13 người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng

Năm 2023, có 55 người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng. Trong đó, có 13 người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong thừa ủy quyền của Thủ tướng báo cáo Quốc hội về công tác phòng chống tham nhũng năm 2023.

Chính phủ nhận định, tham nhũng ngày càng tinh vi, diễn biến phức tạp; phát sinh nhiều vụ việc có tổ chức, mang tính lợi ích nhóm; tài sản tham nhũng có giá trị lớn, có yếu tố nước ngoài.

Báo cáo cho thấy, năm 2023, có 55 người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu bị kết luận thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng. Trong đó, có 13 người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu bị xử lý hình sự do thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng.

Việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu đã có tác dụng răn đe, nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống tham nhũng tại cơ quan, đơn vị.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong.

Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong.

Về kiểm tra, trong năm qua, các bộ, ngành, địa phương đã tiến hành hơn 7.000 cuộc, phát hiện 331 vụ việc và 624 người vi phạm; đã xử lý hành chính 246 người, chuyển xử lý hình sự 2 người, kiến nghị thu hồi 45,2 tỷ đồng; chuyển đổi vị trí công tác 45.192 lượt cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng.

Theo Tổng Thanh tra, việc chuyển đổi vị trí công tác đảm bảo phù hợp với chuyên môn, nghiệp vụ, không làm xáo trộn, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Cùng với đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng quán triệt các bộ, ngành, địa phương kịp thời thay thế cán bộ lãnh đạo, quản lý bị kỷ luật, năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết thời hạn bổ nhiệm…

Trong năm 2023, có 23 trường hợp nộp lại quà tặng cho đơn vị, với số tiền 93 triệu đồng. Có 60.458 người kê khai tài sản thu nhập lần đầu; 545.535 người đã kê khai tài sản thu nhập hằng năm… Các cơ quan đã tiến hành xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 với 13.093 người.

Kết quả, có có 2.664 người có sai sót về kê khai sai mẫu, chưa bảo đảm theo hướng dẫn, không đầy đủ thông tin… Có 54 người bị xử lý do không trung thực trong việc kê khai tài sản, thu nhập và giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm.

Nhiệm vụ được đặt ra trong thời gian tới là siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, thi hành án; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi tham nhũng, tiêu cực; đồng thời ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Cùng với đó, tiếp tục rà soát, xem xét cho từ chức, miễn nhiệm, bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật theo đúng chủ trương của Bộ Chính trị…

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Lấy người dân làm trung tâm trong cuộc chiến không ma túy

Trong lộ trình thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Tỉnh ủy, Lào Cai đặt ra mục tiêu đầy quyết tâm: đến năm 2026, 100% “xã, phường không ma túy”. Đây là cam kết chính trị mạnh mẽ nhằm làm sạch địa bàn, bảo đảm an ninh, trật tự, giữ bình yên cuộc sống cho Nhân dân, tạo nền tảng bền vững cho phát triển kinh tế - xã hội nơi biên cương Tổ quốc.

Bình yên từ cơ sở

Bình yên từ cơ sở

Bình yên không đến từ mệnh lệnh hành chính mà được gìn giữ bằng sự hiện diện bền bỉ của những người gần dân, hiểu dân và vì dân. Từ mỗi thôn xóm, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đang lặng lẽ xây đắp thế trận an ninh nhân dân vững chắc, bắt đầu từ chính cuộc sống hằng ngày của người dân.

Truy nã người phụ nữ lừa đảo “mang thai hộ”, chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng

Truy nã người phụ nữ lừa đảo “mang thai hộ”, chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng

Ngày 5/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết, đã ra quyết định truy nã Phan Thị Trang (SN 1990, trú tại xã Bích Hào, tỉnh Nghệ An) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng bị cáo buộc dựng kịch bản tìm người mang thai hộ để chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng của bị hại.

Lào Cai đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Lào Cai đẩy mạnh phòng chống mua bán người

Những năm gần đây, công tác phòng, chống mua bán người trên địa bàn tỉnh Lào Cai được triển khai quyết liệt, đồng bộ từ tuyên truyền, đấu tranh đến hỗ trợ nạn nhân. Tuy nhiên, trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi, nguy cơ mua bán người vẫn tiềm ẩn phức tạp, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 1739 về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026

Lào Cai ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án 1739 về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch 86 ngày 02/3/2026 thực hiện Quyết định số 1739/QĐ-TTg ngày 18/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở của lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021 - 2027” trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Tăng cường xử lý vi phạm tại đường ngang đường sắt trên phạm vi toàn quốc

Ngày 1/3, thực hiện chỉ đạo của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các đường ngang đường sắt, lực lượng Cảnh sát giao thông trên cả nước đã phát hiện, xử lý 176 trường hợp vi phạm, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt.

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Đảm bảo an ninh trật tự mùa lễ hội

Mỗi độ xuân về, khắp các địa phương trong tỉnh Lào Cai lại rộn ràng không khí lễ hội truyền thống với lời ca, tiếng hát, tiếng khèn, điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa. Để mùa xuân trọn niềm vui, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường an toàn, lành mạnh để Nhân dân vui xuân, vui hội.

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Tăng cường trợ giúp pháp lý, bảo vệ quyền lợi người yếu thế

Trợ giúp pháp lý (TGPL) là điểm tựa pháp lý vững chắc của người yếu thế như người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số. Thông qua hoạt động này, người dân được hỗ trợ tiếp cận công lý, nâng cao hiểu biết pháp luật và bảo đảm công bằng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Một ngày xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, ngày 27/2, lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên phạm vi toàn quốc.

Công an xã tuyên truyền, cảnh báo người dân không để tội phạm lừa đảo lợi dụng.

Nâng cao nhận thức cho người dân góp phần phòng ngừa lừa đảo qua mạng

Nâng cao nhận thức cho người dân được xác định là “lá chắn” đầu tiên trong cuộc chiến chống lừa đảo qua mạng, Công an các địa phương đã tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa.

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Nâng chất lượng dịch vụ - giữ hình ảnh điểm đến

Mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán thường thu hút đông du khách đến phường Lào Cai và Sa Pa. Chính vì vậy, sự phối hợp giữa nỗ lực nâng chuẩn của cơ sở kinh doanh và công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng đã giúp các địa phương giữ vững hình ảnh điểm đến du xuân văn minh, thân thiện và chuyên nghiệp.

fb yt zl tw