Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Hành trình đem phép màu đến với Thào Thị Yến

Hành trình đem phép màu đến với Thào Thị Yến

Mẹ mất khi mới vài tháng tuổi, sau đó không lâu thì bố cũng ra đi vì bệnh hiểm nghèo, Thào Thị Yến, lớp 3A1, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Bảo Nhai B (huyện Bắc Hà) cùng anh chị ở với bà nội và chú thím. Bất hạnh hơn, Thào Thị Yến bị hội chứng dải da cổ hai bên/đa dị tật bẩm sinh khiến em gặp khó khăn trong hoạt động, tự ti với bạn bè và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển về thể chất và tinh thần.

Đầu năm 2024, phép màu đã đến với Yến khi em được Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Bắc Hà kết nối với ứng dụng “IVIE - bác sĩ ơi” phẫu thuật miễn phí loại bỏ dị tật, đến nay tình trạng sức khỏe của Yến đã ổn định.

IMG_20240609_001037.jpg

Nhà của Thào Thị Yến ở thôn Phìn Giàng, cách trung tâm xã khoảng 9 km, trong đó có 2 km đường mòn lên núi, trời mưa phải đi bộ. Căn nhà nhỏ cao nhất thôn là nơi Yến, bà nội, anh và chị ruột của Yến cùng 6 thành viên gia đình chú thím sinh sống. Trong căn nhà rộng chưa đầy 50 m2 ấy không có vật dụng gì giá trị, thứ giá trị nhất có lẽ là chiếc quạt có cánh màu cam, chỉ khi nào trời thật nóng mới được bật. Căn nhà trống hoác có 2 chiếc phản dài ghép lại thành chỗ ngủ của 10 thành viên. Vách nhà được đan bằng thân cây nứa đã mọt khiến những tia nắng lọt, chiếu rọi khắp nền nhà.

2_20240608_235427_0001.jpg

Trước đây, khi bố mẹ Yến còn sống thường sang Trung Quốc làm thuê, mang theo bà nội và chị em Yến lang thang nơi xứ người. Khi bố mẹ mất, Yến chưa đầy 1 tuổi và cũng chưa được làm giấy khai sinh. Sau đó, anh em Yến cùng bà nội chuyển về ở với chú thím. Sau thời gian nỗ lực, chú thím cũng làm được giấy khai sinh để sau này Yến được đến trường.

5_20240608_235428_0004.jpg

Gia đình chú thím thuộc diện hộ nghèo, đông con, giờ lại nuôi thêm 3 đứa cháu nên càng vất vả. Ngoài thời gian học bán trú ở trường, Yến cùng anh chị của mình giúp đỡ chú thím làm việc nhà. Yến nhỏ, sức khỏe không tốt nên được ưu tiên ngày nghỉ không phải đến trường thì ở nhà chăn trâu. Với công việc của mình, Yến luôn tự giác, không bao giờ để chú thím phải phiền lòng, 3 con trâu được chăn thả ở những bãi cỏ non nhất nên bụng lúc nào cũng căng tròn.

6_20240608_235428_0005.jpg

Hai vợ chồng trẻ nuôi 4 đứa con, 3 đứa cháu, lại thêm một mẹ già nên chú thím của Thào Thị Yến làm việc quần quật trên nương cả ngày, tối mịt mới về. Mỗi năm, gia đình chú thím thu hoạch 50 bao thóc, trồng 20 kg giống ngô, 3 ha sắn, ngoài ra còn trồng quế, trồng rừng như vậy mới đủ nuôi 7 đứa trẻ, mỗi năm tằn tiện sắm cho mỗi đứa 2 bộ quần áo mới.

4_20240608_235428_0003.jpg

Chị Ly Thị Hoa, thím của Thào Thị Yến tâm sự: Thấy gia đình tôi nghèo mà nhận nuôi cả 3 đứa cháu, người trong thôn bảo sao không để mỗi nhà nuôi một cháu (nhà bố mẹ Yến đông anh em) nhưng nhà nào cũng nghèo như vậy. Vợ chồng tôi nhận nuôi hết để anh em chúng được sống gần nhau, đói no co kéo rồi cũng qua.

IMG_20240609_001021.jpg

Thào Thị Yến không chỉ thiệt thòi vì không được lớn lên trong vòng tay yêu thương của bố mẹ mà em còn bị dị tật bẩm sinh với hội chứng dải da cổ hai bên. Cổ em không cử động bình thường được, gây khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày. Chú thím Yến nhiều lần đưa cháu về bệnh viện tỉnh thăm khám tìm cách điều trị nhưng bác sỹ bảo muốn khỏi chỉ có cách phẫu thuật, mà phẫu thuật thì mất rất nhiều tiền. Với kinh tế của gia đình, chú thím đành nhìn cháu lớn lên với dải da ở cổ ngày càng phát triển.

1_20240608_235427_0000.jpg

Thế rồi may mắn cũng đến với Thào Thị Yến qua sự kết nối giữa Tỉnh đoàn, Huyện đoàn Bắc Hà với “IVIE - bác sĩ ơi” (ứng dụng chăm sóc sức khỏe chủ động) cùng với cơ sở y tế tuyến đầu tài trợ hoàn toàn kinh phí phẫu thuật dị tật bẩm sinh cho Yến.

3_20240608_235428_0002.jpg

Lúc đầu, khi đoàn khảo sát đến nhà, bà nội của Yến vẫn còn băn khoăn, chưa đồng ý cho Yến phẫu thuật vì theo quan niệm của bà, dải da ở cổ xuất hiện từ khi Yến sinh ra nên mang ý nghĩa tâm linh và không nên động dao kéo. Sau này nhờ đại diện nhà trường là thầy hiệu trưởng Vũ Văn Phiến, Trưởng thôn Giàng Seo Hảy, Phó Bí thư Huyện đoàn Bắc Hà Cư Thị Ngọc Linh nhiều lần đến tận nơi trực tiếp động viên gia đình thì bà nội của Yến cũng đồng ý.

7_20240608_235428_0006.jpg

Cuối tháng 3/2024, lần đầu tiên cô bé vùng cao Phìn Giàng Thào Thị Yến được đặt chân xuống Thủ đô Hà Nội nhưng không phải được bố mẹ cho đi tham quan các địa điểm nổi tiếng mà là cùng chú ruột nhập viện chuẩn bị cho ca phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi xét nghiệm các chỉ số đảm bảo, ngày 27/3/2024, Thào Thị Yến được các bác sỹ chuyên khoa đầu ngành của Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật thành công cắt bỏ hoàn toàn dải da dị tật ở cổ. 2 tuần điều trị sau phẫu thuật, Thào Thị Yến bình phục trở về nhà. Được nhà trường tạo điều kiện, các cô dành thời gian bổ trợ kiến thức ngoài giờ nên Yến nhanh chóng theo kịp các bạn.

8_20240608_235428_0007.jpg

Giờ đây, vết mổ của Thào Thị Yến chỉ như vết xước trên da, mọi hoạt động của Yến trở lại bình thường. Yến có thể chơi một số môn thể thao mà trước đó em không bao giờ nghĩ mình làm được. Sau phẫu thuật, cảm xúc của Thào Thị Yến rất hạnh phúc: Em cảm ơn các nhà hảo tâm, đơn vị tài trợ, đơn vị kết nối, nhà trường, thầy cô đã tạo điều kiện cho em được phẫu thuật. Em sẽ cố gắng học tốt để sau này có điều kiện giúp đỡ nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như em.

Nhìn cô cháu gái trở về nhà khỏe mạnh, bà nội, chú thím và các thành viên trong gia đình ai cũng mừng vui. Bà nội vén mái tóc dài của cháu, bàn tay nhăn nheo sờ nhẹ vào vết sẹo hai bên cổ Yến, bất giác bà đã khóc - những giọt nước mắt hạnh phúc. Chị Ly Thị Hoa - thím của em Thào Thị Yến - tâm sự: Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vợ chồng tôi luôn động viên cháu Yến cố gắng học tập, sau này cuộc sống đỡ vất vả còn có điều kiện giúp đỡ gia đình, xây dựng quê hương. Gia đình tôi cảm ơn tấm lòng của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm - những người xa lạ chưa bao giờ gặp mặt nhưng sẵn sàng trao cơ hội được phẫu thuật cho cháu Yến. Trong mơ gia đình cũng không nghĩ một ngày Yến được trở lại bình thường như bao đứa trẻ khác.

9_20240608_235428_0008.jpg

Trở về căn nhà nhỏ trên đỉnh Phìn Giàng, những ngày đi học bán trú của Yến cùng các bạn đầy ắp tiếng cười. Thầy cô, các bạn hỏi thăm sức khỏe, ai cũng mừng cho Yến. Thào Thị Yến cũng được các đơn vị quan tâm tặng học bổng và nhiều phần quà ý nghĩa. Cuộc sống của cô bé Thào Thị Yến giờ đây bước sang một trang mới, hạnh phúc và tươi sáng hơn.

Chị Cư Thị Ngọc Linh, Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Bắc Hà cho biết: Được sự quan tâm, tạo điều kiện kết nối từ Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh, thời gian qua, huyện Bắc Hà nhận được nhiều sự quan tâm, sẻ chia của các đơn vị dành cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trẻ yếu thế. Chúng tôi cùng các đơn vị trực tiếp kết nối, khảo sát để những tấm lòng vàng đến tận tay hoàn cảnh cần được giúp đỡ. Chúng tôi mong những em kém may mắn bị dị tật bẩm sinh sẽ gặp được phép màu như em Thào Thị Yến.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

Cảm ơn những người hiến máu

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6): Cảm ơn những người hiến máu

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Năm 2024 kỷ niệm 20 năm ngày này ra đời, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề "20 năm kỷ niệm việc cho đi: Cảm ơn những người hiến máu!".

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Ngay sau khi tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 2 ca mắc bệnh do não mô cầu, đồng thời ghi nhận 2 ca tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đề nghị tỉnh chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca mắc mới trong khu vực xảy ra ổ dịch.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào nhẹ vài nơi, ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Huy động cả hệ thống chính trị nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Tại Hội nghị tổng kết Chỉ thị 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Tỉnh ủy tổ chức sáng 13/6, đại diện một số sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận, đề cập đến những thuận lợi, khó khăn và các giải pháp để nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh. 

fb yt zl tw