6 hộ dân xóm Nậm Dẩn (thôn Kho Vàng) bị cuốn trôi nhà được làm nhà tái định cư

Do chịu ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), từ đêm 7/9 đến sáng 9/9, trên địa bàn xã Cốc Lầu (huyện Bắc Hà) xảy ra mưa lớn.

7.jpg
Khu vực các hộ dân thuộc khu xóm Nậm Dẩn của thôn Kho Vàng bị cuốn trôi nhà, thiệt hại về người.

Trận lũ lớn trên sông Chảy vào rạng sáng ngày 9/9 đã khiến 6 ngôi nhà của 6 hộ dân thuộc xóm Nậm Dẩn của thôn Kho Vàng bị cuốn trôi, sạt lở. 6 hộ dân đều là người Dao, gồm các hộ: Bàn Văn Cháp, Bàn Văn Chánh, Lý Văn Quỳnh, Phàn Văn Diến, Lý Văn Nhân, Đặng Văn Đại. Trận lũ dữ cũng đã khiến 3 người bị cuốn trôi.

4.jpg
2.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà (trang phục màu xanh) thăm hỏi, tặng quà hộ dân bị cuốn trôi nhà cửa, 2 người thiệt mạng .

Mưa lũ khiến đường vào khu xóm Nậm Dẩn và cả 3 xóm của thôn Kho Vàng là Bản Vàng, Kho Lạt, Làng Kho bị sạt lở, không thể đi qua. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, mặc dù trời còn mưa lớn, nhưng các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đã cố gắng tiếp cận thôn Kho Vàng.

8.jpg
9.jpg
Lực lượng dân quân làm nhà cho 4 hộ dân xóm Nậm Dẩn lánh nạn nơi an toàn.

Sau rất nhiều nỗ lực, đến chiều 9/9, các lực lượng mới tiếp cận được xóm Nậm Dẩn và nhanh chóng tìm kiếm cứu nạn. 6 hộ dân bị cuốn trôi nhà được di chuyển đến nơi an toàn lánh nạn (trong đó, lực lượng dân quân xã đã làm nhà bạt cho 4 hộ ở tại nơi an toàn trong xóm Nậm Dẩn; 1 hộ đến ở cùng người nhà trong thôn và 1 hộ đến ở cùng người nhà trong thôn trung tâm của xã Cốc Lầu).

Hiện nay, lực lượng chức năng đã tìm kiếm được 2 thi thể; 1 người mất tích vẫn đang được lực lượng chức năng tìm kiếm.

5.jpg
Các tổ chức, cá nhân thăm, tặng quà các gia đình thôn Kho Vàng bị thiệt hại nhà và người.

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cốc Lầu: Trên địa bàn xã Cốc Lầu chỉ có xóm Nậm Dẩn của thôn Kho Vàng bị thiệt hại về người, đồng thời bị cuốn trôi 6 ngôi nhà, nên ngay sau khi sự việc xảy ra, xã đã tích cực triển khai các phương án tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ. Địa phương cũng thăm hỏi và có hỗ trợ kịp thời. Đặc biệt, khi có các đoàn từ thiện đến ủng hộ vùng lũ xã Cốc Lầu, chúng tôi đều ưu tiên giới thiệu và đưa các đoàn đến thăm hỏi, động viên, tặng các phần quà là tiền và hiện vật cho 6 hộ dân Nậm Dẩn.

3.jpg
Đoàn Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng (Thanh tra tỉnh Lào Cai) phối hợp với Lớp 43 Cầu đường 2, Đại học Xây dựng Hà Nội trao quà cho các hộ dân xóm Nậm Dẩn.
1.jpg
Bà Đỗ Thị Kiều Liên, Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng (Thanh tra tỉnh) trao quà cho hộ dân xã Nậm Lúc trong chuyến thiện nguyện tại khu vực Cốc Lầu, Nậm Lúc (huyện Bắc Hà).

Bà Đỗ Thị Kiều Liên, Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng (Thanh tra tỉnh) cho biết: Ngay khi biết thông tin, Phòng Thanh tra phòng, chống tham nhũng Thanh tra tỉnh đã phối hợp với Lớp 43 Cầu đường 2, Đại học Xây dựng Hà Nội trao tặng 8 hộ dân ở thôn Kho Vàng và 1 hộ ở thôn Nậm Lòn, 1 hộ ở thôn Cốc Lầu bị thiệt hại về nhà và người, số tiền trị giá 65 triệu đồng (mỗi hộ bị thiệt hại nhà ở được hỗ trợ 5 triệu đồng và 1 gói quà gồm gạo, nhu yếu phẩm; riêng hộ bị cuốn trôi nhà có 2 người mất tích, đoàn hỗ trợ 10 triệu đồng và 1 gói quà).

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Cốc Lầu, 6 hộ dân xóm Nậm Dẩn bị thiệt hại về nhà ở và người sẽ được bố trí tái định cư (cùng với các hộ dân khác trong thôn, xã có nhà bị ảnh hưởng do mưa lũ, nhà có nguy cơ sạt lở cao) tại khu vực giữa thôn, thuận lợi cho việc đi lại cũng như sản xuất, đặc biệt đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ.

Ngày 21/9 sẽ khởi công xây dựng khu tái định cư cho người dân xã Cốc Lầu (trong đó có 6 hộ dân xóm Nậm Dẩn, thôn Kho Vàng). Dự kiến, khu tái định cư sẽ hoàn thành trước ngày 31/12/2024.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (24/5), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%; thời gian nắng nóng từ 10 giờ đến 17 giờ.

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo quy định mới, mức phụ cấp dao động từ 20% đến 80%, tùy cấp học, vị trí việc làm và điều kiện công tác.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

fb yt zl tw