60% việc làm toàn cầu có thể bị ảnh hưởng do AI

VOV.VN - Công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến sẽ tiếp tục làm “nóng” Diễn đàn kinh tế thế giới” khai mạc hôm nay (15/1) tại Davos, Thuỵ Sĩ. AI là một đột phá sáng tạo của thế kỷ 21. Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ siêu thông minh này như thế nào để phục vụ tốt nhất lợi ích của con người lại cũng là thách thức không hề nhỏ đối với giới khoa học và các nhà lãnh đạo toàn cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo một nghiên cứu công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết, 40% việc làm toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi AI. Con số này thậm chí có thể lên tới 60% ở các nền kinh tế tiên tiến. Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế Kristalina Georgieva đặc biệt lưu ý 2 thách thức mà AI đặt ra. Thứ nhất là sự khác biệt giữa những công việc sẽ được bổ sung và những công việc có thể biến mất do AI. Thứ 2 là bằng cách nào AI có thể làm gia tăng sự bất bình đẳng trong một quốc gia và giữa các quốc gia.

“Nếu chúng ta nắm bắt được lợi ích của AI nhiều hơn thông qua tính bổ sung và sau đó nâng cao năng suất thì thu nhập quốc dân trên thực tế có thể tăng lên. Nói cách khác, việc phân phối lợi ích của AI là cần phải nâng tất cả lên thuyền. Nếu không bất bình đẳng sẽ gia tăng và do đó có thể phá vỡ kết cấu xã hội theo cách rất có hại cho thế giới. Vì vậy, chúng tôi đặc biệt muốn nhấn mạnh tới tầm quan trọng của mạng lưới an toàn xã hội trong thế giới trí tuệ nhân tạo. Bạn phải có khả năng hỗ trợ những người rơi khỏi vách đá vì công việc của họ bị xóa sổ”, bà Kristalina Georgieva nói.

40% việc làm toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng bởi AI (Ảnh minh họa: KT)

AI đã trở thành chủ đề nóng tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm ngoái khi ChatGPT gây bão trên toàn thế giới. Kể từ đó, việc nâng cấp công nghệ AI đã mở rộng việc sử dụng các hệ thống và chatbot AI, khiến chúng trở nên phổ biến hơn và thúc đẩy đầu tư lớn. Theo ước tính vào tháng 3/2023 của các nhà kinh tế Goldman Sachs, mặc dù nơi làm việc có thể thay đổi, nhưng việc áp dụng rộng rãi AI cuối cùng có thể giúp tăng năng suất lao động và thúc đẩy GDP toàn cầu tăng 7% mỗi năm trong khoảng thời gian 10 năm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

Lào Cai triển khai đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 775/UBND-VX ngày 21/2/2024 giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai thực hiện Đề án xác định chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp và hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Tăng tốc chuyển đổi xanh

Tăng tốc chuyển đổi xanh

Tiến tới chuyển đổi xanh, Việt Nam đã có nhiều chính sách nhằm tạo tiền đề, bắt kịp với xu thế hội nhập quốc tế, trong đó có lĩnh vực giao thông vận tải, chuyển đổi năng lượng.

29 năm nỗ lực vì Nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam: 29 năm nỗ lực vì Nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Trải qua 29 năm xây dựng và trưởng thành (16/2/1995 - 16/2/2024), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể công chức, viên chức, người lao động, qua nhiều thế hệ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã không ngừng phát triển và đạt được các thành tích quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội để phát triển đất nước.

Những bước tiến mới trong chuyển đổi số y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Những bước tiến mới trong chuyển đổi số y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Được xem là lĩnh vực tiên phong trong công tác chuyển đổi số, trong thời gian gần đây các cơ sở y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành. Và hơn hết, người bệnh là những đối tượng được hưởng lợi lớn nhất nhờ chuyển đổi số.

Những chàng trai "vàng" trong làng bảo mật

Những chàng trai "vàng" trong làng bảo mật

Vượt qua các cao thủ đến từ các tập đoàn công nghệ danh tiếng, những chuyên gia bảo mật hàng đầu, các kỹ sư trẻ của Công ty An ninh mạng Viettel đã lên ngôi vô địch Cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới Pwn2Own 2023, đưa tên tuổi "hacker mũ trắng" Việt Nam bay xa toàn cầu...

AI góp phần giảm tải cho ngành y

AI góp phần giảm tải cho ngành y

Hiện nay có 4 nhóm lĩnh vực y học mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang được nghiên cứu áp dụng rất mạnh mẽ, bao gồm chẩn đoán bệnh; nghiên cứu, phát triển thuốc; tối ưu hóa cho điều trị từng cá nhân; chỉnh sửa gen. Tại Việt Nam thời gian qua, nhiều sản phẩm ứng dụng AI đã được Bộ Y tế cho thí điểm để chẩn đoán 13 loại ung thư.

fb yt zl tw