142 giáo viên, học sinh thoát nạn sập nhà bán trú

Từ đêm qua (12/9), sau nỗ lực làm việc xuyên ngày đêm của lực lượng Cảnh sát giao thông và các đơn vị doanh nghiệp, một số tuyến đường đã được thông tuyến từ trung tâm huyện Bát Xát tới các xã, trong đó có Mường Hum, nơi 142 giáo viên, học sinh Trường THCS và THPT số 3 xã Mường Hum (Bát Xát) thoát nạn sập nhà bán trú đang lánh nạn. Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được địa bàn để tiếp tế lương thực, thực phẩm, đưa người bị nạn đi điều trị sau 4 ngày liên tục bị cô lập.

Bát Xát là một trong những địa phương đang chịu thiệt hại nặng do lũ quét, sạt lở tại tỉnh Lào Cai. Ngay từ những ngày đầu ứng phó với hoàn lưu bão số 3, Công an huyện Bát Xát, Công an các xã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, đã tổ chức bám từng địa bàn, rà soát từng hộ và phát hiện điểm Trường THCS và THPT số 3 xã Mường Hum nằm trong diện nguy hiểm có nguy cơ sạt lở từ đồi phía sau.

Ngay trong ngày 8/9, bất chấp mưa gió và ngập lụt, với tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, Công an xã Mường Hum đã di chuyển 11 giáo viên và 131 học sinh ra khỏi dãy nhà bán trú tới lánh nạn tại Trường Mầm non và nhà văn hoá thôn Piềng Láo.

dãy nhà bán trú bị sập hoàn toàn (2).jpg
dãy nhà bán trú bị sập hoàn toàn (1).jpg
Dãy nhà bán trú sập hoàn toàn.

Đêm 8/9, rạng sáng 9/9, quả đồi phía sau trường đã sạt xuống gây đổ sập hoàn toàn dãy nhà bán trú gồm 16 phòng ở. 142 giáo viên và học sinh Trường THCS và THPT số 3 xã Mường Hum, huyện Bát Xát đã bảo toàn được tính mạng nhờ được di chuyển kịp thời.

Các em học sinh được an toàn tại nơi tránh nạn.jpg
Học sinh an toàn tại nơi lánh nạn.
Học sinh được chăm sóc cẩn thận (1).jpg
Học sinh được chăm sóc cẩn thận.

Lực lượng Công an xã Mường Hum và các xã khác phối hợp với chính quyền cơ sở đã thực hiện phương châm 4 tại chỗ, kịp thời hỗ trợ, vận chuyển lương thực, đồ dùng thiết yếu tiếp tế hằng ngày cho người dân và giáo viên, học sinh tại các nơi lánh nạn...

Công an huyện Bát Xát cùng chính quyền cắt rừng vận chuyển đồ ăn cho người dân vùng bị cô lập.jpg
Công an huyện Bát Xát cùng chính quyền địa phương vượt rừng tiếp lương thực cho giáo viên và học sinh ở nơi lánh nạn.
z5823495615044_877d911ab1141e95d8eb525bc339a028.jpg
Lực lượng hậu cần cùng công an cơ sở làm viẹc xuyên ngày đêm tiếp tế lương thực cho người dân.jpg
Lực hậu cần Công an tỉnh cùng cơ sở tiếp lương thực cho giáo viên và học sinh.
Lực lượng Công an huyện Bát Xát mở đường vào nơi bị cô lập.jpg
Công an huyện Bát Xát vận chuyển đồ tiếp tế và dọn đường.

Hiện tại, đường lên xã Mường Hum và các xã khác đã được được thông tuyến, Công an tỉnh Lào Cai đã cử nhiều tổ công tác vận chuyển hàng hoá, lương thực thực phẩm, thuốc men tiếp tế, hỗ trợ cho người dân và các trường học nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Các chuyên gia y tế cảnh báo khói thuốc đang là “kẻ sát nhân thầm lặng” đe dọa trực tiếp đến chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của xã hội. Việc thay đổi hành vi và thắt chặt các quy định về môi trường không khói thuốc được xem là giải pháp then chốt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế tại 11 quốc gia vừa công bố kết quả "chưa từng có": Loại thuốc tiêm có tên Amivantamab với cơ chế tác động ba chiều đã xóa sổ hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân ung thư di căn hoặc tái phát, mở ra hy vọng lớn cho nhóm người bệnh đã kháng hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Sáng 31/5, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh và Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và Giải bơi dành cho con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an tỉnh năm 2026.

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Sáng 31/5, tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am (phường Yên Bái), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026. Đại lễ thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân địa phương tham dự, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đoàn kết của cộng đồng Phật giáo trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Những năm gần đây, nghề chế biến gỗ ván bóc tại tỉnh Lào Cai phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thúc đẩy kinh tế rừng. Tuy nhiên, đằng sau những khối ván thành phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cùng lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Khói thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là một trong những "sát thủ thầm lặng" đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và sự ổn định của mỗi gia đình. Hiện nay, chiến dịch xây dựng môi trường không khói thuốc đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn xã hội. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại làn khói trắng này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bắt đầu từ chính mỗi ngôi nhà - nơi những người cha, người chồng nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho người thân.

fb yt zl tw