logo
Chủ nhật, 18/4/2021, 09:42 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Đường vào thôn Kho Vàng (Cốc Lầu) sạt lở gây chia cắt giao thông

LCĐT - Theo thông tin từ UBND xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà, vào chiều 5/4, tuyến đường bê tông từ trung tâm xã vào thôn Kho Vàng nằm ven sông Chảy đã xuất hiện 4 điểm sạt lở nghiêm trọng; trong đó có 1 điểm đã sạt lở hết phần nền đường gây chia cắt giao thông.

>>> Thủy điện dâng nước “nuốt đường”: Hàng trăm hộ dân lo lắng

Điểm sạt lở gây chia cắt giao thông vào thôn Kho Vàng.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ xã Cốc Lầu cho biết: Theo kết quả thống kê của cơ quan chức năng, trên tuyến đường vào thôn Kho Vàng có 24 điểm sạt lở, trong đó có 4 điểm đang sạt lở rất nghiêm trọng và 1 điểm đã sạt lở hết phần nền đường. Hiện, người dân chỉ có thể đi bộ hoặc cố đi bằng xe máy qua các điểm sạt lở; tuy nhiên nguy cơ xảy ra tai nạn đang rình rập người đi qua. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì chỉ một hai ngày tới, các điểm sạt lở sẽ tiếp tục xảy ra trầm trọng hơn và tuyến đường vào thôn Kho Vàng sẽ bị chia cắt hoàn toàn, gây ảnh hưởng đến việc đi lại và đời sống cùa gần 100 hộ dân trong thôn.

Tuyến đường từ trung tâm xã Cốc Lầu vào thôn Kho Vàng nằm ven sông Chảy dài hơn 5 km được nhà nước đầu tư xây dựng năm 2018 phục vụ việc đi lại của gần 100 hộ dân người Dao, người Mông trong thôn. Trước đây, khi chưa xảy ra sạt lở, mỗi ngày tuyến đường này có vài trăm lượt người dân đi lại và đưa đón trẻ em đi học; cùng với đó, xe ô tô có tải trọng dưới 3 tấn vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất của nhân dân trong thôn. Vậy nhưng, từ khi thủy điện Nậm Lúc tích nước dẫn đến tình trạng sạt lở đường, nhiều chỗ nền đường đổ ập xuống sông gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Nếu không kịp thời có biện pháp ứng phó với sạt lở đường, rất có thể sẽ đẩy các hộ dân thôn Kho Vàng vào tình trạng bị chia cắt, cô lập.

Trên toàn tuyến có hàng chục điểm sạt lở gây nguy hiểm cho người dân đi lại.

Được biết, trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng tuyến đường vào thôn Kho Vàng, ngày 26/3 và ngày 3/4, hai đoàn công tác của huyện và tỉnh đã đến kiểm tra và yêu cầu Công ty Cổ phần Đông Nam Á Nậm Lúc - chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Nậm Lúc có biện pháp khắc phục khẩn cấp để đảm bảo việc đi lại của nhân dân; tuy nhiên đến nay đơn vị này vẫn chưa triển khai việc sửa chữa.

Video - Clips
Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết