Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Những người đi về phía ngàn xưa

Những người đi về phía ngàn xưa

Thời gian như bóng câu buông ngoài cửa sổ, thoắt cái đã 1 ngày, 1 năm rồi cả chục năm, nhưng với những người làm công tác nghiên cứu, sưu tầm của Bảo tàng tỉnh Lào Cai thì thời gian thật kỳ lạ. Có khi hôm nay đang là của ngàn năm trước, nhưng cũng có khi ngày mai chỉ là của mấy mươi năm trước. Nhịp thời gian với họ là thức, ngủ cùng các tư liệu, hiện vật với niên đại, thời gian khác nhau. Công việc là những hành trình đi về phía ngàn xưa.

Trong căn phòng nhỏ ngay tầng 1 của Bảo tàng tỉnh Lào Cai, người đàn ông mái tóc hoa râm đang miệt mài đục đẽo bên chiếc trống đồng đã hoen rỉ. Cẩn trọng trong từng động tác, chốc chốc ông lại đưa chiếc kính lúp lên soi vào các hoa văn trên mặt trống, thân trống rồi tính toán.

Thấy tôi tò mò, anh Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Lào Cai giới thiệu: Đây là anh Phan Chí Cường, chuyên viên Phòng Nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày của bảo tàng. Cán bộ gắn bó và có kinh nghiệm với công tác nghiên cứu và sưu tầm tư liệu, hiện vật lâu năm nhất của bảo tàng hiện nay.

Anh Phan Chí Cường, chuyên viên Phòng Nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày, Bảo tàng tỉnh tâm huyết với nghề.

Anh Phan Chí Cường, chuyên viên Phòng Nghiên cứu, sưu tầm và trưng bày, Bảo tàng tỉnh tâm huyết với nghề.

Dừng tay, anh Cường đưa chúng tôi tham quan các hiện vật đã được anh và đồng nghiệp sưu tầm từ nhiều năm qua. Mỗi hiện vật dù có tuổi đời vài chục năm hay hàng nghìn năm đều mang một câu chuyện không chỉ về giá trị lịch sử mà hiện vật tự thân có, mà còn là câu chuyện của những người làm công tác sưu tầm như anh Thắng, anh Cường đã dày công đưa về bảo tàng.

Để có được những tư liệu, hiện vật quý đem về làm phong phú thêm cho phòng trưng bày của bảo tàng, họ phải lặn lội đến từng bản làng, nhờ cậy đến đội ngũ cộng tác viên từ cơ sở. Để từ các đội ngũ cộng tác viên này, mỗi khi có nguồn tin, bất kể đêm hay ngày, mưa hay nắng, cán bộ bảo tàng lại vội vã lên đường.

Cán bộ Bảo tàng tỉnh dày công nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, hiện vật.

Cán bộ Bảo tàng tỉnh dày công nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, hiện vật.

Như câu chuyện sưu tầm chiếc trống đồng Gia Phú (hiện đã trở thành Bảo vật quốc gia thứ 2 tại Lào Cai) chẳng hạn, đó là cuộc sưu tầm đòi hỏi sự nhạy bén, tâm huyết và công tác dân vận khéo để có thể đưa cổ vật về bảo tàng.

6.png

Đó là vào một buổi trưa năm 2019. Vừa bưng bát cơm lên, anh và đồng nghiệp nhận được tin báo tại khu vực thôn Tả Thàng của xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) phát hiện chiếc trống đồng đã hoen rỉ. Buông bát cơm, đoàn cán bộ 4 người của Bảo tàng tỉnh vội vã lên đường. Sau gần 30 phút, cả đoàn có mặt tại khu vực đang san gạt mặt bằng để làm nhà. Điều khó khăn là nguồn tin báo có chiếc trống đồng, nhưng chủ nhà nơi có khu đất đang san gạt thì quả quyết không có. Trong khi đó, chiếc máy xúc vẫn ầm ì chạy, múc từng gầu đất lớn từ khu vực trên cao lấp xuống khu đang san gạt.

uder.png
Hiện vật trống đồng Gia Phú được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh.

Quan sát tình hình, chúng tôi phỏng đoán, nếu thực sự có chiếc trống thì sẽ ở khu vực đang được bồi lấp, nếu vẫn để chiếc máy xúc san mặt bằng thì nguy cơ trống bị vùi lấp càng sâu. Do đó, chúng tôi đã đề xuất với chính quyền địa phương, công an sở tại cho dừng việc san gạt để phục vụ công tác tìm kiếm; đồng thời chia thành các nhóm để thu thập thông tin từ người dân, chủ nhà, chính quyền địa phương để xác thực. Khi nguồn tin đã hội đủ, chắc chắn có trống đồng tại khu vực nhà dân đang san lấp nên đã phối hợp với các lực lượng đi tìm.

Những hoa văn từ ngàn xưa sống động dưới đôi tay cần mẫn của những người nghiên cứu, sưu tầm

Những hoa văn từ ngàn xưa sống động dưới đôi tay cần mẫn của những người nghiên cứu, sưu tầm

Đoàn đã tìm được cổ vật là trống đồng Gia Phú dưới lớp đất đang được san gạt, trong trống đồng là một số xương cốt, nông cụ. Xác định là đồ tùy táng của người xưa nên chủ nhân của mảnh đất đề nghị đoàn phải cấp kinh phí để gia đình làm lễ trước khi đưa chiếc trống cùng các hiện vật trong trống đi, đảm bảo về yếu tố tâm linh. Theo nghi lễ của gia chủ là người Tày, buổi cúng tế kéo dài từ 16 giờ đến hơn 23 giờ mới kết thúc. Anh Phan Chí Cường nhớ lại, gia chủ làm lễ ngoài trời, tối hôm đó trời mưa tầm tã, cán bộ của Bảo tàng tỉnh cũng đội mưa làm lễ xuyên đêm cùng gia chủ.

sdfg.png

Nhiều tư liệu, hiện vật được Bảo tàng tỉnh Lào Cai sưu tầm và lưu giữ.

Không chỉ chủ động sưu tầm, nghiên cứu hiện vật cổ, Bảo tàng tỉnh Lào Cai còn phát động Cuộc vận động hiến tặng tư liệu và hiện vật trưng bày cho bảo tàng, qua đó, đã sưu tầm nhiều tư liệu, hiện vật quý phục vụ cho nghiên cứu và trưng bày, giới thiệu đến công chúng. Hiện, Bảo tàng đang lưu giữ trên 16.000 tư liệu, hiện vật mang giá trị khảo cổ học, dân tộc học, tư liệu cách mạng. Những tư liệu, hiện vật tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai là minh chứng về giá trị lịch sử, văn hóa, kho tư liệu quý báu về vùng miền mà người làm công tác bảo tồn, bảo tàng luôn nỗ lực, dành sự trân trọng, nâng niu để công chúng hiểu được lịch sử quá trình phát triển của Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Các chuyên gia y tế cảnh báo khói thuốc đang là “kẻ sát nhân thầm lặng” đe dọa trực tiếp đến chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của xã hội. Việc thay đổi hành vi và thắt chặt các quy định về môi trường không khói thuốc được xem là giải pháp then chốt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế tại 11 quốc gia vừa công bố kết quả "chưa từng có": Loại thuốc tiêm có tên Amivantamab với cơ chế tác động ba chiều đã xóa sổ hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân ung thư di căn hoặc tái phát, mở ra hy vọng lớn cho nhóm người bệnh đã kháng hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Sáng 31/5, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh và Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và Giải bơi dành cho con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an tỉnh năm 2026.

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Sáng 31/5, tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am (phường Yên Bái), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026. Đại lễ thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân địa phương tham dự, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đoàn kết của cộng đồng Phật giáo trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Những năm gần đây, nghề chế biến gỗ ván bóc tại tỉnh Lào Cai phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thúc đẩy kinh tế rừng. Tuy nhiên, đằng sau những khối ván thành phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cùng lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Xây dựng tổ ấm văn minh từ môi trường sống không khói thuốc

Khói thuốc lá từ lâu đã được cảnh báo là một trong những "sát thủ thầm lặng" đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và sự ổn định của mỗi gia đình. Hiện nay, chiến dịch xây dựng môi trường không khói thuốc đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của toàn xã hội. Tuy nhiên, cuộc chiến chống lại làn khói trắng này chỉ thực sự mang lại hiệu quả khi bắt đầu từ chính mỗi ngôi nhà - nơi những người cha, người chồng nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe cho người thân.

fb yt zl tw