Thành phố Lào Cai:

4 người bị thương do chó dại thả rông cắn

Vừa qua, trên địa bàn xã Cốc San (thành phố Lào Cai) xảy ra trường hợp chó dại thả rông cắn người. 4 người đã bị thương và phải tiêm huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng bệnh dại. 

Cụ thể, chiều 31/10, trên địa bàn thôn Ún Tà, xã Cốc San xuất hiện 1 con chó chạy rông, không rõ nguồn gốc, có biểu hiện khác thường, cắn 4 người.

mt4-615.jpg
Người dân cần chủ động tiêm phòng dại cho chó, mèo để ngăn chặn lây truyền bệnh dại.

UBND xã Cốc San đã huy động lực lượng tổ chức tìm kiếm chó dại, đến 21 giờ 30 phút cùng ngày thì tìm thấy. Trạm Thú y thành phố Lào Cai đã cử cán bộ lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với vi-rút dại.

Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Trạm Thú y tuyên truyền cho các trường hợp bị chó cắn đi tiêm tiêm phòng huyết thanh kháng dại và vắc-xin phòng bệnh dại.

UBND xã Cốc San cũng triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh dại trên địa bàn như: Khoanh vùng ổ dịch, phun hóa chất khử trùng; thống kê, rà soát tổng đàn chó trên địa bàn xã. Đồng thời, thông báo rộng rãi để các trường hợp người bị chó cắn nhanh chóng đến cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng bệnh dại; tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc-xin dại cho đàn chó; bố trí cán bộ kỹ thuật của Trạm Thú y phối hợp với cán bộ của xã rà soát, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh dại.

Kết quả tiêm phòng bệnh dại trên đàn chó tính từ đầu năm đến ngày 1/11/2024 trên địa bàn xã Cốc San: Đã tiêm phòng được 760 liều vắc-xin trên tổng đàn là 928 con.

z5920687759878-18fe84783c94fa187af6ffb4baf9b1f9.jpg
Theo Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, cá nhân có hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Qua vụ việc, Trạm Thú y thành phố Lào Cai đã đề nghị Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp thêm hóa chất, quần áo bảo hộ sinh học để tổ chức chống dịch, đồng thời đề nghị UBND thành phố Lào Cai quan tâm chỉ đạo UBND các xã, phường và các cơ quan chuyên môn của thành phố tăng cường tuyên truyền phòng chống bệnh dại, quản lý đàn chó; tăng cường đội chuyên trách tổ chức bắt giữ, xử lý chó thả rông, chó không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại và xử lý vi phạm hành chính đối với chủ nuôi chó không chấp hành tiêm vắc-xin phòng dại, nuôi chó thả rông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Sáng 20/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị làm việc tại trụ sở các khối liên cơ quan trên địa bàn phường Cam Đường.

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

fb yt zl tw