5 triệu USD cải thiện tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 4/5, Ngân hàng Phát triển châu Á và Thụy Sĩ đã ký thỏa thuận đồng tài trợ trị giá 5 triệu USD để cải thiện tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), công nghệ tài chính là trung tâm trong các kế hoạch của Chính phủ nhằm mở rộng các dịch vụ tài chính tới người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đó, hỗ trợ kỹ thuật này sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng cường khung pháp lý cho tài chính kỹ thuật số, xây dựng năng lực của Chính phủ và các bên liên quan và hỗ trợ các tổ chức tài chính phát triển ngân hàng số.

Ngân hàng Phát triển châu Á và Thụy Sĩ đã ký thỏa thuận đồng tài trợ trị giá 5 triệu USD để cải thiện tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngân hàng Phát triển châu Á và Thụy Sĩ đã ký thỏa thuận đồng tài trợ trị giá 5 triệu USD để cải thiện tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á của ADB, ông Winfried Wicklein, phát biểu: “Các tổ chức tài chính chủ yếu dựa vào những quyết định tín dụng trên cơ sở tài sản thế chấp. Điều này gây bất lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn thường chỉ có rất ít hoặc không có tài sản thế chấp. Các ngân hàng cũng thường tập trung hóa các quy trình tín dụng, khiến việc xử lý các khoản vay nhỏ hơn trở nên tốn kém hơn. Hỗ trợ kỹ thuật này có thể giúp tìm ra những giải pháp như chấm điểm tín dụng thay thế và áp dụng hình thức cho vay số hóa.”

Gần 80% dân số Việt Nam không có hoặc chưa được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. Doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp nhỏ và vừa đặc biệt bị ảnh hưởng, với nhu cầu tài chính không được đáp ứng ước tính là 500 nghìn tỷ đồng (khoảng 21 tỷ USD). Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Hỗ trợ kỹ thuật sẽ giúp nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của phụ nữ, bao gồm thông qua việc cung cấp các cơ hội đào tạo về công nghệ tài chính và các thực tiễn tốt nhất về ngân hàng xanh cho cán bộ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, với mục tiêu đạt tỷ lệ tham gia của phụ nữ là 25%, cũng như dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ và lãnh đạo về việc chuẩn bị hồ sơ vay vốn xanh.

Hỗ trợ kỹ thuật cũng sẽ giúp Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện các chính sách về ngân hàng xanh và thông tin về các chính sách này tới các bên liên quan trong lĩnh vực tài chính. Ngân hàng xanh dự kiến sẽ giúp Việt Nam đáp ứng được nhu cầu tài trợ hàng năm là 11 tỷ USD để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Trưởng ban Hợp tác Kinh tế và Phát triển, Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Thống đốc Thụy Sĩ tại ADB, ông Dominique Paravicini, phát biểu: Bằng cách tăng cường môi trường pháp lý cho các giải pháp công nghệ tài chính sáng tạo và xây dựng năng lực của các bên tham gia thị trường trong lĩnh vực tài chính số, Thụy Sĩ hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành tài chính. Cuối cùng, điều này sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam tiếp cận tài chính tốt hơn và mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường làm việc tại xã Cảm Nhân

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường làm việc tại xã Cảm Nhân

Chiều 13/8, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Minh Sáng, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Đảng ủy xã Cảm Nhân nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương.

Tháo gỡ khó khăn trong khai thác khoáng sản theo nguyên tắc “4 rõ”

Tháo gỡ khó khăn trong khai thác khoáng sản theo nguyên tắc “4 rõ”

Đây là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong khai thác, chế biến khoáng sản nhóm II, III, bảo đảm nguồn nguyên liệu phục vụ các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh do UBND tỉnh tổ chức chiều 13/8.

Bát Xát đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bát Xát đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sáng 13/8, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng và Ban Chỉ đạo cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng chí Nguyễn Kiều Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Những tháng gần đây, bức tranh thu hút đầu tư của Lào Cai trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi hàng loạt dự án quy mô lớn liên tiếp được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đằng sau những cái bắt tay giữa chính quyền và doanh nghiệp là nỗ lực mạnh mẽ của tỉnh trong tháo gỡ các điểm nghẽn về thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và thúc đẩy các dự án sớm đi vào thực tế.

fb yt zl tw