Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Sức mạnh từ “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”

Sức mạnh từ “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”

Từ phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến phố, đường trục thôn, ngõ xóm, nhà văn hóa được xây dựng khang trang; các hộ nghèo được xóa nhà dột nát... giúp hạ tầng nông thôn hoàn thiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2.jpg

Tuyến đường Nghị Lang thuộc tổ dân phố 3A, thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) trước đây chỉ là đường mòn. Để mở rộng mặt đường lên 7 m và hơn 2 m hành lang, nhiều hộ phải hiến đất và tháo dỡ công trình kiên cố mà không có hỗ trợ, bồi thường của Nhà nước. Không nhìn vào cái thiệt trước mắt, các hộ nơi đây nghĩ đến cái lợi lâu dài. Đã có hơn 30 hộ trong tổ dân phố hiến hơn 3.000 m2 đất và nhiều tài sản trên đất có tổng trị giá hàng trăm triệu đồng, tạo mặt bằng sạch bàn giao cho đơn vị thi công.

Ông Trần Bá Thức, Tổ trưởng tổ dân phố 3A cho biết: Người dân hiểu nông thôn mới chính là cuộc sống tốt hơn, người dân được biết, được bàn, được làm và quan trọng nhất là người thụ hưởng nên dù còn khó khăn cũng sẵn sàng chung sức cùng với Nhà nước thực hiện các tiêu chí, để khó khăn chỉ hôm nay nhưng dễ cho những năm tháng sau này.

4.jpg

Đi trên tuyến đường nội đồng vừa hoàn thành ôm trọn những nương ngô, thửa ruộng bậc thang của thôn, đồng chí Phà Mờ Sá, Bí thư Chi bộ thôn Sín Chải, xã Y Tý (Bát Xát) chia sẻ: Sự hỗ trợ xi măng của Nhà nước là động lực để người dân trong thôn hiến 1.000 m2 đất, đóng góp hơn 300 ngày công lao động thi công tuyến đường. Trước đây, mỗi vụ thu hoạch lúa, ngô, người dân rất vất vả trong việc vận chuyển về nhà, chủ yếu là ngựa thồ chứ xe máy cũng không đi được bởi đường trơn, dốc lại cao. Tuyến đường được hoàn thành giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi, người dân trong thôn có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

Nhà văn hóa thôn Nậm Hẻn, xã Gia Phú (Bảo Thắng) được xây dựng với tổng diện tích 1.700 m2, gồm hội trường rộng 200 m2, sân bê tông rộng 900 m2 và các công trình phụ trợ khác với đầy đủ hệ thống chiếu sáng, tổng kinh phí hơn 700 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng, số tiền còn lại là nguồn xã hội hóa và do người dân đóng góp. Ban công tác mặt trận, trưởng thôn và những người có uy tín của thôn đã phối hợp vận động người dân đóng góp kinh phí với mức từ 2,3 đến 2,8 triệu đồng/hộ.

Ông Lê Văn Viên, Trưởng thôn Nậm Hẻn cho biết: Nguồn hỗ trợ của Nhà nước là động lực để người dân quyết tâm xây dựng nhà văn hóa thôn khang trang hơn. Sau hơn 5 tháng thi công, nhà văn hóa thôn đã hoàn thành.

3.jpg

Tuyến đường giao thông liên thôn Hùng Xuân 2, Mường 2, Hợp Giao, xã Xuân Giao được bê tông xi măng từ giai đoạn đầu của chương trình xây dựng nông thôn mới. Những năm gần đây, nhu cầu vận chuyển nông sản tăng, trong khi đường hẹp khiến xe tải không vào thôn được. Thêm vào đó, nhiều hộ có điều kiện muốn mua ô tô phục vụ sinh hoạt cũng “ngại” vì đường hẹp, không có chỗ tránh nhau. Trước thực tế đó, người dân đề xuất với chính quyền xã nguyện vọng muốn mở rộng đường. Khi Nhà nước có chủ trương hỗ trợ vật liệu, người dân các thôn đã đồng lòng hiến đất, góp công cùng mở rộng đường.

Tuyến đường liên thôn với tổng chiều dài gần 4 km đã được mở rộng bề mặt đường từ 4 m lên 6 m, tổng kinh phí hơn 3,3 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ hơn 2,5 tỷ đồng, còn lại người dân đóng góp 295 triệu đồng. Có 70 hộ tự nguyện hiến gần 4.000 m2 đất, 366 m tường rào, gần 300 cây cối các loại để làm đường.

Ông Nguyễn Công Lập, Chủ tịch UBND xã Xuân Giao cho biết: Địa phương phấn đấu “về đích” xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024. Chính quyền xã tiếp tục đẩy mạnh vận động người dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, trong đó nhất quán chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước…

Theo Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, đến nay toàn tỉnh có 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; 62/127 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 4 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 100% xã có đường giao thông được rải nhựa hoặc đổ bê tông đến trung tâm xã; 100% thôn, bản có đường tới trung tâm thôn với khoảng 98% thôn, bản có đường đi lại thuận tiện 4 mùa.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc.jpg

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, nhiều vùng nông thôn của tỉnh đã “khoác áo mới”, là đòn bẩy đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Mường Khương chú trọng tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, huy động người dân tham gia thực hiện các tiêu chí, nhờ đó, việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt nhiều kết quả quan trọng.

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Hỗ trợ nông dân phòng, trừ sâu, bệnh gây hại quế

Các đối tượng sâu, bệnh đang gây hại mạnh tại nhiều diện tích quế của các địa phương trong tỉnh và có chiều hướng lây lan trên diện rộng. Cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phòng, trừ sâu, bệnh.

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Bắc Hà: Hơn 6,6 tỷ đồng vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Bắc Hà giai đoạn 2021-2025, huyện Bắc Hà đã giải ngân hỗ trợ hơn 6,6 tỷ đồng vốn chương trình để hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo và gia đình chính sách.

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

[Infographic] Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới

Tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết 14/NQ-HĐND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định kèm theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định chính sách đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới và lập quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

fb yt zl tw