Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Kim Sơn khẩn trương thi công tuyến đường gom ga Thái Văn

Kim Sơn khẩn trương thi công tuyến đường gom ga Thái Văn

Chỉ tay về tuyến đường phía trước ao nhà, ông Trần Văn Sỹ ở thôn 2 Tân Văn, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên bảo: Tuyến đường không chạy qua phần đất vườn đồi của gia đình tôi mà men theo bờ ao, bề rộng 5 m, dài gần 100 m, tổng cộng, gia đình đã hiến gần 500 m2 ao.

Ông Sỹ dẫn chúng tôi ra đoạn đường đã đào đắp xong nền, trước đây vốn là ao của gia đình, bộc bạch: Cũng tiếc lắm, ngay vợ tôi lúc đầu cũng chưa thông. Sau đó, gia đình họp bàn, tôi phân tích rằng quan trọng nhất là có đường thì đi lại hằng ngày an toàn hơn, an toàn trước hết là với gia đình, an toàn cho bà con lối xóm. Rồi khi thu hoạch lâm sản, xe tải vào được tận chân đồi, không còn phải thuê bốc vác ra điểm tập kết ngoài đường to nên thu được lợi nhuận cao hơn. Hoặc đơn giản như khi mua bán bao gạo, ngô, con gà hoặc con lợn, xe cũng vào tận sân nhà, tránh được tình trạng nông sản xuống phẩm cấp do không được tiêu thụ kịp thời, bị ép giá…

Tuyến đường mà gia đình ông Sỹ và hàng chục hộ ở thôn 2 Tân Văn hiến đất đai, hoa màu là tuyến đường gom ga Thái Văn, được mở mới hoàn toàn. Trước đây và thậm chí hiện nay, hầu như hộ nào sống ven đoạn đường sắt chạy qua địa bàn cũng tự mở một lối “trèo” qua đường sắt, người dân ở đây vẫn nói rằng đó là “trổ cổng” lấy lối đi lại cho gia đình mình. Khỏi phải nói thì ai cũng biết mức độ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông lớn như thế nào, chưa kể những bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày, vận chuyển hàng hóa, sản phẩm nông - lâm nghiệp.

Xuất phát từ chủ trương, chỉ đạo của ngành đường sắt và ban an toàn giao thông các cấp về việc xóa bỏ hoàn toàn đường ngang, lối đi tự mở qua đường sắt, xã Kim Sơn đã sớm triển khai làm tuyến đường gom này. Tháng 12/2024, tuyến đường chính thức được khởi công.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn cho biết: Mặc dù chưa được cấp kinh phí nhưng với phương châm bảo đảm an toàn, thuận lợi nhất cho người dân càng sớm càng tốt, xã đã triển khai ngay các thủ tục cần thiết để thi công tuyến đường gom, lựa chọn được nhà thầu có năng lực và kinh nghiệm, phấn đấu hết tháng 4/2025 hoàn thành công trình.

Tuyến đường gom ga Thái Văn chủ yếu đi qua thôn 2 Tân Văn. Trước khi triển khai thi công tuyến đường, xã, thôn đã tuyên truyền, phổ biến triển khai trong nhiều cuộc họp về quan điểm, chủ trương của Nhà nước, đặc biệt là vấn đề giải phóng mặt bằng. Các tổ công tác được thành lập, đến từng nhà để vận động hiến đất đai, hoa màu, tài sản trên đất. Cũng như gia đình ông Trần Văn Sỹ, đại đa số những hộ có tuyến đường chạy qua đã tự nguyện hiến phần đất của gia đình phục vụ thi công tuyến đường, tổng cộng có 21 hộ hiến đất, với khoảng 17.000 m2. Trong đó, gia đình ông Tạ Văn Quang hiến khoảng 1.300 m2; các hộ: Lâm Kim Hưng, Lâm Bằng Sâm, Hoàng Thị Tính, Trần Trung Nghĩa, Hoàng Văn Tuấn, Lâm Ngọc Anh hiến trên dưới 1.000 m2 mỗi hộ.

Cùng ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã đi thị sát toàn bộ chiều dài công trình, chúng tôi nhận thấy địa hình thi công đa dạng, phức tạp, đoạn qua đồi cao, phải san gạt hạ thấp cả chục mét, đoạn lại qua ao, phải lấp; nơi thì gặp đá, nơi lại bùn lầy… Đi đến đâu Bí thư Đảng ủy xã cũng nói chi tiết từng đoạn đường đi qua loại đất gì, đất của nhà ai, nhà đó hiến bao nhiêu m2; những khó khăn, vất vả trong công tác tuyên truyền, vận động. Đâu phải ai cũng hiểu, thông cảm, chia sẻ để sẵn sàng hiến đất, bởi “tấc đất - tấc vàng”, nhất là đối với đất thổ cư, đất vườn, ao. Sau một thời gian kiên trì vận động, thuyết phục, bà con đã “thông” và tự nguyện hiến đất...

Ngay từ khi bắt đầu triển khai, Đảng ủy, UBND xã xác định người dân đồng tình đến đâu sẽ triển khai làm đến đấy, vừa thi công vừa vận động, có như vậy tuyến đường mới sớm hoàn thành, bà con mới sớm được hưởng lợi từ công trình.

Ông Nguyễn Văn Dũng,Bí thư Đảng ủy xã Kim Sơn.

Qua mỗi ngày, tuyến đường hiện hữu càng rõ hơn, chúng tôi phấn khởi lắm. Không chỉ bảo đảm an toàn giao thông, thuận lợi hơn khi vận chuyển hàng hóa, mà giá trị mảnh đất, thửa đất của chúng tôi cũng được nâng lên.

Ông Trần Văn Sỹ, thôn 2 Tân Văn, xã Kim Sơn, huyện Bảo Yên.

Khi tuyến đường gom ga Thái Văn hoàn thành, đưa vào sử dụng, những đường ngang, lối mở tự phát qua đường sắt thuộc địa bàn xã Kim Sơn cơ bản đã được giải quyết. Cách làm của Kim Sơn có thể là biện pháp, bài học kinh nghiệm cho những địa phương khác trong thực hiện chủ trương này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để công trình giao thông dang dở ảnh hưởng đến đời sống người dân

Không để công trình giao thông dang dở ảnh hưởng đến đời sống người dân

Sau hợp nhất tỉnh và thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, việc triển khai thực hiện các dự án hạ tầng giao thông ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh bị chậm tiến độ, thậm chí có những công trình phải dừng thi công, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Để khắc phục tình trạng này cần những giải pháp đồng bộ của các sở, ban, ngành và chính quyền các địa phương.

Các dự án san tạo mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật phục vụ di dời cơ sở sản xuất của doanh nghiệp: Thi công theo đúng tinh thần "Ba ca bốn kíp"

Các dự án san tạo mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật phục vụ di dời cơ sở sản xuất của doanh nghiệp: Thi công theo đúng tinh thần "Ba ca bốn kíp"

Lào Cai đang bước vào giai đoạn nước rút trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội – Hải Phòng, một trong những dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia dự kiến khởi công vào ngày 19/12 tới. Để thực hiện nhiệm vụ này, các dự án san tạo mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật phục vụ di dời doanh nghiệp đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Mặc dù tình hình bão, lũ trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhưng các dự án vẫn được triển khai đúng với tinh thần “ba ca bốn kíp” mà tỉnh đã đề ra.

Mở đường thông thương cho nông sản

Mở đường thông thương cho nông sản

Dự án đường giao thông với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng tại xã Quy Mông đang mở ra chương mới cho vùng đất vốn là thủ phủ của tre măng Bát Độ và quế, hứa hẹn tháo gỡ "điểm nghẽn", tạo đòn bẩy cho hàng nghìn hộ dân vươn lên phát triển kinh tế.

Thôn Làng Đẩu cần lắm một cây cầu

Thôn Làng Đẩu cần lắm một cây cầu

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, từ ngày 28/9 đến 01/10, trên địa bàn xã Phúc Khánh đã xảy ra mưa to kèm gió lốc, gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa, sản xuất và hạ tầng. Nhiều công trình bị hư hỏng, hàng trăm hộ dân chịu ảnh hưởng, trong đó thiệt hại lớn nhất là cầu bê tông thôn Làng Đẩu bị cuốn trôi hoàn toàn, khiến 51 hộ dân với hơn 223 nhân khẩu bị cô lập.

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ với lưu lượng về hạ du hơn 1.000 m3/s

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ với lưu lượng về hạ du hơn 1.000 m3/s

Do ảnh hưởng của mưa lớn 2 ngày qua, nước từ thượng nguồn liên tục đổ về khiến mực nước các hồ thủy điện dâng cao. Để đảm bảo vận hành an toàn nhà máy và an toàn vùng hạ du, các thủy điện trên lưu vực sông Chảy đã thông báo xả lũ hồ chứa, trong đó một số thủy điện tăng mức xả lên hơn 1.000 m3/s

Khánh thành tuyến đường nối tỉnh lộ 163 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Khánh thành tuyến đường nối tỉnh lộ 163 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sáng 27/9, hòa trong không khí thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ khánh thành tuyến đường nối từ đường tỉnh 163 với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Công trình giao thông trọng điểm này thuộc giai đoạn 2021 - 2025, có ý nghĩa đặc biệt trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

fb yt zl tw