Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Vượt suối, băng rừng đưa dòng điện sáng muôn nơi

Vượt suối, băng rừng đưa dòng điện sáng muôn nơi

Hình ảnh những người thợ điện Lào Cai vượt suối, băng rừng, lội bùn, không quản hiểm nguy đưa dòng điện tỏa sáng, giúp người dân từng bước khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống trong những ngày mưa lũ vừa qua là những đóa hoa đẹp nhất dâng lên Bác Hồ kính yêu đúng dịp kỷ niệm 66 năm ngày Bác Hồ về thăm Nhà máy Điện Lào Cai và truyền thống Công ty Điện lực Lào Cai (24/9/1958 - 24/9/2024).

Đêm Làng Nủ lại sáng bừng ánh điện

2.jpg

Mưa lớn, lũ sông Chảy lên cao khiến nhiều xã, thị trấn của huyện Bảo Yên bị ngập, trong đó 2 xã Phúc Khánh, Việt Tiến bị chia cắt hoàn toàn. Theo chân những người thợ điện đi làm nhiệm vụ tại đây, chúng tôi càng thấu hiểu, khâm phục sự nỗ lực của họ.

Chiếc xe máy rung bần bật chạy trên Quốc lộ 70 hướng xuôi về xã Phúc Khánh, qua những lớp bùn dày cả gang tay còn chưa kịp khô hết, bụi hất văng mù mịt, nhà cửa, cây cối hai bên đường vẫn in hằn mép nước lũ dâng cao mấy ngày trước đó. Suốt dọc đường, nghe những câu chuyện của anh Nguyễn Văn Du (Giám đốc Điện lực Bảo Yên) về công nhân của mình mà lòng tôi quặn lại. Bao nhiêu anh em cũng giống như bà con đang tất bật dọn dẹp ngoài kia, từng bất lực cam chịu cảnh nhà mình ngập sâu, cùng tài sản lũ lượt trôi theo dòng nước. Tôi chợt hỏi: “Lúc đó họ ở đâu?”, anh Du cười buồn: “Còn phải trực, xử lý sự cố. Ngay cậu Giảng - Phó Giám đốc, lũ về ban đêm, trưa hôm sau mới xong việc, về nhà thì tài sản đầu tiên vớt được nổi lềnh phềnh trong bùn nước là tờ giấy kết hôn…”.

Ở “rốn lũ” Bến Cóc, nơi cơn lũ rút để lại ngấn nước trên tường nhà cao quá đầu người, những công nhân đang miệt mài kéo từng đoạn dây điện ra khỏi đống bùn đất khổng lồ. Đôi chân họ ngập sâu trong bùn lầy. Cách đó một quãng, một tốp công nhân khác đang kiểm tra thiết bị, hướng dẫn người dân các biện pháp an toàn trước khi đóng điện.

Đêm Làng Nủ lại sáng bừng ánh điện

Tôi sẽ về sửa lại nếp nhà xiêu.

Nguyễn Duy

3.jpg

Trong câu chuyện với người thợ điện, chúng tôi hiểu rằng, khi khắc phục sự cố, việc phải lội suối, băng rừng, dầm mình trong nước lũ, trắng đêm kéo cột, căng dây là chuyện bình thường. Minh chứng rõ nhất là trong tình huống thần tốc khắc phục sự cố, cung cấp điện cho Sở chỉ huy tiền phương chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn trận lũ quét, sạt lở đất đặc biệt nghiêm trọng tại Làng Nủ. Trong điều kiện mưa lớn, việc tiếp cận hiện trường cực kỳ phức tạp, nguy hiểm, nhưng bằng sự dũng cảm, trách nhiệm, những người thợ điện Bảo Yên đã triển khai các giải pháp thi công chưa có tiền lệ, cấp điện lưới trở lại trong vòng chưa đầy 6 giờ đồng hồ kể từ khi triển khai mệnh lệnh.

4.jpg

Ánh điện sáng bừng trong đêm tối ở Làng Nủ chẳng thể xua đi những nỗi ám ảnh, lạnh lẽo đang bao trùm nhưng đã thắp lên niềm tin của người dân nơi đây về một ngày mai tươi sáng, truyền đi thông điệp mạnh mẽ của biết bao lực lượng đang tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ở đây rằng càng khó khăn, gian khổ thì ý chí con người càng được tôi luyện mạnh mẽ, kiên cường.

Đồng bào ơi, hãy chờ thêm ít nữa

Có mặt tại Bảo Yên những ngày mưa lũ vừa qua, chúng tôi nhiều lần chứng kiến ông Trần Trọng Thông, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa bởi có thời điểm toàn huyện mất điện, kết nối từ huyện đi các xã hoàn toàn mất liên lạc, ảnh hưởng lớn đến công tác chỉ đạo phòng, chống thiên tai.

Hiểu được nỗi lòng của người dân từng giờ, từng phút mong ngóng có điện trở lại, những người thợ điện vẫn luôn có mặt tại những nơi xung yếu, đối mặt với hiểm nguy để xử lý sự cố nhanh nhất có thể.

5.jpg

Tại thành phố Lào Cai, nhiều tuyến đường như An Dương Vương, Hồng Hà, Soi Tiền… sau mưa lũ, do lưu lượng bùn đọng lại quá lớn, phương tiện giao thông chưa thể di chuyển. Điện lực thành phố Lào Cai đã huy động và tập trung nhân lực từ các phòng, tổ đội sản xuất, lên phương án, lập kế hoạch, chuẩn bị vật tư, thiết bị… thực hiện công việc với tinh thần quyết tâm cao nhất. Chỉ sau 4 giờ đồng hồ khi cơn lũ qua đi, đến trưa ngày 10/9, đơn vị đã khôi phục cấp điện cho 123 trạm biến áp và hơn 11 nghìn khách hàng.

Trong những ngày mưa lũ, Điện lực Mường Khương phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện, chính quyền các xã, đặc biệt là các tổ dịch vụ bán lẻ điện năng kịp thời cập nhật thông tin, xử lý nhanh và hiệu quả. Mặc dù bị thiệt hại nặng nề nhưng Điện lực Mường Khương đã sớm hoàn thành việc khôi phục và cấp điện trở lại cho toàn bộ hơn 17 nghìn khách hàng trên địa bàn.

Chia sẻ khó khăn với đồng nghiệp, Đội sửa chữa Hotline (Công ty Điện lực Lào Cai) đã hành quân vào vùng lũ Mường Hum, A Lù, Ngải Thầu, Y Tý… phối hợp với Điện lực Bát Xát khẩn trương triển khai khắc phục hậu quả thiên tai. Sau bữa ăn vội dọc đường với lương khô, bánh mì, các anh chẳng kịp ngơi nghỉ, nhanh chóng bắt tay vào công việc. Những cột điện bị nghiêng, gãy đổ và sạt lở đất được đơn vị nhanh chóng sửa chữa, nhằm khôi phục nguồn điện phục vụ đời sống và hoạt động kinh tế - xã hội của người dân.

6.jpg

Ở thôn Kho Vàng (xã Cốc Lầu), công nhân Điện lực Bắc Hà cũng chạy đua với thời gian để mau chóng cấp điện, phục vụ điều kiện sinh hoạt cho 115 hộ tại khu nhà dã chiến. Hệ thống điện chiếu sáng và các thiết bị điện thiết yếu đã được lắp đặt, giúp người dân ổn định cuộc sống trong thời gian chờ tái định cư...

Mặc dù hoàn lưu bão số 3 đã đi qua nhưng hậu quả vẫn còn rất nặng nề. Đến chiều 17/9, vẫn còn 42 thôn chưa có điện (Bát Xát 15 thôn, Bảo Yên 10 thôn, Bắc Hà 8 thôn, Si Ma Cai 8 thôn, Văn Bàn 1 thôn), những “chiến sĩ áo cam” vẫn lặn lội trên khắp nẻo đường để đưa dòng điện tỏa sáng muôn nơi.

7.jpg

Trực tiếp có mặt tại hiện trường thăm, động viên các cán bộ, công nhân Điện lực Bảo Yên nói riêng và công nhân Điện lực Lào Cai nói chung, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Điện lực Lào Cai dặn dò: Anh em cố gắng nhưng phải đảm bảo an toàn và không được ốm đâu nhé!

Mưa lũ đã qua nhưng hậu quả vẫn hiện hữu và anh em công nhân vẫn phải miệt mài ngày đêm khắc phục những tàn phá nặng nề của thiên nhiên để sớm cấp điện lại, giúp bà con ổn định cuộc sống. Trong trận chiến với thiên tai khốc liệt lần này, khó có thể kể hết sự hy sinh, vất vả của các lực lượng và người dân nhưng với riêng cán bộ, công nhân ngành điện lực, xin mượn lời thơ tác giả Nguyễn Duy để nói lên tâm tình của họ.

“Bao khó khăn vắt kiệt sức anh rồi

Xin hãy chờ, thêm ít nữa mà thôi

Đồng bào nhé, chúng tôi đang cố gắng

Nếu chậm chút, xin đừng ai nỡ mắng

Bởi chúng tôi, đã vắt kiệt sức mình.

Ít nữa thôi, cuộc sống lại hồi sinh

Cơn bão Yagi, sẽ trở thành dĩ vãng

Đêm Làng Nủ lại sáng bừng ánh điện

Tôi sẽ về sửa lại nếp nhà xiêu.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quả chua cho “trái ngọt”

Quả chua cho “trái ngọt”

Hơn chục năm nay, người dân thôn Tiến Cường, xã Gia Phú đã lựa chọn cây quất làm cây trồng cho thu nhập tăng thêm ổn định. Không cần nhiều kỹ thuật chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch quanh năm, thu hoạch đến đâu tiểu thương mua đến đó, người dân thôn Tiến Cường khẳng định: Quả quất chua nhưng lại đang cho “trái ngọt” trên vùng đất này.

thôn Tân Phong

Tân Phong 1 - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ một thôn còn nhiều khó khăn, Tân Phong 1, xã Bảo Ái hôm nay đã khoác lên mình diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Ổn định đời sống Nhân dân sau bàn giao đất cho dự án

Ổn định đời sống Nhân dân sau bàn giao đất cho dự án

Nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh, kết nối trực tiếp với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, phường Âu Lâu  được xác định giữ vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển công nghiệp. Hiện, địa phương đang triển khai nhiều dự án khu, cụm công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Để thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, Âu Lâu đã có nhiều giải pháp kịp thời tổ chức triển khai xây dựng khu tái định cư, đề xuất phương án xây dựng nhà ở xã hội góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị mất đất.

Cán bộ và nhân dân thôn Lao Chải bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Lao Chải chung sức xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với địa hình chia cắt, dân cư phân tán, trên 99% là đồng bào Mông, song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Lao Chải đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống Nhân dân.

Kinh tế hợp tác xã - dấu ấn đậm nét năm 2025

Kinh tế hợp tác xã - dấu ấn đậm nét năm 2025

Năm 2025 ghi dấu nhiều kết quả tích cực đối với khu vực kinh tế hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp không ít khó khăn, thách thức, kinh tế tập thể của tỉnh vẫn duy trì đà tăng trưởng, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả sản xuất - kinh doanh và khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội.

Lào Cai dồn lực giải phóng mặt bằng khu tái định cư đường sắt

Lào Cai dồn lực giải phóng mặt bằng khu tái định cư đường sắt

Những ngày đầu năm 2026, trên đại công trường dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, không khí lao động khẩn trương hơn bao giờ hết. Để sớm ổn định đời sống cho khoảng 1.659 hộ dân thuộc diện di dời, tỉnh Lào Cai đang dồn toàn lực triển khai đồng loạt 38 khu tái định cư tập trung với phương châm "hạ tầng đi trước một bước".

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Xã Quy Mông là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo từng ở mức cao. Trong bối cảnh đó, khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định rõ quan điểm: Không chạy theo hình thức, không dàn trải nguồn lực, mà tập trung đầu tư vào những nội dung thiết thực, sát với nhu cầu đời sống và sản xuất của người dân.

Phường Nghĩa Lộ: Đưa vào sử dụng công trình điện chiếu sáng tại tổ dân phố Đêu 3

Phường Nghĩa Lộ: Đưa vào sử dụng công trình điện chiếu sáng tại tổ dân phố Đêu 3

Chiều 12/1, Hội Nông dân phối hợp với Hội Cựu chiến binh phường Nghĩa Lộ tổ chức khởi công và đưa vào sử dụng công trình tuyến đường "Thắp sáng đường quê" tại tổ dân phố Đêu 3. Đây là công trình ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời là hoạt động thiết thực góp phần cải thiện hạ tầng và đời sống Nhân dân tại khu dân cư.

An cư bền vững trong không gian đô thị hiện đại

Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc: An cư bền vững trong không gian đô thị hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng, đặc biệt đối với người thu nhập trung bình và thấp, việc phát triển các dự án nhà ở xã hội gắn với chất lượng sống và hạ tầng đô thị đồng bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại Lào Cai, Dự án Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc cho thấy một hướng tiếp cận mới trong phát triển nhà ở xã hội - không chỉ giải quyết bài toán an cư, mà còn hướng tới môi trường sống ổn định, bền vững trong không gian đô thị hiện đại.

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Nguồn vốn 51 tỷ đồng đã sẵn sàng, hàng nghìn ha rừng đã bén rễ phủ xanh những khoảnh đồi trọc, nhưng các hộ dân ở nhiều địa phương vẫn đang từng ngày chờ đợi tiền hỗ trợ. "Nút thắt" phát sinh sau quá trình sắp xếp địa giới hành chính và thay đổi mô hình quản lý khiến chính sách chưa thể đi vào cuộc sống.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 12/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh khu vực 4 tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

fb yt zl tw