254 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam chuẩn bị hầu tòa

Các cựu lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, đưa ra chủ trương làm trái quy định và nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn, từ đó dẫn đến sai phạm, tiêu cực mang tính hệ thống, trong thời gian dài tại các phòng, trung tâm đăng kiểm, chi cục đăng kiểm trên cả nước...

Từ 18/7, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh sẽ đưa ra xét xử 254 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam, các Trung tâm Đăng kiểm và Chi cục Đăng kiểm tại TP Hồ Chí Minh và các địa phương khác. Vụ án này được xem là “đại án” có nhiều kỷ lục, số bị cáo đông nhất (254 bị cáo), tội danh nhiều nhất, phiên tòa kéo dài nhất (dự kiến 3 tháng)… và xét xử cả trực tiếp lẫn trực tuyến.

Cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà thời điểm bị bắt tạm giam.

Các bị cáo trong vụ án này bị VKS truy tố với 11 tội danh: “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Giả mạo trong công tác”, “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật”, “Xâm phạm trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong số 254 bị cáo, ông Đặng Việt Hà (cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) và 132 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Ngoài là bị cáo, cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà còn là bị hại trong vụ án. Ông Đặng Việt Hà đã chi 100.000 USD để nhờ người thu thập thông tin về vụ án.

Ông Trần Kỳ Hình (cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, tiền nhiệm của ông Đặng Việt Hà) bị truy tố 2 tội danh “Nhận hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cáo trạng xác định, bị can Trần Kỳ Hình nhận hối lộ hơn 7,1 tỷ đồng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong duyệt cấp thông báo năng lực cho 63 hồ sơ cơ sở đóng tàu không đủ điều kiện.

Cựu Cục trưởng Đặng Việt Hà chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận hối lộ số tiền 40 tỷ đồng, bị can Hà được hưởng lợi 8,5 tỷ đồng và 113.000 USD.

Công an đọc lệnh bắt tạm giam ông Trần Kỳ Hình, tiền nhiệm của ông Đặng Việt Hà.

Các bị can nguyên là lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, lãnh đạo các phòng, đến lãnh đạo nhiều trung tâm, chi cục đăng kiểm thống nhất chỉ đạo các đăng kiểm viên cấp dưới, các nhân viên làm việc ở các trung tâm, chi cục nhận tiền từ các chủ xe, chủ tàu. Qua đó bỏ qua lỗi, các điều kiện về chất lượng, an toàn kỹ thuật, an toàn lao động, bảo vệ môi trường... trong đăng kiểm, thẩm định hồ sơ thiết kế.

Tuy nhiên, các cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình, Đặng Việt Hà cùng Nguyễn Vũ Hải (cựu Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam) đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, đưa ra chủ trương làm trái quy định và nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn. Điều này dẫn đến sai phạm, tiêu cực mang tính hệ thống, trong thời gian dài tại các phòng trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, nhiều trung tâm đăng kiểm, chi cục đăng kiểm trên cả nước.

Theo ông Phạm Ngọc Duy- Chánh Văn phòng TAND TP Hồ Chí Minh, cho biết, công tác chuẩn bị cho phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến đăng kiểm đã hoàn tất. Cũng theo ông Phạm Ngọc Duy, đây là vụ án có số lượng người tham gia đặc biệt lớn: 254 bị cáo, hơn 200 luật sư và hơn 60 bị hại là cá nhân, tổ chức, nên mọi công tác chuẩn bị đã được Tòa lên kế hoạch và phối hợp với các đơn vị liên quan để đảm bảo phiên tòa diễn ra xuyên suốt, an toàn.

Đại diện TAND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, vụ án sẽ được xét xử trực tiếp tại trụ sở TAND TP Hồ Chí Minh và kết hợp truyền dẫn hình ảnh, âm thanh tại điểm cầu trại giam T30 (huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh).

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 tháng.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những chi tiết giật mình vụ triệt phá xưởng chế biến ma túy lớn nhất từ trước tới nay

Những chi tiết giật mình vụ triệt phá xưởng chế biến ma túy lớn nhất từ trước tới nay

Công xưởng sản xuất ma túy tổng hợp với dây chuyền trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, lớn nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này vừa bị lực lượng Công an triệt phá. Trung tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy Bộ Công an cho biết, thủ đoạn của các đối tượng trong tổ chức tội phạm này rất tinh vi, xảo quyệt.

Bộ Công an tập huấn về Công ước chống tra tấn cho cán bộ công an một số tỉnh phía Bắc

Bộ Công an tập huấn về Công ước chống tra tấn cho cán bộ công an một số tỉnh phía Bắc

Trong 2 ngày (26 - 27/3), tại thành phố Lào Cai, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tổ chức khóa tập huấn về Công ước chống tra tấn cho gần 40 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ, Sơn La.

“Nở rộ” điểm đấu nối trái phép trên quốc lộ: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

“Nở rộ” điểm đấu nối trái phép trên quốc lộ: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Những ngày sau kỳ nghỉ tết Ất Tỵ, các công trường hoạt động trở lại, đây cũng là lúc các cửa hàng bán vật liệu xây dựng dọc Quốc lộ 70 qua địa bàn các xã Bản Cầm, Phong Niên, Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) mở cửa bán hàng. Để phục vụ người dân thuận lợi nhất, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã mở các điểm tập kết trên hành lang giao thông dọc hai bên đường.

Cảnh báo ma túy nguy hiểm đang len lỏi vào các buổi tiệc tùng của giới trẻ

Cảnh báo ma túy nguy hiểm đang len lỏi vào các buổi tiệc tùng của giới trẻ

Gần đây, các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu liên quan đến việc sử dụng ma túy "nước biển" và lạm dụng "bóng cười". Điều đáng lo ngại là các nạn nhân chủ yếu là giới trẻ, độ tuổi từ 20-30, cho thấy sự gia tăng đáng báo động của tình trạng sử dụng chất kích thích trong giới trẻ hiện nay.

Bảo Thắng: Quan tâm đầu tư hạ tầng an toàn giao thông

Bảo Thắng: Quan tâm đầu tư hạ tầng an toàn giao thông

Ngã ba giao cắt giữa phố 19/5 với Quốc lộ 4E thuộc địa phận tổ dân phố Phú Thành 1, thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) trước đây thường xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Tuy nhiên, từ khi triển khai lắp đặt hệ thống gồ, sơn gờ giảm tốc, các phương tiện di chuyển qua khu vực này buộc phải đi chậm, va chạm và tai nạn giao thông vì thế cũng giảm đáng kể.

Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá năm 2025 của Công an tỉnh thống nhất đề nghị đặc xá cho 15 phạm nhân đủ điều kiện

Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá năm 2025 của Công an tỉnh thống nhất đề nghị đặc xá cho 15 phạm nhân đủ điều kiện

Chiều 19/3, Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá của Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị xét, đề nghị đặc xá cho phạm nhân năm 2025. Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự, Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw