Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Thu Quỹ phòng, chống thiên tai: Còn gặp nhiều khó khăn

Thu Quỹ phòng, chống thiên tai: Còn gặp nhiều khó khăn

Quỹ phòng, chống thiên tai (PCTT) được xác định là nguồn lực tài chính quan trọng để hỗ trợ người dân ứng phó, khắc phục hậu quả khi xảy ra thiên tai. Tuy nhiên, nhiều năm qua, việc thu Quỹ PCTT luôn đạt thấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 27 đợt thiên tai, trong đó có 22 đợt mưa lớn và 5 đợt rét đậm, rét hại, làm chết 9 người, 1.673 nhà ở và nhiều công trình công cộng (trường học, nhà văn hóa), hệ thống thủy lợi, đường giao thông bị thiệt hại, 1.020 ha cây cối, lúa, hoa màu bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra hơn 125 tỷ đồng.

Tổng thu Quỹ PCTT tỉnh năm 2022 đạt 32,6 tỷ đồng, trong đó có 19,1 tỷ đồng chuyển tồn quỹ năm 2021; thu trong năm được 13,5 tỷ đồng, đạt 52% kế hoạch. Cụ thể, quỹ tỉnh thu được 5 tỷ đồng, đạt 24% kế hoạch (trong đó các cơ quan, đơn vị nhà nước cấp tỉnh thu nộp 408,8 triệu đồng, đạt 128,1% kế hoạch; các công ty, doanh nghiệp do tỉnh quản lý thu nộp 4,5 tỷ đồng, đạt 23,1% kế hoạch). Các huyện, thị xã, thành phố thu được 1,97 tỷ đồng, đạt 43,9% kế hoạch. Còn lại hơn 6,5 tỷ đồng là số thu các năm trước của UBND các huyện, thị xã, thành phố chuyển về quỹ tỉnh trong năm 2022 và thu lãi từ tiền gửi ngân hàng. Trong năm, quỹ chi 19,2 tỷ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả do thiên tai và các hoạt động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.

Baolaocai_thientai2.jpg
Quỹ PCTT là là nguồn lực tài chính quan trọng để hỗ trợ người dân ứng phó, khắc phục hậu quả khi xảy ra thiên tai.

Thống kê của cơ quan quản lý quỹ chỉ ra rằng, việc thu nộp quỹ không đúng tiến độ, đạt tỷ lệ thấp chủ yếu xảy ra ở khối các công ty, doanh nghiệp, HTX. Trong đó, năm 2022, huyện Mường Khương thu đạt 40,2% kế hoạch; thị xã Sa Pa thu đạt 6,2% kế hoạch; còn lại dưới 2% kế hoạch; đặc biệt, thành phố Lào Cai, huyện Bát Xát, huyện Bảo Thắng không thu được quỹ.

Đối với việc thu, nộp quỹ của các cơ quan, đơn vị nhà nước, có 7 địa phương thu đạt trên 90% kế hoạch. 2 địa phương (Bảo Thắng và Bảo Yên) thu quỹ đạt tỷ lệ thấp, lần lượt là 48,1 % và 67,6% kế hoạch giao.

Nguyên nhân dẫn đến việc thu nộp Quỹ PCTT trên địa bàn tỉnh đạt thấp là do một số khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Nghị định 78 ngày 1/8/2021 của Chính phủ. Theo đó, tại điểm h, Điều 13 nghị định này quy định đối tượng được miễn đóng góp quỹ gồm: “… thành viên hộ gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, dịch bệnh, cháy nổ, tai nạn”. Tuy nhiên, phần lớn công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho rằng, việc bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là được miễn đóng góp Quỹ PCTT do đó các đơn vị này chưa thực hiện việc thu, nộp quỹ.

Ngoài ra, trên địa bàn có 129 đơn vị (doanh nghiệp, công ty) ngừng hoạt động, tạm dừng hoạt động, không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh chưa thực hiện nghĩa vụ trước thời điểm điều chỉnh kế hoạch giao thu quỹ năm 2022, nên cơ quan quỹ tỉnh tạm thời theo dõi và chưa giao số thu đối với các đối tượng thuộc trường hợp này. Thông tin, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của các công ty, doanh nghiệp thay đổi thường xuyên, do đó việc đôn đốc thu nộp quỹ gặp rất nhiều khó khăn.

Qua kiểm tra thực tế, ngoài khó khăn do dịch bệnh, thiên tai ảnh hưởng đến hoạt động, sản xuất của các doanh nghiệp khiến việc thu quỹ gặp khó thì cần xem xét lại công tác tuyên truyền ở cơ sở. Có những doanh nghiệp hoạt động rất hiệu quả nhưng chưa nắm rõ quy định về nộp Quỹ PCTT, đó là việc nộp quỹ được hạch toán vào chi phí sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, cũng có những đơn vị chây ì, không nộp quỹ. Vì vậy, các địa phương cần rà soát, đánh giá, phân loại để xác định đơn vị nào không nộp quỹ do nguyên nhân khách quan, đơn vị nào chưa nắm rõ quy định, đơn vị nào chây ì, cố tình không nộp quỹ… để có phương án xử lý bằng các quy định của pháp luật.

Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

baolaocai_thientai6.jpg

Để nâng cao tỷ lệ thu nộp Quỹ PCTT năm 2023, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát, xây dựng định mức thu nộp quỹ năm 2023. Đồng thời, quyết liệt hơn nữa trong việc thu nộp quỹ; xây dựng kế hoạch kiểm tra, cương quyết xử lý các trường hợp chây ì, không nộp Quỹ PCTT. Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu ban hành các chế tài, quy định đủ mạnh để xử lý đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình không chấp hành việc nộp Quỹ PCTT.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với dược liệu, chuối, dứa, quế. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh phát triển diện tích trồng và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw