Ung thư ở trẻ em: 80% có cơ hội được chữa khỏi bệnh

Một bộ công cụ đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hành, nhằm giúp các quốc gia cải thiện việc chẩn đoán và điều trị ung thư ở trẻ em. Hiện tại, trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập cao 80% có cơ hội được chữa khỏi bệnh.

Các công cụ mới sẽ hỗ trợ các quốc gia thực hiện phương pháp CureAll, được Thông qua bởi Sáng kiến Toàn cầu về Ung thư Trẻ em của WHO. Sáng kiến này, được triển khai vào năm 2018, nhằm mục đích đạt được ít nhất 60% tỷ lệ sống sót đối với bệnh ung thư ở trẻ em trên toàn cầu vào năm 2030. Hiện tại, trẻ em sống ở các quốc gia có thu nhập cao có 80% cơ hội được chữa khỏi bệnh, trong khi con số này là chưa đến 30% ở nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình (LMIC).

Trong hai năm qua, Sáng kiến Toàn cầu, được hỗ trợ bởi Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude, một Trung tâm Hợp tác của WHO tại Hoa Kỳ, đã hoạt động tại hơn 30 quốc gia và được hưởng lợi từ sự tham gia của hơn 120 đối tác toàn cầu. Các đối tác này hợp tác để hỗ trợ các chính phủ thực hiện phương pháp CureAll, giải quyết các nguyên nhân phổ biến khiến trẻ em mắc bệnh ung thư ở LMICs có tỉ lệ sống sót thấp. Những lý do này bao gồm chẩn đoán muộn hoặc không chính xác, cơ sở y tế không đủ khả năng chẩn đoán, điều trị chậm trễ hoặc không thể tiếp cận điều trị và bỏ điều trị.

Giải pháp cho tất cả những vấn đề này được cung cấp trong hướng dẫn mới, dựa trên bốn trụ cột: Một bộ máy hoạt động xuất sắc với các lộ trình chuyển tuyến rõ ràng và lực lượng lao động được đào tạo; đưa bệnh ung thư ở trẻ em vào các gói phúc lợi bảo hiểm sức khỏe toàn dân; tiêu chuẩn điều trị dựa trên bằng chứng cụ thể và phù hợp với năng lực của địa phương; và hệ thống thông tin mạnh mẽ để giám sát liên tục việc thực hiện các chương trình này. 

Thiết kế các phương pháp tiếp cận phù hợp để kiểm soát ung thư

 Một công cụ đánh giá để cung cấp thông tin về việc thực hiện Sáng kiến và hỗ trợ phân tích dữ liệu thời gian thực cũng được ra. Công cụ này được phát triển dưới sự lãnh đạo của WHO cùng với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế và các đối tác khác, sẽ cho phép các chương trình ung thư quốc gia phát triển các phương pháp tiếp cận phù hợp để kiểm soát ung thư trong môi trường của mình. Công cụ này có thể tạo dữ liệu để ra quyết định và giúp giải quyết các khoảng trống dữ liệu ở LMIC.

 Chia sẻ thông tin về chẩn đoán và điều trị ung thư ở trẻ em

Tầm quan trọng của việc chia sẻ dữ liệu, kinh nghiệm lâm sàng và chuyên môn là chìa khóa để cải thiện tiêu chuẩn và hiệu suất trong các chương trình ung thư trên khắp thế giới. Một cộng đồng trực tuyến mới, Cổng Thông tin Hành động Tri thức của WHO, sẽ hỗ trợ việc thực hiện Sáng kiến Toàn cầu về Ung thư Trẻ em. Cổng thông tin với nội dung bằng sáu ngôn ngữ, cung cấp cho các cơ quan giám sát bệnh ung thư ở các bộ y tế một diễn đàn để thiết lập và quản lý quan hệ đối tác, tổ chức các chương trình đào tạo và chia sẻ tài nguyên.

Tăng tốc hành động

Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 vào đầu năm 2020 đã tạo ra nhu cầu về một loại dữ liệu khác, về tác động của COVID-19 đối với trẻ em mắc bệnh ung thư. Đáp lại, Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St. Jude đã phối hợp với các đối tác và bắt đầu thu thập dữ liệu về các ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em mắc bệnh ung thư. Tính đến đầu tháng 2, hơn 1500 bệnh nhân ung thư ở trẻ em từ 48 quốc gia đã được đăng ký xét nghiệm COVID-19.

Dữ liệu có sẵn cho thấy ảnh hưởng của COVID-19 đối với trẻ em mắc bệnh ung thư ít nghiêm trọng hơn chúng ta đã e sợ, mặc dù vẫn còn lo ngại về ảnh hưởng của đại dịch đối với khả năng tìm kiếm sự chăm sóc y tế và hoàn thành liệu trình điều trị của người bệnh. Điều này sẽ để lại hậu quả lâu dài cho trẻ em mắc bệnh ung thư và có thể dẫn đến những kết quả tồi tệ hơn.

 Tiến sĩ Bente Mikkelsen, Giám đốc Cục Các bệnh không lây nhiễm của WHO cho biết: Cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh ung thư ở trẻ em và thực hiện Sáng kiến Toàn cầu vẫn là những ưu tiên của chúng ta trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và sẽ tiếp tục là ưu tiên khi nó kết thúc. Mỗi năm, ước tính có khoảng 400 000 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trên toàn cầu, và phần lớn những trẻ em này sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi khả năng sống sót thấp hơn nhiều khu vực khác. Chúng ta có thể - và cần phải - cho những đứa trẻ này một cơ hội sống tốt hơn.

Các khoản đầu tư nhỏ, mang tính chiến lược, với mức xấp xỉ 0,03-0,15 đô la Mỹ trên đầu người, khi được phân phối một cách thích hợp, đã là đủ để xây dựng và duy trì các dịch vụ toàn diện về bệnh ung thư ở trẻ em. Những khoản đầu tư như vậy có thể cứu mạng hàng trăm nghìn trẻ em trong thập kỷ tới.

SKĐS

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Thôn số” ở Bát Xát

“Thôn số” ở Bát Xát

Ngày 28/11, mô hình “Thôn số” được Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức ra mắt tại thôn Sơn Hà, chính thức trở thành thôn đầu tiên của địa phương triển khai mô hình “Thôn số”, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình đưa chuyển đổi số tới cộng đồng dân cư.

Xã Hợp Thành nâng cao tỷ lệ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào Sổ sức khỏe điện tử

Xã Hợp Thành nâng cao tỷ lệ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào Sổ sức khỏe điện tử

Xã Hợp Thành đã và đang đẩy mạnh chiến dịch tích hợp thông tin thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) vào Sổ sức khỏe điện tử trên ứng dụng VNeID. Đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm xây dựng nền tảng dữ liệu số thống nhất, tăng cường kết nối thông tin y tế. Việc ứng dụng công nghệ cũng giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế hiện đại, thuận tiện, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng phục vụ của chính quyền địa phương.

Đảng viên tiên phong trong tiến trình chuyển đổi số

Đảng viên tiên phong trong tiến trình chuyển đổi số

Trong tiến trình chuyển đổi số (CĐS), đội ngũ đảng viên trong toàn tỉnh giữ vai trò nòng cốt, gương mẫu trong việc học tập, rèn luyện và ứng dụng kỹ năng số vào thực tiễn công tác. Sự chủ động tiếp cận công nghệ, khai thác dữ liệu và sử dụng các nền tảng số không chỉ thể hiện tinh thần tiên phong mà còn góp phần thiết thực vào xây dựng chính quyền số, thúc đẩy CĐS toàn diện ngay từ cơ sở.

Những người "chép sử” thời đại số

Những người "chép sử” thời đại số

Thời gian qua, với tinh thần “Tuổi trẻ uống nước nhớ nguồn - viết tiếp bản hùng ca”, Đoàn Thanh niên xã Bảo Thắng đã triển khai hoạt động số hóa ký ức lịch sử, đưa lời kể của các cựu chiến binh về “thời hoa lửa” lan tỏa trên không gian mạng. Với cách làm sáng tạo, tuổi trẻ Bảo Thắng đã và đang góp phần lưu giữ giá trị lịch sử bằng phương thức hiện đại, trở thành những “người chép sử” của thời đại số.

Bình dân hoá AI

Bình dân hoá AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành công cụ gần gũi, dễ tiếp cận với mọi người. Đây là một bước tiến của “bình dân hoá AI”, không chỉ hỗ trợ giáo dục, sinh hoạt và công việc, AI còn mở ra cơ hội sáng tạo, nâng cao năng lực và trải nghiệm cho cộng đồng.

Đào tạo kiến thức AI hình thành lực lượng “hạt nhân số”

Đào tạo kiến thức AI hình thành lực lượng “hạt nhân số”

Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) diễn ra mạnh mẽ, tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh trang bị kiến thức về trí tuệ nhân tạo (AI) cho đội ngũ cán bộ, hướng tới hình thành lực lượng nhân sự có tư duy số, kỹ năng số và năng lực làm việc trên nền tảng dữ liệu. Đây được xem là bước đi quan trọng giúp Lào Cai bắt nhịp với kỷ nguyên số, xây dựng nền hành chính hiện đại, hiệu quả và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo"

Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo"

Sáng 26/11, Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo”. Tham gia hội thảo có hơn 200 đại biểu là chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội; lãnh đạo, nhà giáo và sinh viên ngành công nghệ thông tin của Trường Cao đẳng Lào Cai, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, Trường Cao đẳng Lai Châu...

Khu vực Megalive tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai).

Mở rộng không gian số cho hội chợ truyền thống

Chỉ trong 3 ngày phát sóng, khu vực Megalive tại Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) đã xử lý trên 2.000 đơn hàng và thu hút hơn 2 triệu lượt xem trên các nền tảng Shopee và TikTok. Từ một góc nhỏ trong không gian hội chợ truyền thống đã mở ra không gian rộng lớn cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ.

Lào Cai: Hơn 100 báo cáo viên pháp luật được bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số và kỹ năng số

Lào Cai: Hơn 100 báo cáo viên pháp luật được bồi dưỡng kiến thức chuyển đổi số và kỹ năng số

Sáng 25/11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai phối hợp với Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình bồi dưỡng kiến thức cơ bản về chuyển đổi số, kỹ năng số và kỹ năng viết tin, bài cho báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh năm 2025.

Công nghệ số "gõ cửa" trạm y tế

Công nghệ số "gõ cửa" trạm y tế

Thời gian qua, chất lượng khám chữa bệnh tại các trạm y tế cơ sở đã có nhiều đổi thay rõ nét nhờ chuyển đổi số. Công nghệ được ứng dụng vào quản lý, khám chữa bệnh và truyền thông sức khỏe, giúp nâng cao hiệu quả công việc của cán bộ y tế và chất lượng phục vụ người dân.

Tuổi trẻ Lương Thịnh tiên phong chuyển đổi số

Tuổi trẻ Lương Thịnh tiên phong chuyển đổi số

Về xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai hình ảnh đầu tiên tôi bắt gặp đó là những đoàn viên, thanh niên trong sắc áo xanh tình nguyện, đến từng thôn, bản, hộ gia đình để hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng dịch vụ công, sử dụng thanh toán không tiền mặt, hay khai thác kho ứng dụng nông nghiệp thông minh…

Xã Lâm Giang ra mắt mô hình "Nhà văn hóa số"

Xã Lâm Giang ra mắt mô hình "Nhà văn hóa số"

Ngày 20/11/2025, tại thôn Nghĩa Dũng, UBND xã Lâm Giang tổ chức ra mắt mô hình “Nhà văn hóa số”. Đây là mô hình điểm quan trọng trong thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; kế hoạch chuyển đổi số năm 2025 của xã.

Hạt nhân chuyển đổi số ở cơ sở

Hạt nhân chuyển đổi số ở cơ sở

Ở thôn Ngòi Cát, xã Bảo Ái, Bí thư Chi bộ Trịnh Xuân Lâm không chỉ gương mẫu, mà còn là hạt nhân tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin, đưa chuyển đổi số vào hoạt động của chi bộ, đồng thời hướng dẫn người dân áp dụng công nghệ trong sản xuất. Nhờ đó, diện mạo nông thôn vùng cao ngày càng khởi sắc, Ngòi Cát từng bước trở thành điểm sáng trong phong trào chuyển đổi số ở cơ sở.

fb yt zl tw