6 nhiệm vụ trọng tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát năm 2025

Năm 2025, Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước sẽ tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm.

Quyết tâm đến hết ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước vừa ký Quyết định số 54/QĐ-BCĐ ban hành Chương trình công tác năm 2025 của Ban Chỉ đạo này.

Quyết tâm đến hết ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
Quyết tâm đến hết ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Mục tiêu của Chương trình công tác năm 2025 của Ban Chỉ đạo là quyết tâm đến hết ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước bao gồm 03 chương trình: (i) Hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; (ii) Hỗ trợ nhà ở theo các chương trình mục tiêu quốc gia; (iii) Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo (ngoài 02 nhóm hỗ trợ trên).

6 nhiệm vụ trọng tâm của Ban Chỉ đạo

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của Ban Chỉ đạo là tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Quyết định số 808/QĐ-TTg ngày 23/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc kiện toàn Ban Chỉ đạo; Quyết định số 126/QĐ-BCĐ ngày 5/11/2024 của Trưởng Ban Chỉ đạo và kết luận của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại các phiên họp của Ban Chỉ đạo, trong đó tập trung triển khai các nội dung sau:

1- Tiếp tục kiện toàn thành viên Ban Chỉ đạo theo tình hình thực tế khi có thay đổi các thành viên.

2- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tạo động lực, truyền cảm hứng để cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

3- Có giải pháp chỉ đạo địa phương quyết liệt triệt khai để phấn đấu đến hết ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước. Đồng thời, có kế hoạch huy động, phân bổ nguồn lực hỗ trợ (bao gồm nguồn lực của Nhà nước và huy động từ Chương trình phát động).

4- Tăng cường công tác phối hợp giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, giữa các thành viên Ban Chỉ đạo và cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo trong công tác tham mưu giúp Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo để chỉ đạo, điều hành triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát bảo đảm đạt mục tiêu và hiệu quả.

5- Chủ động nắm bắt, xử lý các khó khăn, vướng mắc của địa phương theo thẩm quyền. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát của các địa phương để đánh giá, rút kinh nghiệm.

6- Tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Phong trào thi đua "Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025".

Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo có trách nhiệm triển khai thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo gắn với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của cơ quan.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn tổ chức triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát theo địa bàn đã được phân công tại Quyết định số 387/QĐ-TTg ngày 24/2/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện nhiệm vụ của các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo tại phiên họp Ban Chỉ đạo; thực hiện chế độ báo cáo theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tiến hành kiểm tra, giám sát tại một số địa phương để kịp thời nắm bắt tình hình, là đầu mối tổng hợp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện; đề xuất giải pháp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo xem xét, quyết định; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các địa phương rà soát, đề xuất điều chỉnh kinh phí hỗ trợ từ nguồn kinh phí huy động tại Chương trình phát động và kinh phí từ nguồn tiết kiệm 5% chi thường xuyên năm 2024 phù hợp với nhu cầu thực tế qua rà soát.

Ưu tiên hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ

Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết liệt chỉ đạo để phấn đấu đến ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát. Ưu tiên tổ chức triển khai hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ.

Lãnh đạo, chỉ đạo, phân công các sở, ban, ngành, đặc biệt là người đứng đầu chính quyền cơ sở với tinh thần 06 rõ (rõ người; rõ việc; rõ trách nhiệm; rõ thẩm quyền; rõ thời gian tiến độ thực hiện, thời hạn hoàn thành; rõ kết quả) để thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025.

Tăng cường thông tin truyền thông, tạo đồng thuận xã hội nhất là trong huy động nguồn lực tài chính, nhân công hỗ trợ cho công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn; huy động mọi lực lượng, nguồn lực xã hội (nguồn lực của Nhà nước kết hợp với nguồn lực xã hội hóa), đổi mới phương pháp, cách làm theo hướng đa dạng hóa nguồn lực hỗ trợ; chủ động phối hợp, làm việc với các đơn vị nhận hỗ trợ để triển khai thực hiện; chỉ đạo tổ chức giải ngân ngay đối với các nguồn lực được hỗ trợ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân gắn với việc hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Cần làm gì khi số điện thoại bị khóa một chiều từ ngày 15/6?

Từ ngày 15/6, các nhà mạng đã triển khai khóa một chiều đối với gần 18 triệu thuê bao chưa thực hiện xác thực nhằm làm sạch không gian mạng và bảo vệ người dùng. Khi rơi vào tình trạng này, khách hàng cần bình tĩnh thực hiện ngay các bước xác thực theo hướng dẫn của từng nhà mạng để khôi phục dịch vụ.

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw