11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau đây là 11 chế độ trong ngày của Quân đội nhân dân Việt Nam:

1. Treo quốc kỳ

2. Thức dậy

3. Thể dục buổi sáng

4. Kiểm tra sáng

5. Học tập

6. Ăn uống

7. Lau vũ khí, khí tài trang bị

8. Thể thao, tăng gia sản xuất

9. Đọc báo, nghe tin

10. Điểm danh, điểm quân số

11. Ngủ nghỉ

Được biết, thời gian bắt đầu thực hiện chế độ đầu tiên “Treo Quốc kỳ” là 5 giờ, tuy nhiên tùy từng đơn vị mà quy định khác nhau.

Ví dụ như các trường học, học viện đào tạo học viên, hạ sỹ quan, chiến sỹ vì phải thực hiện giờ giảng dạy, lên lớp sớm mà sẽ báo thức sớm hơn từ 15 – 30 phút.

Vào mùa đông sẽ thực hiện báo thức muộn hơn 30 phút, vì vậy các chế độ sẽ muộn hơn 30 phút. Tuy nhiên từ 18 giờ các chế độ vẫn thực hiện như nhau ở cả 2 mùa.

Vào ngày nghỉ, các chế độ từ báo thức đến nghỉ ngơi đều thực hiện muộn hơn 30 phút, trừ thời gian ăn cơm vẫn sẽ thực hiện đúng, buổi tối các chiến sỹ sẽ được xem phim và giải trí theo chế độ quy định.

Chế độ kiểm tra sáng trong quân đội

Trung đội trưởng có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra quân phục, đầu tóc, móng tay, bàn chải đánh răng, khăn mặt… của các quân nhân.

Vào mùa hè, chế độ kiểm tra sáng trong quân đội bắt đầu từ 6 giờ sáng, diễn ra trong 10 đến 15 phút, tùy tình hình thực hiện tác phong của các đồng chí trong trung đội.

Nếu có người vi phạm sẽ phải chịu phạt, và thời gian kiểm tra sẽ lâu hơn, nhưng không quá 15 phút quy định để mọi người còn chuẩn bị thực hiện chế độ học tập tiếp theo.

Chế độ đọc báo, nghe tin trong quân đội

Chế độ đọc báo nghe tin ở các đơn vị quân đội được quy định vào 18 giờ 45 phút hàng ngày trong tuần, thời gian diễn ra vào khoảng 10 - 15 phút mỗi tối.

Đây là thời điểm sau khi tiến hành sinh hoạt tổ 3 người và trước khi tiến hành thực hiện chế độ xem thời sự. Đọc báo nghe tin được tổ chức ở cấp đại đội. Trong trường hợp là trung đội Vệ binh sẽ tiến hành đọc báo nghe tin ở cấp trung đội.

Thời gian bắt đầu thực hiện chế độ đầu tiên là 5 giờ, tuy nhiên tùy từng đơn vị mà quy định khác nhau. Ví dụ cụ thể như các trường học, học viện đào tạo học viên, hạ sĩ quan, chiến sĩ vì phải thực hiện giờ giảng dạy, lên lớp sớm mà sẽ báo thức sớm hơn từ 15 đến 30 phút.

Vào mùa đông sẽ thực hiện báo thức muộn hơn 30 phút, vì vậy các chế độ sẽ muộn hơn 30 phút. Tuy nhiên từ 18 giờ trở đi thì các chế độ vẫn thực hiện như nhau ở cả 2 mùa. Vào ngày nghỉ, các chế độ từ báo thức đến nghỉ ngơi đều thực hiện muộn hơn 30 phút, trừ thời gian ăn cơm vẫn sẽ thực hiện đúng, buổi tối các chiến sĩ sẽ được xem phim và giải trí theo chế độ quy định.

11 chế độ trong ngày được xây dựng khoa học, vừa để các chiến sĩ học tập, vừa rèn luyện tính cách, sức khỏe, phẩm chất của người bộ đội cụ Hồ. Việc quy định các chế độ còn đảm bảo sự đồng bộ, thống nhất trong toàn quân.

Trong môi trường quân đội, việc thực hiện đồng bộ, nhất quán rất quan trọng, vừa kỷ luật, chuyên nghiệp, vừa dễ quản lý, tăng sự đoàn kết, xóa bỏ sự khác biệt giữa những người đồng chí đồng đội.

3 chế độ trong tuần của quân đội

Ba chế độ trong tuần là những thông tin cần thiết, là hành trang trang bị cho các chiến sĩ chuẩn bị nhập ngũ. Nắm được các thông tin này giúp những người chuẩn bị nhập ngũ sẽ đỡ bỡ ngỡ khi bước chân vào môi trường chuyên biệt.

3 chế độ trong tuần sẽ được thực hiện vào một ngày nhất định trong tuần.

1. Chào cờ, duyệt đội ngũ (thứ 2)

2. Thông báo chính trị (thứ 2)

3. Tổng vệ sinh doanh trại (chiều thứ 7)

Theo quy định, thứ Hai của tuần đầu tháng, các cơ quan, đơn vị trực thuộc phải tiến hành buổi chào cờ theo đúng quy định của quân đội, riêng cấp Tiểu đoàn chào cờ hàng tuần.

Trong buổi lễ chào cờ, tất cả quân nhân bao gồm cả cán bộ, hạ sĩ quan, chiến sỹ đều phải mặc tác phong nghiêm chỉnh theo đúng quy định làm lễ chào cờ, hát quốc ca, tuyên thệ 10 lời thề của quân nhân dưới quân kỳ.

Cũng trong buổi lễ chào cờ này, người đứng đầu của cơ quan, đơn vị sẽ tiến hành thông báo chính trị, cập nhật tình hình an ninh khu vực và trên thế giới, thông tin những sự kiện đặc biệt nổi bật diễn ra trong toàn quân, nhận xét những ưu, khuyết điểm, những gì đã làm được và chưa làm được trong tháng này. Sau đó lãnh đạo sẽ xác định hướng phấn đấu của đơn vị trong thời gian tiếp theo. Cuối buổi lễ toàn thể đơn vị sẽ tiến hành duyệt đội ngũ theo nhạc.

Vào chiều thứ Bảy mỗi tuần, toàn thể doanh trại sẽ tiến hành tổng dọn vệ sinh, dọn dẹp lại nơi ăn ở, chăm sóc bồn hoa cây cảnh, cảnh quan môi trường xung quanh, đảm bảo đơn vị luôn thoáng mát, sạch sẽ. Do doanh trại quân đội là nơi ở tập trung của lực lượng đông người, nếu một người bị bệnh rất dễ lan truyền sang cho những đồng chí, đồng đội khác. Vì thế việc đảm bảo môi trường sạch đẹp là rất quan trọng. Môi trường có tốt thì mới đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ. Tránh mắc, lây nhiễm các bệnh ngoài da hay truyền nhiễm như sốt xuất huyết...

Ba chế độ sinh hoạt này được quy định tiến hành vào mỗi tuần. Tuy nhiên, căn cứ theo tình hình nhiệm vụ cũng như kế hoạch cụ thể của cấp trên, những hoạt động dân vận, hành quân, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, học tại chức, kiểm tra chính trị, kiểm tra bắn súng... cũng sẽ được tiến hành xen kẽ các tuần, các tháng trong năm.

Thời gian biểu trong Quân đội nhân dân Việt Nam

Cụ thể hóa 11 chế độ trong ngày, một ngày của quân nhân sẽ trải qua theo thời gian biểu dưới đây:

5h: Báo thức.

5h: Thể dục sáng từ 10 đến 20 phút, gấp xếp nội vụ, dọn vệ sinh.

5h30: Ăn sáng.

6h: Kiểm tra sáng.

6h15: Chuẩn bị vật chất, vũ khí trang bị học tập, huấn luyện và đi đến nơi học tập huấn luyện, lúc đi thường đi đều và vừa đi vừa hát.

6h30 - 11h: Thời gian học tập huấn luyện buổi sáng.

11h05: Ăn trưa.

11h30: Nghỉ trưa.

13h45: Báo thức chiều.

13h45: Chuẩn bị đi học tập, huấn luyện chiều.

14h - 17h: Học tập huấn luyện buổi chiều.

17h: Bảo quản vũ khí trang bị.

15h30: Thể thao, tăng gia sản xuất, vệ sinh cá nhân.

18h: Ăn chiều.

18h30: Sinh hoạt tổ 3 người.

18h45: Đọc báo, nghe tin.

19h: Xem Thời sự Đài Truyền hình Việt Nam.

20h: Sinh hoạt theo quy định.

20h45: Điểm danh, điểm quân số.

21h: Nghe chương trình Quân đội nhân dân của Đài Truyền hình Việt Nam.

21h30: Tắt đèn, ngủ nghỉ.

Báo Pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn bạo lực học đường

Ngăn chặn bạo lực học đường

Bạo lực học đường diễn ra gần đây với tính chất, mức độ ngày càng đáng lo ngại, có dấu hiệu gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm cả trong và ngoài nhà trường. Không chỉ là vấn đề “động chân, động tay”, mà còn bạo lực cả về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm của nhau.

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Rải tiền cầu lộc, cúng tiền cô hồn, rải tiền đám ma xuống đường, làm bó hoa bằng tiền hay đốt tiền, xé tiền… những hành vi ấy đều vi phạm pháp luật, có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi.

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Gần đây có không ít cán bộ, đảng viên bị bắt giam vì tội nhận hối lộ. Thật đáng tiếc, không hiểu do ma lực của đồng tiền hay lòng tham đã khiến một số "quan chức" phải ngã ngựa (!?)

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, thuật ngữ “smear campaign” hay còn gọi là “truyền thông bẩn” ngày càng xuất hiện nhiều trên phạm vi toàn cầu như một vấn đề nghiêm trọng với những ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân, doanh nghiệp, xã hội.

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Kinh doanh thương mại điện tử đang ngày càng trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam. Việc bán hàng trực tuyến giúp cho cả người bán và người mua tiết kiệm được thời gian, chi phí thanh toán... Tuy nhiên, đi kèm với đó là tình trạng người tiêu dùng đặt mua hàng online trên livestream TikTok, Facebook, khi nhận về nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng, gây bất an cho người tiêu dùng.

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Tháng Giêng được xem là dịp cao điểm du lịch đầu năm kéo theo nhu cầu thuê phòng khách sạn, phương tiện vận chuyển tăng cao. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã bày ra những chiêu trò cho thuê khách sạn, tour, vé máy bay “ảo” để lừa tiền người dân.

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Theo Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025, tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” sẽ được rút ngắn thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Nếu bạn từ bỏ mạng xã hội?

Nếu bạn từ bỏ mạng xã hội?

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển nên mạng xã hội chiếm vị trí không nhỏ trong cuộc sống của mỗi người. Mạng xã hội mang đến niềm vui, giải tỏa căng thẳng nên không ít người “nghiện”. Vậy nếu bạn từ b.ỏ m.ạ.n.g xã hội thì điều gì sẽ xảy ra?

fb yt zl tw