142 giáo viên, học sinh thoát nạn sập nhà bán trú

Từ đêm qua (12/9), sau nỗ lực làm việc xuyên ngày đêm của lực lượng Cảnh sát giao thông và các đơn vị doanh nghiệp, một số tuyến đường đã được thông tuyến từ trung tâm huyện Bát Xát tới các xã, trong đó có Mường Hum, nơi 142 giáo viên, học sinh Trường THCS và THPT số 3 xã Mường Hum (Bát Xát) thoát nạn sập nhà bán trú đang lánh nạn. Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được địa bàn để tiếp tế lương thực, thực phẩm, đưa người bị nạn đi điều trị sau 4 ngày liên tục bị cô lập.

Bát Xát là một trong những địa phương đang chịu thiệt hại nặng do lũ quét, sạt lở tại tỉnh Lào Cai. Ngay từ những ngày đầu ứng phó với hoàn lưu bão số 3, Công an huyện Bát Xát, Công an các xã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, đã tổ chức bám từng địa bàn, rà soát từng hộ và phát hiện điểm Trường THCS và THPT số 3 xã Mường Hum nằm trong diện nguy hiểm có nguy cơ sạt lở từ đồi phía sau.

Ngay trong ngày 8/9, bất chấp mưa gió và ngập lụt, với tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, Công an xã Mường Hum đã di chuyển 11 giáo viên và 131 học sinh ra khỏi dãy nhà bán trú tới lánh nạn tại Trường Mầm non và nhà văn hoá thôn Piềng Láo.

dãy nhà bán trú bị sập hoàn toàn (2).jpg
dãy nhà bán trú bị sập hoàn toàn (1).jpg
Dãy nhà bán trú sập hoàn toàn.

Đêm 8/9, rạng sáng 9/9, quả đồi phía sau trường đã sạt xuống gây đổ sập hoàn toàn dãy nhà bán trú gồm 16 phòng ở. 142 giáo viên và học sinh Trường THCS và THPT số 3 xã Mường Hum, huyện Bát Xát đã bảo toàn được tính mạng nhờ được di chuyển kịp thời.

Các em học sinh được an toàn tại nơi tránh nạn.jpg
Học sinh an toàn tại nơi lánh nạn.
Học sinh được chăm sóc cẩn thận (1).jpg
Học sinh được chăm sóc cẩn thận.

Lực lượng Công an xã Mường Hum và các xã khác phối hợp với chính quyền cơ sở đã thực hiện phương châm 4 tại chỗ, kịp thời hỗ trợ, vận chuyển lương thực, đồ dùng thiết yếu tiếp tế hằng ngày cho người dân và giáo viên, học sinh tại các nơi lánh nạn...

Công an huyện Bát Xát cùng chính quyền cắt rừng vận chuyển đồ ăn cho người dân vùng bị cô lập.jpg
Công an huyện Bát Xát cùng chính quyền địa phương vượt rừng tiếp lương thực cho giáo viên và học sinh ở nơi lánh nạn.
z5823495615044_877d911ab1141e95d8eb525bc339a028.jpg
Lực lượng hậu cần cùng công an cơ sở làm viẹc xuyên ngày đêm tiếp tế lương thực cho người dân.jpg
Lực hậu cần Công an tỉnh cùng cơ sở tiếp lương thực cho giáo viên và học sinh.
Lực lượng Công an huyện Bát Xát mở đường vào nơi bị cô lập.jpg
Công an huyện Bát Xát vận chuyển đồ tiếp tế và dọn đường.

Hiện tại, đường lên xã Mường Hum và các xã khác đã được được thông tuyến, Công an tỉnh Lào Cai đã cử nhiều tổ công tác vận chuyển hàng hoá, lương thực thực phẩm, thuốc men tiếp tế, hỗ trợ cho người dân và các trường học nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Khánh Yên trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho 25 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Chiều 17/8, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Khánh Yên (Lào Cai) đã tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ làm mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Thời tiết 18/8: Cảnh báo mưa lớn và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Lào Cai, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Từ sáng 18/8 đến ngày 20/8, khu vực tỉnh Lào Cai và các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp vùng hội tụ gió. Cùng thời điểm, áp thấp nhiệt đới hình thành trên khu vực Bắc Biển Đông đang gây thời tiết xấu, dấy lên nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ quét và ngập úng trên diện rộng.

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

“Khát” nhân lực trong chuyển đổi số

Tại Lào Cai, cùng với đầu tư hạ tầng số, xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai các nền tảng dùng chung, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Tuy nhiên, phía sau những kết quả bước đầu ấy vẫn còn “nút thắt” lớn: sự thiếu hụt nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại cấp cơ sở.

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

Khi bản làng thành "mái nhà chung"

"Không phải cứ hợp nhất là thành một cộng đồng", đó là điều cán bộ cơ sở ở Lào Cai đều hiểu khi bắt đầu hành trình sắp xếp lại thôn, bản. Để những người vốn quen sống ở không gian khác nhau trở thành tập thể thống nhất, điều cần nhất là sự đồng thuận được xây dựng từ niềm tin, bắt đầu từ những người đứng đầu thôn, bản.

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Thính giả Hoàng Nam (Hà Nội) hỏi: "Khi lái ô tô trên đường hai chiều, do không quan sát kỹ tôi vô tình để bánh xe ô tô đè vạch vàng liền nét ở giữa đường. Xin hỏi trường hợp xe ô tô chỉ mới đè lên vạch chứ chưa lấn hẳn sang làn ngược chiều thì có bị phạt không?"

fb yt zl tw