3 Chương trình bác sĩ nội trú VinUni đạt kiểm định của Mỹ

Hội đồng kiểm định chất lượng Quốc tế các Chương trình Giáo dục Y khoa Sau đại học Hoa Kỳ (ACGME - I) vừa công bố về việc 3 chương trình Bác sĩ nội trú (BSNT) Nội khoa, Nhi khoa và Ngoại khoa của VinUni chính thức đạt Kiểm định cấp chương trình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chương trình Giáo dục Y khoa Sau đại học Hoa Kỳ (ACGME - I) là một trong các kiểm định danh giá và khắt khe nhất trong đào tạo bác sỹ nội trú trên thế giới. Là trường đại học với khát vọng đổi mới sáng tạo và chất lượng đào tạo xuất sắc, ngay từ những ngày đầu VinUni đã hợp tác chiến lược với một trong các đại học hàng đầu trên thế giới về đào tạo Y khoa là Đại học Pennsylvania để thiết kế và triển khai chương trình trên các nguyên tắc của kiểm định ACGME-I.

Chương trình đào tạo BSNT theo chuẩn ACGME-I là chương trình đào tạo lâm sàng dựa trên chuẩn năng lực với các mốc năng lực cụ thể mà học viên BSNT cần đạt được để làm việc độc lập khi tốt nghiệp. Các BSNT sẽ được đánh giá năng lực lâm sàng tại nơi làm việc toàn diện thông qua thăm khám, điều trị bệnh nhân tại bệnh viện thực hành theo từng giai đoạn đặt ra.

Hệ thống không chỉ đánh giá kiến thức y khoa lâm sàng, mà còn đánh giá năng lực điều trị bệnh, thực hiện thủ thuật, giao tiếp, làm việc nhóm, thực hành dựa trên hệ thống và năng lực học tập qua việc điều trị bệnh nhân hàng ngày. Quan trọng hơn, việc đánh giá tại nơi làm việc và nhận phản hồi thường xuyên từ giảng viên lâm sàng sẽ giúp các BSNT hoàn thiện các năng lực chưa đạt yêu cầu.

Vận hành chương trình đào tạo theo yêu cầu kiểm định của AGCME-I đòi hỏi nguồn lực rất lớn, đặc biệt là đội ngũ giảng viên. Thách thức lớn nhất cho các chương trình BSNT muốn đạt ACGME-I trước tiên là tỷ lệ BSNT/Giảng viên chính 1/6, tỷ lệ BSNT/tổng giảng viên trong chương trình là 1:1. Yêu cầu này nhằm mục đích đảm bảo các BSNT được hướng dẫn, đánh giá và nhận được các phản hồi về năng lực điều trị bệnh nhân một cách thường xuyên. Với nỗ lực rất lớn và sự hợp tác chặt chẽ của Hệ thống Y tế Vinmec, Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung Ương, VinUni đã đạt yêu cầu khó khăn này.

Ngoài ra, chương trình cũng yêu cầu giảng viên được trang bị những kỹ năng giảng dạy lâm sàng tại giường bệnh, kỹ năng đánh giá, kỹ năng đưa phản hồi cho học viên. Giảng viên chương trình đào tạo BSNT của VinUni được tham gia các khóa đào tạo do các chuyên gia giáo dục lâm sàng của UPenn trực tiếp xây dựng.

Ông James A. Arrighi (Chủ tịch - Tổng Giám đốc điều hành ACGME-I) cho biết: “Kiểm định ACGME-I đòi hỏi sự cam kết mạnh mẽ về sự xuất sắc học thuật và đặc biệt là tinh thần quyết tâm theo đuổi việc liên tục cải thiện chất lượng. Việc VinUni có thể đạt kiểm định danh giá này trong thời gian rất ngắn đã thể hiện năng lực, tầm nhìn và sự quyết tâm của đội ngũ. Tháng 4/2023, khi tới Việt Nam, tôi đã đặc biệt ấn tượng bởi nhiệt huyết, sự tận tâm của đội ngũ. VinUni đang tiên phong trong lĩnh vực này và tôi cho rằng các bạn nên chia sẻ rộng rãi kinh nghiệm của mình với đồng nghiệp tại Việt Nam cũng như trong khu vực”.

Hiệu trưởng – Viện trưởng Viện Khoa học sức khỏe VinUni – GS.BS David Bangsberg bày tỏ: “Để đạt được kiểm định chỉ sau 3 năm vận hành thể hiện rất nhiều nỗ lực của chúng tôi. Chúng tôi hết sức cảm kích sự hợp tác của hệ thống các bệnh viện thực hành của Việt Nam và đặc biệt ghi nhận sự hỗ trợ của đối tác chiến lược học thuật tại Đại học Pennsylvania - một trong những trường Y khoa hàng đầu thế giới. Ý nghĩa lớn nhất sau thành quả này chính là chất lượng dịch vụ cho người bệnh, những người đã tin tưởng vào chăm sóc chuyên môn của chúng tôi. Đích đến cao nhất của việc đạt chuẩn kiểm định chính là nâng cao chất lượng khám chữa, chăm sóc sức khoẻ người bệnh”.

Trước đó, tháng 7/2023, VinUni đã chính thức được ACGME - I công bố là cơ sở đào tạo đạt chất lượng kiểm định quốc tế. Với thành tích này, VinUni là cơ sở đào tạo y khoa đầu tiên của Việt Nam và thứ 2 tại Đông Nam Á (sau DUKE- NUS thuộc Đại học Quốc gia Singapore) đạt kết quả này.

Tháng 3/2024, công bố chính thức trên website, ACGME-I đã cấp chứng nhận kiểm định cho 12 chương trình đào tạo y khoa sau đại học trên toàn cầu, trong đó có 3 chương trình bác sĩ nội trú của Viện Khoa học sức khỏe - Trường Đại học VinUni.

Theo ACGME-I, tốt nghiệp từ các chương trình đào tạo được ACGME-I kiểm định, các BSNT sẽ có cơ hội được nhận vào các chương trình đào tạo chuyên khoa sâu ở các nước có chương trình theo cùng hệ thống. Việc Viện Khoa học Sức khỏe của Trường ĐH VinUni tiếp tục đạt tiêu chuẩn kiểm định của ACGME-I đối với ba chương trình đào tạo BSNT đánh dấu mốc quan trọng không chỉ với VinUni mà còn đối với giáo dục y khoa tại Việt Nam.

Về chương trình bác sĩ nội trú Vinuni - Trường Đại học VinUni hiện có 3 chuyên khoa được đồng thiết kế và xác thực chất lượng bởi Đại học Pennsylvania là Nội khoa, Ngoại khoa, Nhi khoa và một chuyên khoa là Chấn thương chỉnh hình mở mới trong năm 2023.

Ngoài việc được học cùng các chuyên gia từ Đại học Pennsylvania, học viên BSNT sẽ có cơ hội được hướng dẫn và kèm cặp bởi các Giáo sư, Bác sỹ đầu ngành tại Vinmec – Bệnh viện thực hành đạt chứng chỉ chất lượng quốc tế JCI, và một số Bệnh viện công lập đầu ngành như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.... Trong quá trình học, các BSNT VinUni còn có cơ hội được tham gia các khoá chuyên ngành nâng cao, báo cáo đề tài, trao đổi tại những cơ sở đối tác của VinUni đẳng cấp thế giới tại Áo, Mỹ… Năm học 2023 – 2024, bác sĩ trúng tuyển BSNT tại VinUni đều được cấp học bổng bởi VinUni và Vinmec, đồng thời được hưởng thêm trợ cấp hàng tháng. Toàn bộ học viên ngay sau khi tốt nghiệp sẽ được bảo đảm việc làm tại Hệ thống Y tế Vinmec với thu nhập cạnh tranh.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Lào Cai: 5 địa phương hoàn thành thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Ông Phùng Đắc Hưng, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lào Cai cho biết: Tính đến chiều 23/4, có 5 huyện, thành phố của tỉnh đã hoàn thành công tác thu thập thông tin điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024, gồm các huyện: Bát Xát, Bắc Hà, Bảo Yên, Mường Khương và thành phố Lào Cai.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024

Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024 có chủ đề “Đảm bảo cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”. Hưởng ứng tuần lễ, tỉnh Lào Cai triển khai nhiều hoạt động từ ngày 29/4 - 6/5/2024, có thể kéo dài đến ngày Môi trường thế giới (5/6/2024) và lồng ghép với các sự kiện, ngày lễ lớn khác.

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Phát động Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2024

Giải thưởng nhằm tôn vinh đội ngũ phóng viên, nhà báo, thông tin viên trên cả nước thúc đẩy nâng cao hiệu quả và sự lan tỏa kết quả triển khai Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, góp phần từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam vào năm 2050 theo cam kết tại Hội nghị COP26.

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Hơn 400 suất cháo dành tặng người bệnh

Ngày 22/4, Tổ công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kết nối với Chi hội Happy Women Leader Network Lào Cai, Nhà hàng Hồng Long phối hợp tổ chức chương trình từ thiện dành cho người bệnh.

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất 22/4: Hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ hành tinh

Ngày Trái Đất được Liên hợp quốc phát động vào ngày 22/4 hằng năm nhằm vận động mọi người nâng cao nhận thức về các giá trị của môi trường trên Trái Đất. Đồng thời, đây là thời điểm để mọi người hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, ngăn chặn các thảm họa do biến đổi khí hậu gây ra trên toàn thế giới. Chủ đề của Ngày Trái Đất năm 2024 là “Hành tinh và Nhựa”.

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Cấp thí điểm phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ ngày 22/4

Người dân có thể lựa chọn cấp phiếu lý lịch tư pháp điện tử trên VNeID, qua email hoặc phiếu lý lịch tư pháp bản giấy được trả qua đường bưu điện về địa chỉ được yêu cầu mà không mất thời gian, công sức phải đến, chờ đợi ở những cơ quan chức năng cấp lý lịch tư pháp như trước.

fb yt zl tw