63 Cục Quản lý thị trường chính thức được chuyển giao về các địa phương

Bộ trưởng Bộ Công Thương chính thức trao biên bản bàn giao Cục Quản lý thị trường từ Bộ này về UBND các tỉnh, thành phố theo tinh thần chỉ đạo tại Nghị quyết số 18 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao biên bản bàn giao Cục Quản lý thị trường từ Bộ Công Thương về UBND các tỉnh, thành phố - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao biên bản bàn giao Cục Quản lý thị trường từ Bộ Công Thương về UBND các tỉnh, thành phố - Ảnh: VGP

Tại Hội nghị chuyển giao Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về địa phương quản lý, ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, hiện tại có 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã ký kết chuyển giao.

Nghị định 40/2025/NĐ-CP quy định, Bộ Công Thương thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp, thương mại, trong đó có QLTT. Theo đó, lực lượng quản lý thị trường có chức năng kiểm tra, hướng dẫn trực tiếp; chủ trì và phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả; có chức năng nhiệm vụ chỉ đạo, giám sát, kiểm tra lực lượng trên toàn quốc.

Cục trưởng Trần Hữu Linh lưu ý, thay đổi mô hình cần tránh cát cứ địa bàn, đảm bảo tính liên thông, sự phối hợp giữa các địa phương với Bộ Công Thương trong công tác đấu tranh phòng, chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại.

Ông cũng chỉ rõ, các hành vi vi phạm ngày càng tinh vi, phức tạp; hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, sở hữu trí tuệ ngày càng gia tăng. Bên cạnh các hành vi diễn ra trên môi trường truyền thống, thương mại điện tử cũng đang đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng quản lý thị trường.

"Có sự thay đổi về mô hình tổ chức nhưng màu áo, trách nhiệm của QLTT không thay đổi, cần sự phối hợp sâu sát, chặt chẽ hơn giữa UBND các tỉnh với Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước cũng như Bộ Công Thương", ông Linh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, trải qua chặng đường 68 năm xây dựng, phát triển, Quản lý thị trường đã trở thành lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tại thị trường nội địa. Cùng với đó, lực lượng đã khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sản xuất và tiêu dùng trong nước.

Song, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng nêu rõ, công tác quản lý thị trường và lực lượng Quản lý thị trường địa phương vẫn còn những hạn chế cần hoàn thiện và rút kinh nghiệm để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương quan trọng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, chỉ đạo kết thúc mô hình tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường và chuyển giao các Cục Quản lý thị trường ở địa phương về UBND các tỉnh, thành phố quản lý. Việc này nhằm mục tiêu nâng cao tính chủ động, linh hoạt, nắm bắt sát tình hình thị trường, có thể phản ứng nhanh chóng và hiệu quả hơn đối với những biến động của thị trường tại địa phương.

Ngày 26/2, Chính phủ ban hành Nghị định số 40 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương. Theo đó, Bộ Công Thương được Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về công tác quản lý thị trường. Lực lượng quản lý thị trường vẫn tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Vì vậy, việc chuyển giao sẽ không làm thay đổi nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng QLTT. Tuy nhiên, chuyển đổi sang mô hình hoạt động mới sẽ đòi hỏi lực lượng QLTT cần có sự thích ứng nhanh chóng, sẵn sàng đổi mới phương pháp làm việc để phù hợp với nhiệm vụ mới.

Địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương

Do đó, Bộ trưởng đề nghị UBND và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong việc tham mưu, ban hành hoặc sửa đổi bổ sung các quy định hiện hành của pháp luật và những cơ chế chính sách trong công tác QLTT trong nội địa.

Chú trọng xử lý các vấn đề liên quan đến bàn giao quản lý tài chính, ngân sách, tài sản công và chuyển tiếp quản lý dự án đầu tư công của các Cục Quản lý thị trường chuyển về địa phương quản lý; đồng thời, sớm kiện toàn cơ cấu tổ chức và công tác cán bộ để các Chi cục Quản lý thị trường ổn định bộ máy, không để bị ảnh hưởng hoặc gián đoạn công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

Ngoài ra, cần chỉ đạo các sở, ban, ngành chức năng ở địa phương quan tâm, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường để phát huy hết sức mạnh của các đơn vị nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao nhất là vấn đề sử dụng hiệu quả tài sản, tài chính.

"Tôi tin với truyền thống tốt đẹp cùng sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm, giai đoạn mới lực lượng QLTT sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những thành tích đạt được, trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác QLTT, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh của đất nước" Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kỳ vọng.

Theo baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Lào Cai nở rộ mô hình nông nghiệp xanh

Chung tay cùng tỉnh Lào Cai hiện thực hóa mục tiêu phát triển “xanh, hài hoà, bản sắc và hạnh phúc”, nhiều nông dân tỉnh Lào Cai đã chủ động xây dựng các mô hình nông nghiệp xanh. Qua đó, góp phần hình thành nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường và gia tăng giá trị kinh tế.

Xuân Quang phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026

Xuân Quang phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026

Chiều 15/1, xã Xuân Quang đã tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ Xây dựng nông thôn mới năm 2026, nhằm huy động nguồn lực xã hội để hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới “Xanh - Hài hòa - Hạnh phúc”.

Câu chuyện lá dong

Câu chuyện lá dong

Khi Tết cận kề, vùng Phong Dụ Thượng lại rộn ràng bởi thứ hàng hóa chỉ xuất hiện một lần trong năm - đó là lá dong. Đây là mùa vụ đặc biệt của lá dong - nguyên liệu chính để gói bánh chưng truyền thống. Tuy chỉ bán lá dong một lần trong năm, nhưng người dân nơi đây lại thu về nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Những Nghị quyết trụ cột để Việt Nam cất cánh

Những Nghị quyết trụ cột để Việt Nam cất cánh

Trong bối cảnh đất nước chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới, những thành quả kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 cùng việc triển khai đồng bộ các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị đang tạo nên nền tảng vững chắc để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển nhanh, bền vững và vươn lên mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Dự án đường Quang Kim - Cốc San phấn đấu hoàn thành thảm nhựa xong 50% toàn tuyến trong tháng 1/2026.

Dự án đường Quang Kim - Cốc San phấn đấu hoàn thành thảm nhựa xong 50% toàn tuyến trong tháng 1/2026.

Dự án đường Quang Kim - Cốc San thuộc Dự án đường kết nối xã Quang Kim, huyện Bát Xát (cũ) với xã Cốc San, thành phố Lào Cai (cũ) đang được nhà thầu tăng cường nhân lực, máy móc, khắc phục khó khăn về thời tiết, phấn đấu hoàn thành thảm nhựa xong 50% toàn tuyến trong tháng 1/2026.

Lời giải cho liên kết vùng

Lời giải cho liên kết vùng

Được hình thành trên cơ sở hợp nhất 4 xã: Đông An, An Bình, Quang Minh và Đông Cuông, xã Đông Cuông (mới) hiện có diện tích tự nhiên hơn 146km2. Địa giới mở rộng, không gian phát triển mới, tuy nhiên, để khai thác tiềm năng, thế mạnh đó cần đẩy mạnh kết nối vùng.

Chưa áp giá dịch vụ đăng kiểm mới từ ngày 20/1

Chưa áp giá dịch vụ đăng kiểm mới từ ngày 20/1

Trước thông tin sẽ điều chỉnh giá dịch vụ kiểm định, kiểm định cho xe cơ giới, xe máy chuyên dùng từ ngày 20/1/2026, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, khi chưa có giá tối đa được ban hành theo quy định của Luật Giá năm 2023, các cơ sở kiểm định xe cơ giới cả nước vẫn chưa đủ cơ sở để điều chỉnh giá. 

Bát Xát: "40 ngày - đêm" giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

Bát Xát: "40 ngày - đêm" giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm

Mặc dù không nằm trên hướng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng nhưng việc sớm hoàn thành hai dự án tái định cư phục vụ di chuyển cơ sở sản xuất tại các khu công nghiệp của tỉnh có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy, xã Bát Xát đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt triển khai thực hiện đợt cao điểm “40 ngày - đêm” (từ ngày 22/12/2025 - 30/1/2026) giải phóng mặt bằng (GPMB) hai dự án trọng điểm này. 

Các khu vui chơi, giải trí góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ đô thị

Các khu vui chơi, giải trí góp phần thúc đẩy phát triển dịch vụ đô thị

Cùng với đà phát triển của đô thị, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân ngày càng tăng, đặc biệt vào các dịp cuối tuần và lễ, Tết. Tại phường Yên Bái, các khu vui chơi không chỉ đáp ứng nhu cầu tinh thần mà đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành dịch vụ và thương mại địa phương.

fb yt zl tw