Thành phố Lào Cai:

4 người bị thương do chó dại thả rông cắn

Vừa qua, trên địa bàn xã Cốc San (thành phố Lào Cai) xảy ra trường hợp chó dại thả rông cắn người. 4 người đã bị thương và phải tiêm huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng bệnh dại. 

Cụ thể, chiều 31/10, trên địa bàn thôn Ún Tà, xã Cốc San xuất hiện 1 con chó chạy rông, không rõ nguồn gốc, có biểu hiện khác thường, cắn 4 người.

mt4-615.jpg
Người dân cần chủ động tiêm phòng dại cho chó, mèo để ngăn chặn lây truyền bệnh dại.

UBND xã Cốc San đã huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm chó dại, đến 21 giờ 30 phút cùng ngày thì tìm thấy. Trạm Thú y thành phố Lào Cai đã cử cán bộ lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với vi-rút dại.

Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Trạm Thú y tuyên truyền cho các trường hợp bị chó cắn đi tiêm tiêm phòng huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng bệnh dại.

UBND xã Cốc San cũng triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh dại trên địa bàn như: Khoanh vùng ổ dịch, phun hóa chất khử trùng; thống kê, rà soát tổng đàn chó trên địa bàn xã. Đồng thời, thông báo rộng rãi để các trường hợp người bị chó cắn nhanh chóng đến cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh dại; tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc-xin dại cho đàn chó; bố trí cán bộ kỹ thuật của Trạm Thú y phối hợp với cán bộ của xã rà soát, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại.

Kết quả tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó tính từ đầu năm đến ngày 1/11/2024 trên địa bàn xã Cốc San: Đã tiêm phòng được 760 liều vắc-xin trên tổng đàn là 928 con.

z5920687759878-18fe84783c94fa187af6ffb4baf9b1f9.jpg
Theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, cá nhân có hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Qua vụ việc, Trạm Thú y thành phố Lào Cai đã đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp thêm hóa chất, quần áo bảo hộ sinh học để tổ chức chống dịch, đồng thời đề nghị UBND thành phố Lào Cai quan tâm chỉ đạo UBND các xã, phường và các cơ quan chuyên môn của thành phố tăng cường tuyên truyền phòng chống bệnh dại, quản lý đàn chó; tăng cường đội chuyên trách tổ chức bắt giữ, xử lý chó thả rông, chó không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại và xử lý vi phạm hành chính đối với chủ nuôi chó không chấp hành tiêm vắc-xin phòng dại, nuôi chó thả rông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp các đơn vị tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường”

Hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2026”, ngày 05/5, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Châu Quế, Trường Mầm non Châu Quế Thượng và CLB thiện nguyện “Hải Anh và những người bạn” (Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức bàn giao mô hình “Nước sạch cùng em đến trường” tại điểm trường Ao Ếch.

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Nghĩa tình những người lính Trường Sơn

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, nghĩa tình đồng chí, đồng đội của những người lính Trường Sơn năm xưa vẫn vẹn nguyên, keo sơn, bền chặt, góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc, để các thế hệ sau mãi noi theo.

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Lào Cai vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2026

Hội đồng Bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 3403 về việc vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai năm 2026 nhằm huy động nguồn lực chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Để học sinh vững tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để học sinh vững tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 chỉ còn được tính bằng từng tuần, giai đoạn nước rút của học sinh lớp 12 không còn là hành trình đơn độc. Đó là sự đồng hành chặt chẽ giữa thầy cô, gia đình và trên hết là bản lĩnh của chính các em - cùng bước vào kỳ thi với tâm thế vững vàng, tự tin chinh phục cột mốc quan trọng phía trước.

Phụ nữ Lào Cai có cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ tới 1,8 tỷ đồng/sáng kiến từ dự án do Oxfam tài trợ

Phụ nữ Lào Cai có cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ tới 1,8 tỷ đồng/sáng kiến từ dự án do Oxfam tài trợ

Lào Cai là một trong 6 tỉnh, thành phố được triển khai đợt tài trợ lần thứ hai thuộc Dự án “Hỗ trợ các sáng kiến về chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt” (PWG) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, Oxfam tại Việt Nam thực hiện. Dự án hướng tới cải thiện sinh kế, tạo việc làm bền vững và nâng cao vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực nông nghiệp bền vững, kinh tế tuần hoàn; mỗi sáng kiến có thể nhận tối đa 1,8 tỷ đồng (khoảng 60.000 EUR).

Nguyễn Huy Phong – học sinh Lào Cai duy nhất được miễn thi tốt nghiệp, tuyển thẳng đại học

Nguyễn Huy Phong – học sinh Lào Cai duy nhất được miễn thi tốt nghiệp, tuyển thẳng đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 151 học sinh đội tuyển Olympic năm 2026 được miễn thi tốt nghiệp THPT và ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Trong đó, em Nguyễn Huy Phong - học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Lào Cai là đại diện duy nhất của tỉnh Lào Cai góp mặt. Thành tích này giúp Phong trở thành học sinh duy nhất của tỉnh được “tốt nghiệp” sớm nhất trong năm 2026.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 2304/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng 2026, gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng; các Sở Giáo dục và Đào tạo đăng kí tham gia Hệ thống xét tuyển chung. Trong đó, các thí sinh cần lưu ý một số điểm mới quan trọng từ kỳ tuyển sinh năm nay để thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo đúng quy định.

fb yt zl tw