6 hộ dân xóm Nậm Dẩn (thôn Kho Vàng) bị cuốn trôi nhà được làm nhà tái định cư

Do chịu ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), từ đêm 7/9 đến sáng 9/9, trên địa bàn xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) xảy ra mưa lớn.

7.jpg
Khu vực các hộ dân thuộc khu xóm Nậm Dẩn của thôn Kho Vàng bị cuốn trôi nhà, thiệt hại về người.

Trận lũ lớn trên sông Chảy vào rạng sáng ngày 9/9 đã khiến 6 ngôi nhà của 6 hộ dân thuộc xóm Nậm Dẩn của thôn Kho Vàng bị cuốn trôi, sạt lở. 6 hộ dân đều là người Dao, gồm các hộ: Bàn Văn Cháp, Bàn Văn Chánh, Lý Văn Quỳnh, Phàn Văn Diến, Lý Văn Nhân, Đặng Văn Đại. Trận lũ dữ cũng đã khiến 3 người bị cuốn trôi.

4.jpg
2.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà (trang phục màu xanh) thăm hỏi, tặng quà hộ dân bị cuốn trôi nhà cửa, 2 người thiệt mạng .

Mưa lũ khiến đường vào khu xóm Nậm Dẩn và cả 3 xóm của thôn Kho Vàng là Bản Vàng, Kho Lạt, Làng Kho bị sạt lở, không thể đi qua. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, mặc dù trời còn mưa lớn, nhưng các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã cố gắng tiếp cận thôn Kho Vàng.

8.jpg
9.jpg
Lực lượng dân quân làm nhà cho 4 hộ dân xóm Nậm Dẩn lánh nạn nơi an toàn.

Sau rất nhiều nỗ lực, đến chiều 9/9, các lực lượng mới tiếp cận được xóm Nậm Dẩn và nhanh chóng tìm kiếm cứu nạn. 6 hộ dân bị cuốn trôi nhà được di chuyển đến nơi an toàn lánh nạn (trong đó, lực lượng dân quân xã đã làm nhà bạt cho 4 hộ ở tại nơi an toàn trong xóm Nậm Dẩn; 1 hộ đến ở cùng người nhà trong thôn và 1 hộ đến ở cùng người nhà trong thôn trung tâm của xã Cốc Lầu).

Hiện nay, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 2 thi thể; 1 người mất tích vẫn đang được lực lượng chức năng tìm kiếm.

5.jpg
Các tổ chức, cá nhân thăm, tặng quà các gia đình thôn Kho Vàng bị thiệt hại nhà và người.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cốc Lầu: Trên địa bàn xã Cốc Lầu chỉ có xóm Nậm Dẩn của thôn Kho Vàng bị thiệt hại về người, đồng thời bị cuốn trôi 6 ngôi nhà, nên ngay sau khi sự việc xảy ra, xã đã tích cực triển khai các phương án tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ. Địa phương cũng thăm hỏi và có hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, khi có các đoàn từ thiện đến ủng hộ vùng lũ xã Cốc Lầu, chúng tôi đều ưu tiên giới thiệu và đưa các đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng các phần quà là tiền và hiện vật cho 6 hộ dân Nậm Dẩn.

3.jpg
Đoàn Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng (Thanh tra tỉnh Lào Cai) phối hợp với Lớp 43 Cầu đường 2, Đại học Xây dựng Hà Nội trao quà cho các hộ dân xóm Nậm Dẩn.
1.jpg
Bà Đỗ Thị Kiều Liên, Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng (Thanh tra tỉnh) trao quà cho hộ dân xã Nậm Lúc trong chuyến thiện nguyện tại khu vực Cốc Lầu, Nậm Lúc (huyện Bắc Hà).

Bà Đỗ Thị Kiều Liên, Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng (Thanh tra tỉnh) cho biết: Ngay khi biết thông tin, Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng Thanh tra tỉnh đã phối hợp với Lớp 43 Cầu đường 2, Đại học Xây dựng Hà Nội trao tặng 8 hộ dân ở thôn Kho Vàng và 1 hộ ở thôn Nậm Lòn, 1 hộ ở thôn Cốc Lầu bị thiệt hại về nhà và người, số tiền trị giá 65 triệu đồng (mỗi hộ bị thiệt hại nhà ở được hỗ trợ 5 triệu đồng và 1 gói quà gồm gạo, nhu yếu phẩm; riêng hộ bị cuốn trôi nhà có 2 người mất tích, đoàn hỗ trợ 10 triệu đồng và 1 gói quà).

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cốc Lầu, 6 hộ dân xóm Nậm Dẩn bị thiệt hại về nhà ở và người sẽ được bố trí tái định cư (cùng với các hộ dân khác trong thôn, xã có nhà bị ảnh hưởng do mưa lũ, nhà có nguy cơ sạt lở cao) tại khu vực giữa thôn, thuận lợi cho việc đi lại cũng như sản xuất, đặc biệt đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Ngày 21/9 sẽ khởi công xây dựng khu tái định cư cho người dân xã Cốc Lầu (trong đó có 6 hộ dân xóm Nậm Dẩn, thôn Kho Vàng). Dự kiến, khu tái định cư sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu vệ sinh nhà ở của người dân tại Lào Cai lại tăng cao đột biến. Thay vì tự dọn như trước đây, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp, vì thế, đến thời điểm này, nhiều đơn vị đã kín lịch dọn nhà Tết từ rất sớm.

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Những ngày này, ở xã vùng cao Trạm Tấu, tiếng cười nói, tiếng máy và bước chân lao động rộn rã hơn bao giờ hết, khi chính quyền cùng người dân tất bật hoàn thiện những căn nhà mới, đảm bảo 3 cứng trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến cận kề.

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Năm 2025, quy mô dân số nước ta là 102,3 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á và đứng thứ 16 thế giới. Dự báo, nếu mức sinh tiếp tục giảm thấp, đến 2036, Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ dân số vàng. Năm 2051, dân số sẽ bắt đầu tăng trưởng âm.

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Ngày 22/1, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành - kỹ thuật chuyên sâu, thuộc nhóm kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực tim mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển y tế kỹ thuật cao tại Bệnh viện.

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, thời gian qua, công tác quản lý xuất - nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Thoát nghèo ở vùng cao không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là bài toán dài hạn, đòi hỏi những giải pháp căn cơ, đồng bộ và phù hợp với điều kiện thực tiễn từng địa bàn. Thực tế cho thấy, nếu chỉ hỗ trợ theo kiểu “cho không”, thiếu định hướng sinh kế và không thay đổi tư duy sản xuất thì nguy cơ tái nghèo vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, để thoát nghèo bền vững, các địa phương vùng cao đang từng bước triển khai nhiều giải pháp mang tính lâu dài, lấy người dân làm trung tâm.

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Những ngày này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đang đồng loạt ra quân với tinh thần quyết tâm cao với mục tiêu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa, mưa rào rải rác; nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu từ 4 - 10 độ C. Trên biển, vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

fb yt zl tw