Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hơn 60 năm làm theo thư Bác

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

“Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình…” - đó là một phần nội dung lá thư Bác Hồ khen ngợi thành tích thực hiện xóa mù chữ cho đồng bào Mông (bằng tiếng Mông) ở xã Bản Phố (Bắc Hà), nội dung thư được Bác Hồ ủy quyền cho Báo Nhân Dân thừa lệnh đăng tải trên số 3149, ngày 8/11/1962.

Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với xã Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình... (7).jpg

Kể từ đó đến nay, đã hơn 60 năm, những lời căn dặn của Người về sự học luôn được cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân địa phương ghi nhớ, thực hiện.

Trong ký ức của các thế hệ người dân Bản Phố, vào những năm 1960 - 1961, phong trào dạy và học chữ Mông ở Bản Phố rất phát triển. Để học chữ, người dân phải đốt đuốc đi học ban đêm, học viên là những em bé, cụ già râu tóc bạc phơ hoặc phụ nữ vừa đánh vần vừa ngại ngùng cho con bú. Dụng cụ học tập thiếu thốn, người học dùng chõng tre, cánh cửa làm bàn; bảng viết là bức tường, cánh cửa, tấm phản dựng lên; phấn là gạch non, đất sét, than củi; lá chuối khô, mo cau thay giấy; còn mực thì dùng bất cứ hoa, cây có thể làm màu. Ấy vậy mà cuối cùng ai nấy cũng biết chữ. Bản Phố trở thành xã người Mông đầu tiên “diệt được giặc dốt”. Vui mừng trước thành công của xã Bản Phố trong phong trào học tiếng Mông, năm 1962, Bác Hồ viết bài “Một thắng lợi mới” đăng trên báo Nhân Dân. Trong bài viết, Bác ghi nhận, khen ngợi thành tích thực hiện xóa mù chữ cho đồng bào Mông bằng tiếng Mông ở xã Bản Phố.

Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với xã Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình... (5).jpg

Bức thư của Bác là lời nhắn nhủ, mong muốn của Bác đối với đồng bào Bản Phố cần tích cực học tập, nâng cao trình độ dân trí. Đây cũng là động lực to lớn để cán bộ, đảng viên và đồng bào xã vùng cao Bản Phố thi đua học tập, rèn luyện, lao động và sản xuất, xứng đáng với mong muốn của Người.

Nhớ lời Bác dặn, phong trào khuyến học, khuyến tài của xã Bản Phố phát triển rất mạnh và ngày càng được nhân rộng. Nhiều gia đình, nhiều dòng họ đã trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng xã hội học tập, trong đó tiêu biểu là dòng họ Lý.

Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với xã Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình... (1).jpg

Dòng họ Lý có 156 hộ. 100% con em trong dòng họ Lý đến trường đúng độ tuổi, không có người bỏ học, 2/3 con cháu dòng học Lý hiện là học sinh đạt danh hiệu khá, giỏi. Dòng họ có 38 người là cán bộ, trong đó có nhiều người từng là cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Ông Lý Seo Chư, thôn Bản Phố 2, Trưởng dòng họ Lý.

Hằng năm, Chi hội Khuyến học dòng họ Lý vận động các gia đình quyên góp quỹ khuyến học, cán bộ, công chức đóng góp tối thiểu 150 nghìn đồng/năm, hộ nông dân 30 - 50 nghìn đồng/năm. Số tiền đóng góp sẽ được trích ra khen thưởng, động viên con cháu học hành, tu dưỡng đạo đức, cháu nào đỗ đại học sẽ hỗ trợ mua vé tàu, xe đi lại…

Ông Chư cho rằng, việc tham gia dòng họ khuyến học giúp các gia đình có điều kiện giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm dạy bảo con em; tổ chức cho các cháu học nhóm, cháu học giỏi giúp đỡ cháu học yếu. Nhờ đó, con cháu dòng họ Lý ở Bản Phố luôn đạt thành tích cao trong học tập. Nhiều năm liền, dòng họ Lý được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai và địa phương vinh danh, khen thưởng. Chính sự chủ động trong việc tìm tới “con chữ” mà kinh tế của các gia đình họ Lý ở Bản Phố cũng khấm khá hơn, 95% hộ trong dòng họ được công nhận gia đình văn hóa.

5.jpg

Ông Lê Tiến Tùng, Chủ tịch UBND xã Bản Phố cho biết: Công tác khuyến học, khuyến tài ở Bản Phố được quan tâm từ các gia đình, các dòng họ đến cộng đồng. Xã hiện có 18 chi hội khuyến học với hơn 850 hội viên, chiếm 21,6% dân số của địa phương. Hệ thống trường, lớp học được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, xã có 3 trường học đều đạt chuẩn quốc gia; trẻ trong độ tuổi đều được đến trường và tạo điều kiện thuận lợi để học tập.

Hoạt động ngoại khóa góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Từ đó, tỷ lệ huy động học sinh từ 6 tuổi đến 10 tuổi ra lớp luôn đạt 100%, không có học sinh nghỉ học, bỏ học, chất lượng giáo dục mũi nhọn được nâng cao.

Thầy giáo Đào Duy Công, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bản Phố.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bản Phố, mỗi tiết sinh hoạt của Câu lạc bộ Bản sắc văn hóa luôn đầy ắp tiếng cười. Những cô cậu học trò khoác lên mình bộ trang phục truyền thống dân tộc Mông, chia thành các nhóm sở thích. Bên này là lớp thêu thùa, may vá, bên kia là nhảy sạp, múa gậy sinh tiền. “Câu lạc bộ là nơi để chúng em giải tỏa căng thẳng sau những giờ học, cũng là nơi trau dồi được nhiều kiến thức, kỹ năng “mềm” trong cuộc sống” - em Sùng Thị Thu, lớp 4 tâm sự.

Chặng đường hơn 60 năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đời sống người dân khấm khá lên thì sự học của vùng quê được Bác Hồ gửi thư khen vì thành tích học tập cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2000, xã Bản Phố được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học - chống mù chữ, năm 2006 được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, năm 2007 được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Cả 3 cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Cơ sở vật chất trường, lớp từng bước khang trang, kiên cố, đáp ứng yêu cầu giáo dục trong tình hình mới. Hằng năm, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 100%; số học sinh thi đỗ vào lớp 10 THPT đạt từ 90% trở lên. Chất lượng giáo dục mũi nhọn năm sau cao hơn năm trước…

Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với xã Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình... (6).jpg

Những thế hệ hôm nay được sinh ra trong “cái nôi” của sự học sẽ viết tiếp truyền thống của quê hương Bản Phố, thi đua học tập, rèn luyện, xứng đáng với sự tin yêu của Người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Đến tổ dân phố 12, xã Yên Bình, khi hỏi thăm bà Đặng Thị Hiên, hầu như ai cũng biết. Không chỉ là một cựu nhà giáo từng gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao được nhiều người kính trọng, bà còn được biết đến là người mẹ, người bà của 9 người con cháu đang cùng chung sứ mệnh cứu người.

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang được đẩy mạnh trên các lĩnh vực, ngành nội vụ Lào Cai đang đứng trước cơ hội quan trọng để tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Lào Cai tăng cường giải pháp giảm nghèo đa chiều

Lào Cai tăng cường giải pháp giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo ở Lào Cai không còn dừng ở hỗ trợ từng hộ khó khăn mà đã trở thành chiến lược phát triển toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Từ thực tiễn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỉnh chuyển mạnh từ cách làm đơn lẻ sang tiếp cận đa chiều, lấy người dân làm trung tâm, sinh kế bền vững làm trụ cột và chất lượng cuộc sống làm thước đo.

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Sáng 26/02, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, trồng mới gần 500 cây xanh tại mặt bằng lô HTKT 18 và khuôn viên các nhà máy.

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Ở xã vùng cao Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai, khi màn sương sớm còn giăng kín trên những sườn núi, khu nhà ở học sinh đã bừng sáng ánh đèn đầu ngày. Tiếng dép bước khẽ ngoài hiên, tiếng gọi nhau rửa mặt, gấp chăn, xếp màn vang lên trong cái se lạnh của buổi sớm. Ngày mới của những đứa trẻ xa nhà bắt đầu giản dị như thế.

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phúc Khánh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, qua đó đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Lao động vùng cao sẵn sàng quay lại công việc sau kỳ nghỉ Tết

Sau những ngày sum vầy bên gia đình trong dịp Tết Nguyên đán, nhiều lao động ở vùng cao cũng tất bật chuẩn bị hành trang để quay trở lại các thành phố, khu công nghiệp tiếp tục công việc. Sự chủ động trở lại làm việc đúng thời gian sau Tết không chỉ thể hiện tinh thần kỷ luật mà còn cho thấy quyết tâm ổn định nguồn thu nhập, từng bước nâng cao và cải thiện đời sống của lao động vùng cao

Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Vận động học sinh ra lớp sau Tết: Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly (xã Phình Hồ) bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối. Nhiệm vụ của họ không chỉ là đứng lớp, mà còn là đến từng gia đình để vận động, đưa học sinh trở lại trường, đảm bảo duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục vùng cao.

fb yt zl tw