề xuất hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine coi hội nghị là nền móng tạo nên lịch sử; song nhiều đại diện tham dự hội nghị lại không mấy lạc quan về một kết quả thành công khi thiếu vắng sự tham gia của Nga. 

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

fb yt zl tw