Tiếp "lửa" cho Hoàng Thị Duyên nỗ lực thi đấu tại SEA Games 32

SEA Games 32 đang bước vào những ngày thi đấu cuối. Trên con đường chinh phục huy chương có rất nhiều bất ngờ xảy ra. Mặc dù đương kim vô địch bộ môn cử tạ hạng 59 kg Hoàng Thị Duyên không bảo vệ được ngôi vương, nhưng tinh thần luyện tập và thi đấu hết mình vì màu cờ, sắc áo Tổ quốc của cô đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng người hâm mộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hoàng Thị Duyên là vận động viên duy nhất của Lào Cai tham dự SEA Games 32 trong danh sách đoàn thể thao quốc gia. Lịch thi đấu của cô gái “vàng” bộ môn cử tạ nước nhà được người yêu thể thao đặc biệt quan tâm.

7a.jpg
Gia đình và người thân cổ vũ cho Hoàng Thị Duyên thi đấu.

Chiều 14/5, các nữ vận động viên môn cử tạ hạng 59 kg bước vào tranh tài. Từ đầu giờ chiều, một số người dân thôn 5, xã Đồng Tuyển, thành phố Lào Cai đã đến nhà ông Hoàng Văn Kỳ - bố đẻ của Hoàng Thị Duyên để cùng gia đình cổ vũ cho cô gái trẻ. Ai cũng hồi hộp chờ đến phần thi đấu của Duyên.

Có mặt từ rất sớm, ông Phạm Văn Quyết, Bí thư Chi bộ thôn 5 cho biết: Tôi đọc báo biết hôm nay em Duyên thi đấu nên sang đây chơi và cùng gia đình cổ vũ cho em thi đấu. Trong thôn, xã, ai cũng tự hào vì quê hương mình có một nhân tài thể thao, đóng góp nhiều thành tích cho nền thể thao của tỉnh và quốc gia.

Ông Hoàng Văn Kỳ cho biết: Duyên là niềm tự hào của gia đình. Mỗi khi con tham gia các giải đấu, vợ chồng tôi đều động viên con cố gắng tập và thi đấu đạt kết quả cao nhất.

14 giờ 15 phút, Hoàng Thị Duyên bước vào tranh tài môn cử tạ hạng cân 59 kg cùng với các đối thủ hàng đầu của khu vực. Ở nội dung cử giật, Hoàng Thị Duyên thực hiện 3 lần cử giật ở các mức: 93 kg, 93 kg và 97 kg. Ở lần cử giật đầu tiên, Hoàng Thị Duyên đã hoàn thành với trọng lượng 93 kg, nhưng thành tích của vận động viên Việt Nam lại không được công nhận. Việc không thành công ở ngay lần thi đấu đầu tiên đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của Hoàng Thị Duyên. Tuy nhiên, lấy lại phong độ, ở lần cử giật thứ 2, Hoàng Thị Duyên đã thành công với mức 93 kg. Đến lần cử giật thứ 3, Duyên đăng ký mức 97 kg, vượt 1 kg so với mức 96 kg là kỷ lục SEA Games 31 do chính Hoàng Thị Duyên đang nắm giữ, tuy nhiên cô đã không thành công.

4a.jpg
3a.jpg
Hoàng Thị Duyên nỗ lực thi đấu.

Sau phần thi cử giật, Hoàng Thị Duyên cách vận động viên Alreen Ando của Philippines 5 kg (Alreen Ando đạt mức cử giật 98 kg). Để hướng đến mục tiêu bảo vệ thành công ngôi vô địch, Hoàng Thị Duyên chấp nhận thử thách, thậm chí là mạo hiểm khi đăng ký mức khởi điểm 112 kg, tăng 4 kg so với mức thực hiện của cô tại SEA Games 31, tuy nhiên cô đã không thành công. Lần cử giật thứ 2, Duyên vẫn đăng ký mức 112 kg và dễ dàng thành công. Lần thứ 3, cô nâng mức lên 116 kg, nhưng rất tiếc cũng không thành công.

Chung cuộc môn cử tạ ở hạng 59 kg, với thành tích tổng cử 205 kg, Hoàng Thị Duyên đã phá kỷ lục Huy chương Vàng của SEA Games 31 (Huy chương Vàng của SEA Games 31 do Duyên nắm giữ với kết quả tổng cử là 204 kg), tuy nhiên vẫn chỉ đoạt Huy chương Đồng. Huy chương Vàng thuộc về Alreen Ando của Philippines với tổng cử 216 kg (kỷ lục cử đẩy, cử giật và tổng cử); Suratwadee Yodsarn của Thái Lan giành Huy chương Bạc với kết quả tổng cử 206 kg.

5a.jpg
Mẹ và bà nội tự hào về những thành tích trong sự nghiệp thể thao của của Hoàng Thị Duyên.

Nhìn lại cục diện trận đấu, có thể thấy Hoàng Thị Duyên có khá nhiều bất lợi khi phải thi đấu với vận động viên Alreen Ando của Philippines bởi vận động viên này đã từng thi đấu ở hạng cân 64 kg tại Olympic Tokyo 2021 và đạt hạng 7. Tham dự SEA Games 32, Alreen Ando ép cân xuống thi ở mức 59 kg. Phần thể lực vượt trội đã giúp cô chiến thắng ở các phần cử giật, cử đẩy và tổng cử.

Thêm vào đó, sau khi kết thúc phần cử giật, với kết quả 93 kg, Duyên có thể dễ dàng chọn mức cử đẩy vừa sức để có thể đoạt Huy chương Bạc ở tổng cử. Tuy nhiên, với mong muốn bảo vệ ngôi vương, Hoàng Thị Duyên đã mạo hiểm chọn mức cao, nhưng không thành công nên chỉ dừng ở Huy chương Đồng, thấp hơn vận động viên Suratwadee Yodsarn của Thái Lan giành Huy chương Bạc đúng 1 kg.

Một bất lợi nữa là trong số 7 vận động viên tranh tài ở hạng cân 59 kg, Duyên là 1 trong 2 vận động viên cao tuổi nhất, sinh năm 1996.

2a.jpg
Huấn luyện viên Nguyễn Cao Hùng luôn đồng hành cùng cô học trò nhỏ.

Như vậy, Hoàng Thị Duyên đã không bảo vệ được ngôi vô địch tại SEA Games 32. Thể thao luôn có những bất ngờ. “Kết quả của em đã vượt qua cả thành tích kỳ SEA Games 31, cho thấy em đã rất nỗ lực luyện tập, cố gắng thi đấu hết mình. Nhưng không sao, em còn rất nhiều cơ hội ở những đấu trường khác. Chúng tôi luôn tin tưởng và đồng hành với em”, ông Nguyễn Cao Hùng, huấn luyện viên phụ trách môn cử tạ (Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục - thể thao tỉnh) hiện đang đồng hành cùng Hoàng Thị Duyên tại Campuchia cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỷ lục thế giới mới điền kinh 5.000 m nữ

Kỷ lục thế giới mới điền kinh 5.000 m nữ

Ngày 17/9, vận động viên Gudaf Tsegay của Ethiopia đã phá kỷ lục thế giới chạy 5.000 m nữ với thành tích 14 phút 00,21 giây tại trận chung kết giải điền kinh Eugene Diamond League, phá kỷ lục trước đó được vận động viên Faith Kipyegon người Kenya thiết lập vào tháng 6 (14 phút 05,20 giây).

Hội đàm - khảo sát đường đua Giải đua xe đạp quốc tế "Một đường đua - hai quốc gia" năm 2023

Hội đàm - khảo sát đường đua Giải đua xe đạp quốc tế "Một đường đua - hai quốc gia" năm 2023

Ngày 15/9, Đoàn công tác do ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Lào Cai làm trưởng đoàn đã sang huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để hội đàm về công tác chuẩn bị và phối hợp khảo sát đường đua Giải đua xe đạp quốc tế "Một đường đua - hai quốc gia" năm 2023 diễn ra vào cuối tháng 10 tới đây.

fb yt zl tw