142 giáo viên, học sinh thoát nạn sập nhà bán trú

Từ đêm qua (12/9), sau nỗ lực làm việc xuyên ngày đêm của lực lượng Cảnh sát giao thông và các đơn vị doanh nghiệp, một số tuyến đường đã được thông tuyến từ trung tâm huyện Bát Xát tới các xã, trong đó có Mường Hum, nơi 142 giáo viên, học sinh Trường THCS và THPT số 3 xã Mường Hum (Bát Xát) thoát nạn sập nhà bán trú đang lánh nạn. Lực lượng cứu hộ đã tiếp cận được địa bàn để tiếp tế lương thực, thực phẩm, đưa người bị nạn đi điều trị sau 4 ngày liên tục bị cô lập.

Bát Xát là một trong những địa phương đang chịu thiệt hại nặng do lũ quét, sạt lở tại tỉnh Lào Cai. Ngay từ những ngày đầu ứng phó với hoàn lưu bão số 3, Công an huyện Bát Xát, Công an các xã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, đã tổ chức bám từng địa bàn, rà soát từng hộ và phát hiện điểm Trường THCS và THPT số 3 xã Mường Hum nằm trong diện nguy hiểm có nguy cơ sạt lở từ đồi phía sau.

Ngay trong ngày 8/9, bất chấp mưa gió và ngập lụt, với tinh thần bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, Công an xã Mường Hum đã di chuyển 11 giáo viên và 131 học sinh ra khỏi dãy nhà bán trú tới lánh nạn tại Trường Mầm non và nhà văn hoá thôn Piềng Láo.

dãy nhà bán trú bị sập hoàn toàn (2).jpg
dãy nhà bán trú bị sập hoàn toàn (1).jpg
Dãy nhà bán trú sập hoàn toàn.

Đêm 8/9, rạng sáng 9/9, quả đồi phía sau trường đã sạt xuống gây đổ sập hoàn toàn dãy nhà bán trú gồm 16 phòng ở. 142 giáo viên và học sinh Trường THCS và THPT số 3 xã Mường Hum, huyện Bát Xát đã bảo toàn được tính mạng nhờ được di chuyển kịp thời.

Các em học sinh được an toàn tại nơi tránh nạn.jpg
Học sinh an toàn tại nơi lánh nạn.
Học sinh được chăm sóc cẩn thận (1).jpg
Học sinh được chăm sóc cẩn thận.

Lực lượng Công an xã Mường Hum và các xã khác phối hợp với chính quyền cơ sở đã thực hiện phương châm 4 tại chỗ, kịp thời hỗ trợ, vận chuyển lương thực, đồ dùng thiết yếu tiếp tế hằng ngày cho người dân và giáo viên, học sinh tại các nơi lánh nạn...

Công an huyện Bát Xát cùng chính quyền cắt rừng vận chuyển đồ ăn cho người dân vùng bị cô lập.jpg
Công an huyện Bát Xát cùng chính quyền địa phương vượt rừng tiếp lương thực cho giáo viên và học sinh ở nơi lánh nạn.
z5823495615044_877d911ab1141e95d8eb525bc339a028.jpg
Lực lượng hậu cần cùng công an cơ sở làm viẹc xuyên ngày đêm tiếp tế lương thực cho người dân.jpg
Lực hậu cần Công an tỉnh cùng cơ sở tiếp lương thực cho giáo viên và học sinh.
Lực lượng Công an huyện Bát Xát mở đường vào nơi bị cô lập.jpg
Công an huyện Bát Xát vận chuyển đồ tiếp tế và dọn đường.

Hiện tại, đường lên xã Mường Hum và các xã khác đã được được thông tuyến, Công an tỉnh Lào Cai đã cử nhiều tổ công tác vận chuyển hàng hoá, lương thực thực phẩm, thuốc men tiếp tế, hỗ trợ cho người dân và các trường học nơi đây.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Vì sức khỏe người dân Pha Long

Phòng khám Đa khoa khu vực Pha Long đang ngày càng khẳng định vai trò là điểm tựa y tế tin cậy của người dân vùng cao. Nơi đây, đội ngũ y, bác sĩ lặng thầm bám địa bàn, vượt qua nhiều thiếu thốn, cách trở, mang theo chuyên môn và tinh thần tận tụy để chăm sóc sức khỏe cho đồng bào.

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Huấn luyện, diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Âu Lâu

Sáng 04/5, Trường Tiểu học và THCS Âu Lâu (phường Âu Lâu) phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền kiến thức, thực hành, trải nghiệm về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cán bộ, giáo viên, học sinh và lực lượng cơ sở.

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Gần 317.000 lượt người được khám, chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Chiều 3/5, thông tin từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua (tính từ 7 giờ ngày 2/5 - 7 giờ ngày 3/5), mặc dù trong dịp nghỉ lễ nhưng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, các trường đại học, Y tế ngành và 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều thường trực 4 cấp đầy đủ, thực hiện khám, cấp cứu cho 141.187 lượt người bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026

Huy động tối đa lực lượng tại chỗ để hỗ trợ, giúp đỡ các hộ dân có nhà bị ảnh hưởng, tốc mái; khôi phục sản xuất nông nghiệp; triển khai thực hiện ngay các chính sách hiện hành của Nhà nước để hỗ trợ người dân, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống... Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá gây ra trong ngày 02/5/2026.

Hiện thực hóa nghị quyết vì sức khỏe Nhân dân

Hiện thực hóa nghị quyết vì sức khỏe Nhân dân

Trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, ngành Y tế Lào Cai đã và đang chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị bằng nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện. Với quyết tâm chính trị cao, các nhiệm vụ trọng tâm từng bước được cụ thể hóa và tổ chức thực hiện hiệu quả, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của tỉnh trong giai đoạn mới.

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Võ Thanh Tùng - Niềm tự hào của học sinh chuyên Tin

Xuất sắc giành giải Nhất vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOSWC) 2026 với số điểm tuyệt đối 1000/1000, em Võ Thanh Tùng (lớp 11 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành) đã chính thức ghi tên mình vào vòng Chung kết Quốc gia.

fb yt zl tw