Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý khoảng 18.400 ha rừng thuộc địa bàn 5 xã vùng cao huyện Bát Xát là Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Trong mùa hanh khô năm 2024 có nhiều thời điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tăng cường giải pháp phòng, chống cháy rừng.

t1.jpg

Những ngày đầu tháng 5, sau đợt nắng nóng gay gắt, tiết trời chuyển sang dịu mát và có mưa diện rộng, những cánh rừng trên địa bàn xã Sàng Ma Sáo vì thế trở nên xanh tươi hơn. Nhìn những “cơn mưa vàng” giải nhiệt trong mùa nắng nóng, anh Tráng A De, Trưởng thôn Khu Chu Phìn kiêm Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng thôn Khu Chu Phìn thở phào nhẹ nhõm vì khi mưa xuống thì nỗi lo về nguy cơ xảy ra cháy rừng không còn nữa.

3.jpg

Anh Tráng A De cho biết: Cách đây mấy ngày xảy ra đợt nắng nóng cao điểm, có hôm nhiệt độ lên tới 38 - 39 độ C, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Quản lý, Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và UBND xã Sàng Ma Sáo, Tổ bảo vệ rừng thôn Khu Chu Phìn đã thành lập 1 chốt bảo vệ rừng tạm thời tại ngay đầu thôn cũng là “cửa rừng” - nơi nhiều người qua lại thường xuyên, đặc biệt là du khách tham quan thác Ong Chúa, leo núi Nhìu Cù San, Cú Nhù San.

Mỗi ca trực duy trì 2 thành viên trực 24/24 giờ, làm nhiệm vụ ghi thông tin người vào rừng. Cùng với đó, nhân viên chốt bảo vệ rừng tuyên truyền người dân và du khách chấp hành tốt các quy định về bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng, như không mang lửa vào rừng, không đốt nương vào những ngày nắng nóng, không khai thác lâm sản trái phép, không xả rác ra rừng…

4.jpg

Tổ bảo vệ rừng thôn Khu Chu Phìn làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 356 ha rừng. Nhờ làm tốt công tác phòng, chống cháy rừng nên từ năm 2023 đến nay, trên địa bàn thôn không xảy ra tình trạng cháy rừng, không xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng...

Ông Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban Quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết: Từ tháng 3/2024 đến nay, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã thành lập 13 chốt bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng tạm thời tại 5 xã có diện tích rừng thuộc quản lý của khu bảo tồn, gồm Trung Lèng Hồ (4 chốt), Dền Sáng (4 chốt), Y Tý (2 chốt), Sàng Ma Sáo (2 chốt), Nậm Pung (1 chốt).

5.jpg

Tại mỗi chốt có từ 2 - 4 người, có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân trong khu vực tham gia bảo vệ rừng, tổ chức thực hiện phòng cháy, chữa cháy rừng; không khai thác, săn bắt, bẫy, bắt động vật rừng, phá rừng, lấn chiếm rừng; tổ chức trực chốt, kiểm tra, kiểm soát, canh gác người ra, vào rừng thuộc khu vực chốt quản lý và phát hiện kịp thời, ngăn chặn các hành vi xâm hại đến rừng; mở sổ ghi chép hằng ngày, báo cáo định kỳ, đột xuất tình hình ca trực về Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát.

t2.jpg

Theo đại diện Ban Quản lý và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát, căn cứ vào các yếu tố thảm thực bì, vật liệu cháy, đường mòn, lối ra, vào có nhiều người qua lại và căn cứ tình hình thời tiết, thời gian canh tác nương của người dân, tình hình cháy của các năm trước, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát xác định trên địa bàn 5 xã có 13 vùng trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cấp IV, cấp V với tổng diện tích 7.797,83 ha, trong đó diện tích có rừng là 5.507,69 ha; đất trống, đồi cỏ tranh, lau, sậy xen lẫn cây tái sinh và trên đất nông nghiệp 2.290,14 ha.

7.jpg

Cùng với việc thành lập 13 chốt bảo vệ rừng tạm thời tại 5 xã, Ban Quản lý và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát còn thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống cháy rừng trên địa bàn.

Trước hết, công tác tuyên truyền pháp luật lâm nghiệp, phòng cháy, chữa cháy rừng cho người dân được tăng cường bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp trong các cuộc họp thôn, hội nghị tuyên vận, trên hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền lưu động. Để đổi mới hình thức tuyên truyền, từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật về lâm nghiệp tại 5 trường THCS của 5 xã thuộc khu bảo tồn. Qua cuộc thi đã có gần 2.000 học sinh được tuyên truyền về Luật Lâm nghiệp, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng.

6.jpg

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2024 đến nay, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong đó, đã kiểm tra UBND cấp xã 13 cuộc, kiểm tra các tổ bảo vệ rừng nhận khoán tại các thôn bản 37 cuộc; thực hiện giao khoán bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng 16.053 ha cho 32 cộng đồng thôn/5 xã. Các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng đã bầu ra 32 tổ tuần tra bảo vệ rừng với 195 thành viên. Năm 2023, các tổ tuần tra đã thực hiện 310 cuộc tuần tra bảo vệ rừng; trong quý I/2024 đã thực hiện 195 cuộc.

Ông Ngô Kiên Trung, Trưởng Ban Quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát cho biết thêm: Mặc dù Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã triển khai nhiều giải pháp nhưng do địa bàn rộng, diện tích rừng lớn, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên công tác phòng, chống cháy rừng vẫn gặp nhiều khó khăn. Thời gian qua, trên địa bàn vẫn xảy ra một số vụ cháy đồi cỏ, cây bụi, cây tái sinh do người dân đốt nương vào thời điểm nắng nóng.

8.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lớp học bước vào kỷ nguyên số

Lớp học bước vào kỷ nguyên số

Không còn gói gọn trong trang giáo án hay bảng đen phấn trắng, lớp học ở Lào Cai hôm nay đang khoác lên mình diện mạo mới: hiện đại, linh hoạt và số hóa. Từ phòng học thông minh, thí nghiệm ảo đến những bài giảng E-learning hấp dẫn, công nghệ đang mang đến môi trường học tập mở, nơi mỗi học sinh được khơi dậy đam mê, chủ động sáng tạo và kết nối tri thức nhân loại.

Bão Fengshen vào Biển Đông, trở thành bão số 12 trong năm 2025

Bão Fengshen vào Biển Đông, trở thành bão số 12 trong năm 2025

Chiều 19/10, bão Fengshen đã đi vào vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 12 năm 2025. Dự báo, bão đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 20–25 km/h, sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 11, dự báo tiếp tục mạnh lên và gây gió lớn, sóng cao tại khu vực Hoàng Sa và ven biển Trung Bộ.

Các tỉnh miền Bắc đón đợt lạnh đầu mùa, vùng núi có nơi dưới 16 độ C

Các tỉnh miền Bắc đón đợt lạnh đầu mùa, vùng núi có nơi dưới 16 độ C

Chiều tối và đêm 19/10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và được tăng cường mạnh hơn trong các ngày 20 - 22/10, mở rộng phạm vi đến Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ. Đợt không khí lạnh này kết hợp với hoàn lưu bão Fengshen, gây ra mưa to, gió mạnh, nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở ở nhiều nơi

Ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (20/10): Ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường xuống phía Nam, đêm nay và ngày mai, các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, trưa chiều giảm mây, hửng nắng. Gió nhẹ. Vùng núi cao đêm về sáng trời rét.

Sắc màu cuối tuần ở Chợ văn hóa vùng cao Hợp Thành - Tả Phời

Sắc màu cuối tuần ở Chợ văn hóa vùng cao Hợp Thành - Tả Phời

Chợ văn hóa vùng cao Hợp Thành - Tả Phời (nay thuộc địa phận xã Hợp Thành) không chỉ là nơi giao thương hàng hóa mà còn là điểm hẹn văn hóa rực rỡ sắc màu, thể hiện rõ bản sắc của đồng bào các dân tộc vùng cao. Chợ họp vào Chủ nhật hàng tuần, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách, đặc biệt là người dân từ các phường lân cận như Cam Đường, Lào Cai vào mua bán, giao lưu.

Lào Cai huy động hơn 70% nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ nhà ở cho người dân khó khăn

Lào Cai huy động hơn 70% nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ nhà ở cho người dân khó khăn

Trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây dựng 26.831 căn nhà cho các đối tượng chính sách và người dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Kết quả này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao và sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cùng sự chung tay, đồng lòng của nhân dân.

Nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới cá thể hóa trong chăm sóc, điều trị

Nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới cá thể hóa trong chăm sóc, điều trị

Tăng cường năng lực điều dưỡng, trao quyền chủ động cho điều dưỡng là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh. Đây là thông tin được chia sẻ tại Hội nghị Khoa học Điều dưỡng 2025 do Bệnh viện Đại học Phenikaa (PhenikaaMec) tổ chức ngày 18/10.

fb yt zl tw