1.589 thí sinh Thái Bình bị sai lệch điểm thi vào lớp 10

Thanh tra tỉnh Thái Bình xác định, Ban Thư ký kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025 không thực hiện đúng quy định việc hồi phách bài thi tự luận, dẫn đến công bố sai tổng điểm xét tuyển của 1.589 thí sinh khiến các phụ huynh, học sinh bức xúc.

Sáng 20/8, ông Phạm Văn Nghiêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chủ trì buổi họp báo thông tin về kết quả kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh THái Bình năm học 2024-2025.

Tại buổi họp, đại diện Thanh tra tỉnh Thái Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình, đơn vị đã thành lập đoàn thanh tra.

Đại diện Thanh tra tỉnh Thái Bình thông tin về kết quả thanh tra lùm xùm điểm thi vào lớp 10 năm 2024 - 2025.

Kết quả thanh tra xác định, trong quá trình thực hiện hồi phách bài thi tự luận, số lượng bài thi được kiểm tra khớp phách bằng tay chỉ đạt tỷ lệ 0,71%, không đảm bảo ít nhất 20% số bài thi tự luận theo quy định.

Khi phát hiện sai sót, Ban Thư ký không lập biên bản mà chỉ ghi lại thông tin những thí sinh có sai sót và chuyển cho Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi dẫn đến không xác định rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục.

Đoàn thanh tra thực hiện khớp phách bằng tay, xác định, có 2.997 bài thi lệch phách, làm sai điểm của 2.750 bài thi. Có 49 bài thi sai sót trong quá trình ghi điểm và nhập điểm, trong đó có 19 bài thi bị sai điểm so với bản điểm đã công bố.

Tổng số 2.769 bài thi tự luận bị sai điểm, trong đó 1.368 bài thi có điểm cao hơn điểm đã công bố, 1.401 bài thi có điểm thấp hơn điểm đã công bố.

Tổng số 1.589 thí sinh bị sai tổng điểm, trong đó có 781 thí sinh có tổng điểm xét duyệt cao hơn, 808 thí sinh có tổng điểm xét thấp hơn điểm đã công bố…

Thanh tra tỉnh Thái Bình bước đầu xác định, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi và Ban Thư ký đã không thực hiện đúng quy định trong quá trình thực hiện hồi phách bài thi tự luận kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Thái Bình, năm học 2024-2025.

Việc này dẫn đến công bố sai tổng điểm của 1.589 thí sinh, sai điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 của 4/12 lớp chuyên và 11/29 hội đồng tuyển sinh các trường THPT đại trà, sai kết quả tuyển sinh của 510 thí sinh.

Trường THPT chuyên tỉnh Thái Bình.

Trưởng Ban Thư ký và cá nhân có liên quan Ban Thư ký không thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong thực thi công vụ. Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát và không kịp thời báo cáo UBND tỉnh về sự cố bất thường dẫn đến nhiều phụ huynh, học sinh bức xúc.

Cụ thể, ông Nguyễn Viết Hiển – Giám đốc Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm người đứng đầu, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Thái Bình năm học 2024-2025. Công chức, viên chức của Ban Thư ký trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao tại kỳ thi.

Thanh tra tỉnh Thái Bình kiến nghị, Sở GD&ĐT công bố kết quả điểm thi và tổ chức việc xét tuyển theo quy định. Sở Nội vụ tham mưu gia hạn thời gian đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Viết Hiển – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh để tiếp tục phục vụ công tác thanh tra.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc tiếp tục duy trì quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục trong giai đoạn mới.

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

fb yt zl tw