166 công dân Việt được giải cứu khỏi các sòng bạc lừa đảo ở Myanmar

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khuyến cáo nếu không thực sự cần thiết, công dân Việt Nam không nên đến hoặc tránh đến khu vực bang Shan hoặc bang Kayin của Myanmar.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tg1.jpg

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 9/11, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết các lực lượng chức năng của Myanmar đã giải cứu hàng trăm người nước nước ngoài, trong đó có công dân Việt Nam khỏi các tụ điểm sòng bạc lừa đảo ở khu vực biên giới phía bắc Myanmar.

Cho đến nay, đã xác định được 166 công dân Việt Nam, trong số công dân nước ngoài được giải cứu, và những người này đã được đưa về khu vực an toàn tại khu vực biên giới phía bắc Myanmar, giáp với biên giới Trung Quốc.

Khu vực này cùng với một số khu vực cũng như bang khác của Myanmar, trong đó có bang Kayin đang xảy ra giao tranh, gây khó khăn cho việc tiếp cận và bảo hộ công dân.

Trong những ngày vừa qua, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các đơn vị liên quan ở Bộ đã có các cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Trung Quốc, cũng như các cơ quan chức năng trong nước về vấn đề bảo hộ công dân tại khu vực này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng sở tại và trong nước, cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc để có các phương án bảo hộ công dân và đẩy nhanh công tác điều tra, xác minh, hoàn tất các thủ tục để hỗ trợ đưa công dân về nước trong thời gian sớm nhất; đồng thời đề nghị phía Myanmar có phương án bảo đảm an ninh, an toàn và điều kiện ăn ở, sinh hoạt cho công dân Việt Nam.

Nhân dịp này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đưa ra khuyến cáo công dân Việt Nam:

Thứ nhất, nếu không thực sự cần thiết, công dân không nên đến hoặc tránh đến khu vực bang Shan hoặc bang Kayin của Myanmar.

Thứ hai, nếu công dân đang ở bang Shan, bang Kayin, cần nhanh chóng có phương án chủ động sơ tán an toàn người và tài sản sang nước thứ ba hoặc về Việt Nam.

Thứ ba, công dân cần thường xuyên theo dõi những thông tin của chính quyền sở tại, cũng như tin tức của Bộ Ngoại giao, trong đó có tin tức của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar và Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao).

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng Bảo an LHQ không thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ở Gaza

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, ngày 20 2 đã nhóm họp và bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết kêu gọi thực hiện lệnh ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức ở Gaza. Tuy nhiên, do Mỹ - nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phủ quyết nên dự thảo đã không được thông qua.

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Đông Nam Á đối diện nguy cơ... già trước khi giàu

Dân số khu vực Đông Nam Á đang già đi nhanh chóng, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động trong tổng dân số được dự báo sẽ đảo ngược xu hướng tăng trong năm nay. Trong bối cảnh lợi tức nhân khẩu học ngày càng giảm, một số nền kinh tế Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang đối mặt với nguy cơ... già trước khi giàu.

fb yt zl tw