8 hộ dân xã Chiềng Ken (Văn Bàn) cận kề khu vực nguy cơ sạt lở

LCĐT - Tại thôn Bể 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn hiện đang có 8 hộ dân nằm trong khu vực nguy hiểm, có nguy cơ sạt lở đất cao cần được di chuyển.

8 hộ dân xã Chiềng Ken (Văn Bàn) cận kề khu vực nguy cơ sạt lở ảnh 1
Vệt nứt sâu và rộng trên 20cm.
8 hộ dân xã Chiềng Ken (Văn Bàn) cận kề khu vực nguy cơ sạt lở ảnh 2
Nứt kéo dài 1/3 đồi đất.

Cụ thể, khu dân cư trên nằm ven đồi đất đã có vệt nứt rộng trên 20cm kéo dài 1/3 quả đồi. Theo tính toán của ngành chức năng xã Chiềng Ken, khối lượng đất có nguy cơ sạt lở khoảng hơn 70.000 m3, nếu sạt lở có thể vùi lấp 8 hộ dân trong khu vực.

Trước thực trạng trên, xã Chiềng Ken đã báo cáo huyện Văn Bàn để có hướng di chuyển các hộ ra khỏi vùng nguy hiểm. Tuy nhiên, do 8 hộ dân tại đây đã định cư từ nhiều năm, phần lớn các hộ đều xây dựng nhà kiên cố, nên việc di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm là rất khó khăn. Nếu thực hiện hỗ trợ theo Quyết định 1776 của Chính phủ, thì chỉ hỗ trợ được mỗi hộ 20 triệu đồng để di chuyển, nên không đủ kinh phí. Mặt khác, xã cũng chưa thể bố trí được quỹ đất để di chuyển các hộ do địa hình đồi núi. Trước mắt, xã Chiềng Ken đang tuyên truyền và giúp đỡ 8 hộ dân di dời tạm thời trong những ngày có mưa để tránh nguy hiểm.

8 hộ dân xã Chiềng Ken (Văn Bàn) cận kề khu vực nguy cơ sạt lở ảnh 3
Mép đồi chuẩn bị sạt xuống gần khu dân cư.
8 hộ dân xã Chiềng Ken (Văn Bàn) cận kề khu vực nguy cơ sạt lở ảnh 4
Khu dân cư phần lớn là nhà sàn được xây dựng kiên cố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Sau đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 24 giờ qua, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo trong 6 giờ tới nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất, đặc biệt tại các khu vực đồi dốc, ven sông suối và những điểm có nguy cơ cao.

fb yt zl tw