Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Học Ngữ văn bằng... phim

Học Ngữ văn bằng... phim

Không giấy bút, không sách giáo khoa, không bài giảng, những tiết học Ngữ văn của lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trở thành những buổi chiếu phim.

Tiết học hôm nay của lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai sôi nổi hơn, nhiều phút giây lắng đọng, những giọt nước mắt lăn dài khi những đoạn phim văn học được phát trên màn hình trình chiếu. Những đoạn phim đen trắng, hoài cổ, diễn viên là chính các thành viên trong lớp, nội dung được chuyển thể là các tác phẩm văn học trong sách giáo khoa, tất cả được tái hiện sống động và đầy cảm xúc.

Trực tiếp hóa thân vào nhân vật bà cụ trong tác phẩm “Một bữa no” và cũng là vai diễn được bình chọn là “Diễn viên nữ xuất sắc nhất”, Trần Vân Trang tâm sự: Chúng em lựa chọn 2 đoạn để dựng thành phim, đó là cảnh bà cụ bán cháu cho bà phó Thụ để lấy 10 đồng và cảnh bà ra thăm cái đĩ, bị bà phó Thụ chà đạp lên lòng tự trọng. Để toát lên hình ảnh một bà lão nông dân nghèo khổ, đau đớn khi phải bán cháu chỉ vì đói và uất nghẹn khi bị chà đạp, rồi nhận cái chết tức tưởi, em đã phải đọc kịch bản rất kỹ và học diễn xuất trong bộ phim “Sao tháng Tám”. Kết quả là phân đoạn của em đã lấy đi nhiều nước mắt của bạn bè trong lớp, cô giáo và cả phụ huynh.

5.jpg

Trần Khánh Ly (nhân vật bà phó Thụ - “Một bữa no”) cho hay: Nhóm em có 10 người thì 7 người làm diễn viên, còn lại quay phim, đạo diễn và hỗ trợ. Tranh thủ những ngày cuối tuần không phải lên lớp, nhóm tập trung các thành viên để hoàn thiện tác phẩm. Do vận dụng các cảnh quay tại địa phương và trang phục tự sắm nên kinh phí làm phim không đáng kể. Với độ dài hơn 13 phút, đoạn phim nhấn mạnh vào tình cảnh thê thảm của nông dân Việt Nam trong nạn đói năm 1945. Nếu như lão Hạc chọn cách tự kết thúc đời mình bằng bả chó thì bà lão chọn bữa cơm no nhất trong đời, đó là hai trong nhiều cái chết đau đớn trong các tác phẩm của Nam Cao. Đoạn phim sau khi được đăng tải lên youtube đã nhận được nhiều lời khen ngợi. Với hơn 3.000 view, gần 400 like, đoạn phim đạt “Phim xuất sắc nhất”.

4.jpg

“Phim dựa trên bối cảnh thực dân Pháp xâm lược cùng với nạn đói hoành hành, nội dung phim xoay quanh khung cảnh gia đình chị đĩ Chuột. Do hoàn cảnh gia đình nghèo khổ, anh đĩ Chuột lại lâm bệnh nặng, chị đành phải cho các con ăn cám nhưng lại nói dối là chè. Anh đĩ Chuột nhìn hình ảnh ấy mà thấy day dứt, có ý định tự tử. Đúng lúc ấy, bà huyện - người đã cho gia đình chị đĩ Chuột mượn tiền - tới đòi nợ. Đoạn phim đã phản ánh hiện thực tàn khốc của cái nghèo, cái đói đeo bám dai dẳng người dân Việt Nam thời kỳ đó khiến họ rơi vào bước đường cùng mà tuyệt vọng... Liệu rằng số phận nhà chị đĩ Chuột sẽ ra sao, mời các bạn cùng đón xem đoạn phim” - đó là lời giới thiệu của nhóm tác giả đoạn phim “Nghèo” chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nam Cao.

Nguyễn Hữu Trọng (vai chồng bà huyện - tác phẩm “Nghèo”) vốn là học sinh “sợ” môn Ngữ văn nhưng sau khi được tham gia cuộc thi làm phim văn học do lớp tổ chức, Trọng thấy môn Ngữ văn không hề “khó nuốt” như mình nghĩ. “Vai diễn của em thoại ít nhưng ánh mắt, cử chỉ phải toát lên vẻ quyền lực, độc ác của tầng lớp địa chủ. Sau khi được nhập vai vào đoạn phim và được xem các tác phẩm của nhóm khác, chắc chắn rằng em và các bạn sẽ tự “ngấm” nội dung các tác phẩm văn học một cách tự nhiên nhất. Các tác phẩm được dựng thành phim chỉ là một phần nhỏ so với khối lượng chương trình học nhưng đã mang lại nhiều hứng thú cho chúng em với môn Ngữ văn” - Trọng hào hứng.

3.jpg

Các đoạn phim ngắn của các nhóm học sinh được đăng tải lên youtube và được chiếu trong các tiết văn học, đồng thời được lưu lại để làm tài liệu tham khảo cho học sinh khóa sau. Chia sẻ về hình thức sân khấu hóa các tác phẩm văn học, cô Đỗ Thị Hạnh, giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai cho biết: Làm sao đưa văn học gần gũi hơn với đời sống, luôn là câu hỏi và trăn trở của tôi.

Câu trả lời là nên để học sinh tự đi qua, tự tìm hiểu và trải nghiệm theo cách của mình. Trong bối cảnh đổi mới giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ, tôi và các đồng nghiệp nói chung đã tận dụng những ưu thế của công nghệ thông tin để đổi mới hoạt động dạy học trong môn Ngữ văn, như sử dụng các phần mềm tiện ích (Canva, Padlet) để học sinh có thể trải nghiệm viết các văn bản thông tin (tin, bài về các hoạt động diễn ra ở trường hoặc trong tỉnh, thiết kế các bản nội quy hướng dẫn ở các không gian khác nhau); thực hiện các bài thuyết trình báo cáo trên các phần mềm ứng dụng mới, tạo trực quan sinh động; làm các video giới thiệu về tập thơ, truyện ngắn... Dù học sinh thế hệ “GenZ”, trải nghiệm cuộc sống chưa nhiều nhưng lợi thế là sự am hiểu về công nghệ số nên đã ứng dụng rất tốt để lan tỏa các tác phẩm văn học vào cuộc sống.

2.jpg

Cô Hạnh cũng cho rằng, việc sân khấu hóa các tác phẩm văn học trong nhà trường đã giúp học sinh phát huy được năng lực tự học, thực hành ứng dụng, năng lực giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo, năng lực thẩm mỹ, khả năng tổ chức, phân công, lựa chọn, diễn xuất... Hoạt động này cũng tạo ra sự hứng thú, tăng thêm tinh thần đoàn kết, sự sẻ chia, gắn việc học lý thuyết với thực hành. Đặc biệt, hoạt động này thể hiện rõ bản chất của sự đổi mới trong giáo dục, nâng cao được chất lượng, hiệu quả dạy và học môn Ngữ văn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những cán bộ y tế tâm huyết ở Chế Tạo

Những cán bộ y tế tâm huyết ở Chế Tạo

Chế Tạo – một xã vùng cao của tỉnh Lào Cai, từ lâu đã được biết đến là địa bàn còn nhiều khó khăn, giao thông chia cắt, địa hình hiểm trở, mùa đông băng rét, mùa mưa lũ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Thế nhưng, giữa những vất vả, nhọc nhằn ấy, vẫn có một lực lượng âm thầm bám trụ, ngày đêm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho người dân nơi đây. Đó chính là những cán bộ y tế cơ sở, những “chiến sĩ áo trắng” đang lặng lẽ cống hiến bằng cả trái tim và trách nhiệm.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”

Trong 2 ngày 4 - 5/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới; tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người; hướng dẫn phân loại rác thải tại nguồn cho 60 học viên là chi hội trưởng, tổ trưởng, hội viên phụ nữ các thôn, xã trên địa bàn tỉnh.

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Những năm qua, triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Công tác dân số trong tình hình mới”, Lào Cai đã chuyển trọng tâm công tác dân số từ “dân số - kế hoạch hóa gia đình” sang hướng tiếp cận toàn diện “dân số và phát triển”. Theo đó, nhiều chương trình, mô hình can thiệp được triển khai đồng bộ góp phần tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến thay đổi hành vi của Nhân dân.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm phục vụ hành chính công

Nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm phục vụ hành chính công

Sau gần 5 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp,  những kết quả bước đầu tại các trung tâm phục vụ hành chính công trên địa bàn cho thấy mô hình đang phát huy hiệu quả thiết thực, hướng tới xây dựng “chính quyền phục vụ” gần dân, vì dân. Tuy vậy, hoạt động của các trung tâm phục vụ hành chính công cũng đặt ra một số vấn đề cần phải có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Phường Văn Phú quyết tâm hoàn thành mục tiêu giảm nghèo năm 2025

Những ngày cuối năm, không khí làm việc tại phường Văn Phú trở nên khẩn trương khi các đoàn công tác liên tục xuống cơ sở, nắm bắt tình hình đời sống người dân, đặc biệt là các hộ nghèo và cận nghèo. Với các giải pháp đồng bộ và cách làm linh hoạt, phường Văn Phú đang tiến gần đến mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,21% trong năm.

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho hiệu quả hoạt động

Sau gần 5 tháng đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Hạnh Phúc đã không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. Trung tâm từng bước vận hành thông suốt, hiệu quả, bảo đảm người dân và các tổ chức được tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) một cách nhanh chóng, thuận tiện và chính xác.

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Khởi công nhà nhân ái và nhiều hoạt động thiết thực tại xã Việt Hồng

Nằm trong chương trình tái thiết cuộc sống sau bão lũ do báo Dân trí phát động. Ngày 05/12, báo Dân trí phối hợp với UBND xã Việt Hồng (tỉnh Lào Cai) tổ chức Lễ khởi công 2 ngôi nhà Nhân ái cho gia đình bà Hà Thị Khang và bà Hà Thị Hồng Quyên tại bản Nả, trao học bổng cho học sinh khó khăn, đồng thời tư vấn, khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân.

fb yt zl tw