8 chính sách lớn về chế độ với cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện sắp xếp bộ máy

Tại họp báo của Bộ Nội vụ chiều 31/12, ông Nguyễn Quang Dũng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ cho biết, ngày 31/12, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 178 về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trong quá trình thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị với 8 nhóm chính sách lớn.

Ông Nguyễn Quang Dũng thông tin tại cuộc họp báo chiều 31/12 - Ảnh: VGP/LS
Ông Nguyễn Quang Dũng thông tin tại cuộc họp báo chiều 31/12 - Ảnh: VGP/LS

Tăng cường cán bộ, công chức ở Trung ương, cấp tỉnh về cơ sở

Theo ông Nguyễn Quang Dũng, mục đích của việc ban hành Nghị định là có chính sách tốt, bảo đảm quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc do sắp xếp tổ chức bộ máy, góp phần thực hiện mục tiêu sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Giữ và trọng dụng cán bộ có phẩm chất, năng lực nổi trội.

Tăng cường cán bộ, công chức, viên chức ở Trung ương và ở cấp tỉnh đi công tác ở cơ sở (dự kiến 2 cán bộ/xã) để tăng nguồn nhân lực, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phạm vi điều điều và đối tượng áp dụng của Nghị định là cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến cấp huyện; cán bộ, công chức cấp xã; lực lượng vũ trang (gồm Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và cơ yếu) trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp của hệ thống chính trị,

08 chính sách lớn của Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Chính sách 1: Chính sách đối với người nghỉ hưu trước tuổi:

Theo đó, trường hợp có tuổi đời đủ 10 năm trở xuống so với tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường và đủ 5 năm trở xuống so với tuổi nghỉ hưu trong điều kiện làm việc ở vùng đặc biệt khó khăn và đủ thời gian đóng BHXH bắt buộc để nghỉ hưu thì được hưởng 3 chế độ sau:

Một là, được hưởng trợ cấp hưu trí một lần cho thời gian nghỉ sớm:

- Trường hợp nghỉ trong thời hạn 12 tháng: Nếu có tuổi đời còn từ đủ 5 năm trở xuống đến tuổi nghỉ hưu, được hưởng trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng nghỉ sớm; nếu có tuổi đời còn từ đủ 5 năm đến đủ 10 năm đến tuổi nghỉ hưu, được hưởng trợ cấp bằng 0,9 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với 60 tháng.

- Trường hợp nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi thì được hưởng bằng 0,5 mức trợ cấp của trường hợp nghỉ trong 12 tháng nêu trên.

Hai là, được hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi, gồm:

- Được hưởng lương hưu và không bị trừ tỷ lệ lương hưu.

- Được hưởng trợ cấp nghỉ hưu trước tuổi, gồm: Đối với người còn từ đủ 2 năm đến dưới 5 năm đến tuổi nghỉ hưu thì được trợ cấp bằng 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ sớm; đối với người còn từ đủ 5 năm đến đủ 10 năm đến tuổi nghỉ hưu thì được trợ cấp bằng 4 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu sớm.

- Được hưởng trợ cấp theo thời gian công tác có trên 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trường hợp có tuổi đời còn dưới 2 năm đến tuổi nghỉ hưu quy định và có đủ thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để được hưởng lương hưu, thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định và không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi.

Cán bộ, công chức, viên chức được nghỉ hưu trước tuổi thuộc đối tượng khen thưởng quá trình cống hiến mà còn thiếu thời gian công tác giữ chức vụ lãnh đạo tại thời điểm nghỉ hưu thì được tính thời gian nghỉ hưu sớm tương ứng với thời gian còn lại của nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời gian bổ nhiệm của chức vụ hiện đảm nhiệm để xét khen thưởng quá trình cống hiến. Đối với cán bộ, công chức, viên chức không thuộc đối tượng xét khen thưởng quá trình cống hiến thì được cấp có thẩm quyền xem xét các hình thức khen thưởng phù hợp với thành tích đạt được.

Chính sách 2: Chính sách nghỉ thôi việc đối với cán bộ, công chức (Điều 9).

Cán bộ, công chức có tuổi đời còn hơn 2 năm đến tuổi nghỉ hưu và không đủ điều kiện hưởng chính sách, chế độ nghỉ hưu trước tuổi, nếu nghỉ thôi việc thì được hưởng 4 chế độ sau:

Một là, được hưởng trợ cấp thôi việc: Nếu nghỉ trong thời hạn 12 tháng thì được hưởng trợ cấp bằng 0,8 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc; nếu nghỉ từ tháng thứ 13 trở đi thì được hưởng bằng 0,4 tháng tiền lương hiện hưởng nhân với số tháng tính hưởng trợ cấp thôi việc (tối đa 60 tháng).

Hai là, được trợ cấp 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ba là, được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Bốn là, được trợ cấp 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm.

Chính sách 3: Chính sách nghỉ thôi việc đối với viên chức và người lao động (Điều 10)

Viên chức và người lao động nghỉ thôi việc được hưởng 4 chế độ như cán bộ, công chức nghỉ thôi việc, chỉ khác chế độ thứ 4 là viên chức và người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp do quỹ Bảo hiểm thất nghiệp chi trả do tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Chính sách 4: Chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý thôi giữ chức vụ hoặc được bầu cử, bổ nhiệm vào chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý thấp hơn (Điều 11), thì được bảo lưu mức lương chức vụ hoặc phụ cấp chức vụ lãnh đạo cũ đến hết nhiệm kỳ bầu cử hoặc thời hạn bổ nhiệm.

Chính sách 5: Chính sách đối với người đi công tác ở cơ sở:

Để tăng cường cán bộ, công chức, viên chức ở Trung ương, cấp tỉnh đi công tác ở cơ sở (thời gian 3 năm), Nghị định quy định 5 chế độ, gồm:

- Được tiếp tục hưởng tiền lương (bao gồm cả phụ cấp) theo vị trí việc làm trước khi được cơ quan, tổ chức, đơn vị cử đi;

- Được hưởng trợ cấp lần đầu bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm nhận công tác;

- Trường hợp đơn vị công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được hưởng chính sách quy định tại Nghị định số 76/2019/NĐ-CP ngày 18/10/2019 của Chính phủ;

- Sau khi cán bộ, công chức, viên chức hoàn thành tốt nhiệm vụ tại cơ sở, được tiếp nhận trở lại cơ quan, tổ chức, đơn vị nơi cử đi hoặc được cơ quan có thẩm quyền bố trí công tác phù hợp không thấp hơn vị trí việc làm trước khi đi tăng cường; đồng thời, được nâng lương vượt 1 bậc và được Bộ, ban, ngành và tỉnh xem xét khen thưởng theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng.

Chính sách 6: Chính sách trọng dụng người có phẩm chất, năng lực nổi trội, gồm:

- Được nâng lương vượt 1 bậc;

- Được hưởng tiền thưởng do Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị quyết định trong tối đa 50% quỹ tiền thưởng của cơ quan, tổ chức, đơn vị;

- Được quan tâm, ưu tiên quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí vào vị trí lãnh đạo, quản lý, kể cả vượt cấp;

- Được hưởng chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định tại Nghị định của Chính phủ.

Chính sách 7: Chính sách đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ, công chức sau khi sắp xếp.

Chính sách 8: Chính sách, chế độ đối với đối tượng thuộc lực lượng vũ trang trong quá trình thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy như đối với cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng trong cơ quan nhà nước.

Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025; đồng thời giao trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thực hiện cho các Bộ, ngành ở Trung ương; UBND cấp tỉnh và các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong việc ban hành tiêu chí đánh giá và tiến hành thực hiện rà soát tổng thể chất lượng cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc phạm vi quản lý; trên cơ sở đó, xác định đối tượng phải nghỉ việc do sắp xếp thuộc đối tượng của Nghị định này để sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, tinh giảm biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW diễn ra sáng 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng

Ngày 11/6/2026, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 19/5/2026 của Bộ Chính trị về triển khai đường lối đối ngoại Đại hội XIV của Đảng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại xã Trấn Yên và phường Yên Bái

Sáng 11/6, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của tỉnh cùng Đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Trường Giang - Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác tổ chức thi tại hai điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên và Trường THPT Lý Thường Kiệt, phường Yên Bái.

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lào Cai tháo gỡ khó khăn, bảo đảm cung ứng điện phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chiều 10/6, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến về bảo đảm cung ứng điện năm 2026 và triển khai các dự án điện trên địa bàn tỉnh. Dự họp có đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, Công ty Điện lực Lào Cai và UBND 99 xã, phường.

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức học tập chuyên đề về thực hành “Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư”

Chiều 10/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện chuyên đề “Đảng bộ tỉnh Lào Cai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về thực hành cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai thành công tốt đẹp

Như tin đã đưa, sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa" trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Lào Cai tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 30-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chủ động phòng ngừa rủi ro thiên tai, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của VTV

Bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của VTV

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt những tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại khu vực Yên Bình

Sáng 10/6, tại Hội trường UBND xã Thác Bà, Tổ đại biểu số 02 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện tiếp xúc cử tri các xã: Yên Bình, Bảo Ái, Thác Bà, Yên Thành và Cảm Nhân trước kỳ họp giữa năm 2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại điểm cầu UBND xã Thác Bà, kết nối trực tuyến tới các điểm cầu xã Yên Bình, Bảo Ái, Cảm Nhân và Yên Thành.

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 10/6, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề Xây dựng thí điểm mô hình "Xã, phường xã hội chủ nghĩa’ trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra World Cup 2026

World Cup 2026 - giải bóng đá lớn nhất hành tinh hứa hẹn sẽ mang đến không khí cuồng nhiệt cho hàng triệu người hâm mộ trong toàn tỉnh. Để đảm bảo bảo an ninh, trật tự, lực lượng công an toàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật có nguy cơ gia tăng trong thời gian diễn ra giải đấu.

fb yt zl tw