Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Theo chân cán bộ thú y đi tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi

Theo chân cán bộ thú y đi tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi

Những ngày tháng 3, thời tiết giao mùa, nắng - mưa thất thường, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ thú y vùng cao đến từng thôn, vào nhà dân để tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi. Chứng kiến công việc của họ, chúng tôi cảm nhận được sự vất vả, cống hiến thầm lặng của những cán bộ thú y vùng cao.

Thời điểm này, các địa phương trên địa bàn tỉnh tổ chức tiêm phòng vắc-xin kỳ 1 năm 2025 cho gia súc và phòng bệnh dại. Phải đặt lịch hẹn trước vài ngày, chúng tôi mới chọn được địa điểm khá thuận lợi để cùng cán bộ thú y huyện Si Ma Cai triển khai tiêm phòng vắc-xin tại thôn Bản Mế, xã Bản Mế. Thức giấc từ 5 giờ, dụng cụ, đồ nghề, vắc-xin được sắp xếp ngăn nắp trong túi, thùng bảo quản, chúng tôi rời trụ sở UBND xã đến nhà các hộ dân. Cuối xuân, thời tiết vùng cao vẫn còn lạnh, sương mù hút gần hết ánh đèn pin, nhiều nhà dân đã sáng điện và thơm mùi khói bếp nấu cơm để chuẩn bị đi làm nương.

3.jpg
Cán bộ thú y đến từng hộ dân, nơi chăn thả gia súc để tiêm vắc-xin cho đàn vật nuôi.

Ông Tráng Văn Xong, cán bộ thú y xã Bản Mế chia sẻ: Từ vài ngày trước, tôi đã cùng trưởng thôn thông báo tới từng gia đình để bà con biết kế hoạch tiêm phòng vắc-xin dại cho chó và phòng dịch bệnh trâu, bò; nhắc các hộ chủ động nhốt, xích vật nuôi tại nhà. Thời gian tiêm từ 5 giờ 30 phút, vậy nên, nhiều hộ đã chủ động dậy sớm chờ cán bộ đến tiêm phòng.

Hộ đầu tiên chúng tôi đến là nhà ông Vàng Đại Cương. Nghe cách nói chuyện gần gũi, chúng tôi cảm nhận được sự thân thiết của cán bộ thú y với người dân. Khi phóng viên còn đang chào hỏi gia chủ thì cán bộ thú y đã mở đồ nghề, pha xong thuốc, tiến lại chuồng gia súc tiêm phòng bệnh cho đàn bò 5 con. Chưa đầy 3 phút, công việc đã hoàn thành. Đến các hộ tiếp theo, chúng tôi phải thao tác nhanh nhẹn mới theo kịp để ghi lại quá trình thực hiện công việc của cán bộ thú y. Một cán bộ “lành nghề” như ông Xong thì thao tác pha thuốc, tiêm phòng diễn ra nhanh nhẹn, dứt khoát, kể cả với các vật nuôi to lớn như trâu, bò.

6.jpg
Công việc tiêm phòng vắc-xin cho vật nuôi ở vùng cao vất vả và có phần nguy hiểm, bởi vật nuôi ít tiếp xúc với người lạ nên có phần hung hãn, khó tiếp cận.

Với gần 15 năm trong nghề, việc thông thạo địa hình, nắm rõ địa bàn cũng giúp công việc của những cán bộ thú y như ông Xong được thuận hơn. Trời tối mà ông nhớ chính xác từng ngõ xóm, số lượng gia súc của từng hộ. Vậy nên, cả thôn với hàng trăm hộ dân cư trú rải rác, nhưng chỉ đến 8 giờ, công việc tiêm phòng đã hoàn thành một nửa, số còn lại tiếp tục được thực hiện vào buổi chiều và tối.

Cán bộ thú y vùng cao phải linh hoạt thời gian tiêm và phương pháp triển khai thì công tác tiêm phòng mới đạt hiệu quả cao. Tại huyện Si Ma Cai, việc tiêm phòng được thực hiện 2 ca một ngày, buổi sáng từ 5 giờ 30 phút đến 8 giờ (khi đó người dân chưa chăn thả gia súc); buổi chiều, tối từ 17 giờ đến 20 giờ (lúc này gia súc đã được đưa về nhà).

Ông Hoàng Văn Kiên, Phó Trạm trưởng Trạm Thú y huyện Si Ma Cai.

Tại huyện Bát Xát, công tác tiêm phòng vắc-xin cho đàn vật nuôi cũng đang được đẩy nhanh nhờ sự mẫn cán của những cán bộ thú y xã. Với địa bàn rộng, địa hình chia cắt, công tác tiêm phòng ở địa phương này gặp nhiều khó khăn và thường mất nhiều thời gian di chuyển từ hộ này đến hộ kia, thôn này, sang thôn khác.

4.jpg
Trước khi tiêm phòng, cán bộ thú y sẽ làm thân với vật nuôi.

Theo chân anh Lý Cáo Trình, thú y viên xã Tòng Sành, chúng tôi đến nhà ông Hoàng Thông Thiểu ở thôn Séo Tòng Sành. Do nắm được kế hoạch tiêm phòng của thôn nên đàn trâu 9 con của gia đình ông Thiểu chăn thả trên nương đã được lùa về nhà từ hôm trước, 2 con chó cũng được xích cẩn thận ở chái nhà.

Đàn trâu đã quen với thả rông nên khi bị cột lại khá hung dữ, khó tiếp cận. Hơn 20 năm làm thú y viên cơ sở, anh Trình nắm rõ đặc tính của từng loài vật nuôi và luôn có cách để khống chế, tiếp cận và tiêm phòng cho chúng. Đối với trâu khi chăn thả rông theo đàn, cần vuốt ve, vừa làm thân với con trâu đầu đàn, vừa nhanh chóng cắm mũi kim và đẩy thuốc đều tay, ngón tay gãi nhẹ tại vị trí tiêm để trâu cảm nhận được sự thân thiện và không phản ứng lại. Khi trâu thấy nhói đau thì cũng là lúc tiêm xong...

Huyện Bát Xát có tổng đàn đại gia súc (trâu, bò, ngựa) hơn 21 nghìn con và hơn 9 nghìn con chó. Công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi được địa phương triển khai linh hoạt. Nếu trước đây phải triển khai đồng loạt thì nay các xã căn cứ vào thời vụ sản xuất để tiêm phòng cho đàn trâu, bò trước khi vào vụ, vừa đảm bảo sức khỏe lại không ảnh hưởng đến công việc nhà nông. Do đặc thù về địa hình, giao thông khó khăn nên huyện chỉ đạo thành lập tổ tiêm phòng theo cụm và triển khai tiêm theo hình thức cuốn chiếu từng thôn, xã.

Ông Đào Văn Tâm, Phụ trách Trạm Thú y huyện Bát Xát chia sẻ: Để thực hiện công tác này, huyện đã bố trí đủ cán bộ thú y xã, chủ yếu là người địa phương, nhiệt tình, trách nhiệm, vì thế khi triển khai tiêm phòng khá thuận lợi. Tính đến ngày 26/3, toàn huyện đã đạt hơn 40% kế hoạch tiêm phòng đề ra, trong đó tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng bệnh dại chó đạt cao; phấn đấu, công tác tiêm phòng kỳ I/2025 hoàn thành trước ngày 30/4 theo kế hoạch đã đề ra.

Những năm qua, cùng với phát triển đàn gia súc, gia cầm, công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi được tỉnh triển khai quyết liệt, đồng bộ. Tỉnh đã hỗ trợ kinh phí mua vắc-xin tiêm phòng một số loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho vật nuôi, gồm: Vắc-xin lở mồm, long móng trâu, bò; vắc-xin tụ huyết trùng trâu, bò; vắc-xin dịch tả lợn và tụ huyết trùng lợn; vắc-xin dại; vắc-xin cúm gia cầm.

Việc tiêm phòng cho vật nuôi được triển khai 2 đợt chính trong năm (đợt 1 từ ngày 1/3 đến 30/4/2024 và đợt 2 từ 20/8 đến 30/10/2024), đồng thời tổ chức tiêm phòng bổ sung cho gia súc, gia cầm chưa được tiêm, mới đến tuổi tiêm; gia súc, gia cầm đã khỏi bệnh, mới nhập về và gia cầm đã hết thời gian miễn dịch bảo hộ theo quy định; tiêm phòng khẩn cấp khi có ổ dịch phát sinh.

5.jpg
Với sự tận tụy, yêu nghề, những thú y cơ sở đã hoàn thành công việc được giao, góp phần phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Theo thông tin từ Chi cục Thú y và Bảo vệ thực vật tỉnh, từ cuối năm 2024 đến nay, một số loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên gia súc như dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng đã xảy ra tại một số địa phương, gây thiệt hại cho người chăn nuôi; bệnh dại chó đã phát sinh và nguy cơ lây lan ra diện rộng. Cùng với đó, thời tiết đang trong giai đoạn chuyển mùa khiến dịch bệnh trên đàn vật nuôi dễ phát sinh và lây lan. Vì thế, thực hiện tốt việc tiêm phòng sẽ giúp vật nuôi tăng sức đề kháng, hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra.

Với sự tận tụy, yêu nghề, có trách nhiệm với công việc, những cán bộ thú y cơ sở đã và đang góp phần phòng chống dịch bệnh, giúp người dân bảo vệ đàn vật nuôi, cũng là bảo vệ tài sản của họ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo xã Hưng Khánh thăm mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng của gia đình chị Vàng Thị Khoa, thôn Khuôn Bổ (thứ 3, phải sang).

Đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới ở Hưng Khánh

Với mục tiêu nâng cao thu nhập của người dân, xây dựng xã nổi trội về sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: trồng chè, tre Bát độ, quế, dược liệu… thực hiện chuỗi liên kết trong tiêu thụ sản phẩm thông qua Phong trào thi đua “Dân vận khéo”. 

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành hải quan đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới phía bắc, qua đó phát hiện, bắt giữ hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng có dấu hiệu mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Những ngày này, trên các cánh đồng của phường Cầu Thia, ớt xanh xuất khẩu đang bước vào vụ thu hoạch. Từ sáng sớm, bà con nông dân đã tất bật ra đồng thu hái, không khí lao động rộn ràng trên các thửa ruộng. Việc đưa cây ớt xanh vào sản xuất đã và đang mở ra hướng chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu từ lâu được xem là một trong những “lá phổi xanh” quan trọng của vùng núi Tây Bắc. Với diện tích hơn 16.000 ha rừng tự nhiên, nơi đây lưu giữ hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Không chỉ có giá trị về đa dạng sinh học, Nà Hẩu còn giữ vai trò đặc biệt trong bảo vệ nguồn nước, điều hòa khí hậu và duy trì cân bằng sinh thái cho cả một vùng rộng lớn.

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Theo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII, từ đầu năm đến nay, gần 21.000 tấn sầu riêng đã được xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Con số này tăng gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước, cho thấy tín hiệu tích cực của hoạt động xuất khẩu nông sản qua địa bàn.

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đang từng bước khẳng định vai trò là công cụ kinh tế quan trọng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại Lào Cai. Không chỉ tạo nguồn lực ổn định cho công tác giữ rừng, chính sách này còn mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng cao, góp phần củng cố an ninh sinh thái và thúc đẩy phát triển lâm nghiệp theo hướng xanh.

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Sáng 16/3, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về kết quả khảo sát thực tế Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tại Lào Cai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Sáng 16/3, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) do ông Dư Giang - Phó Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng đoàn đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Lào Cai.

Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết đi vào cuộc sống: Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết số 22/2025/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai về chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030 vừa ban hành đã tạo nên luồng sinh khí mới tại các bản làng vùng cao. Không chỉ dừng lại ở cơ chế hỗ trợ, giá trị của chính sách còn thể hiện ở sự chuyển biến trong nhận thức của đồng bào các dân tộc, biến khát vọng thoát nghèo thành hành động hiến đất, góp công để nối dài những cung đường ấm no.

Cuộc cách mạng trên đất khó Púng Luông

Cuộc cách mạng trên đất khó Púng Luông

Từ những mảnh ruộng, triền đồi vốn chỉ quen với cây lúa một vụ năng suất thấp và cây ngô tự cung tự cấp, xã Púng Luông, tỉnh Lào Cai đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy và phương thức sản xuất. Việc hình thành các vùng chuyên canh hoa, rau màu và cây ăn quả ôn đới theo hướng hàng hóa không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn mà còn trở thành đòn bẩy giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, nâng cao vị thế nông sản vùng cao trên thị trường.

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất

Tiết kiệm điện trong sản xuất không chỉ giúp cắt giảm chi phí vận hành mà còn tối ưu hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh và giảm phát thải. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền, áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bước đầu mang lại kết quả rõ nét.

Chủ động quyết toán thuế thu nhập cá nhân để tránh rủi ro chậm nộp

Chủ động quyết toán thuế thu nhập cá nhân để tránh rủi ro chậm nộp

Kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2025 đang bước vào giai đoạn cao điểm. Theo cơ quan thuế, việc chủ động kê khai và nộp hồ sơ đúng thời hạn không chỉ giúp tổ chức, cá nhân tuân thủ quy định pháp luật mà còn hạn chế rủi ro phát sinh vi phạm và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động.

fb yt zl tw