Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Đam mê nghề “thư ký thời đại”

Báo Lào Cai – Báo Lào Cai hiện có số nhà báo nữ chiếm quá nửa quân số. Điều này cho thấy trong nghề báo, hầu như không có sự phân biệt yếu tố giới tính cũng như ưu tiên đối với nữ giới trong “cuộc chạy đua” đưa thông tin đến bạn đọc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
4a.jpg

“Để đáp ứng yêu cầu cạnh tranh thông tin, nhà báo nữ cần có sự năng động, linh hoạt, nhạy bén và cả sức khỏe, sự dẻo dai mới có thể hoàn thành tốt công việc luôn đầy áp lực này”, nhà báo Trương Thị Kim Thoa chia sẻ như vậy khi được hỏi về sự dấn thân với nghề.

10 năm gắn bó với công việc này, Kim Thoa hiểu rằng, phụ nữ làm báo có nhiều khó khăn hơn so với nam giới về khả năng cơ động trong khi tác nghiệp, sức khỏe và cả sự mạnh bạo lúc đối đầu với những tình huống hiểm nguy.

5a.jpg

Ở Báo Lào Cai, nhà báo Lê Thanh Cường và nhà báo Phạm Thị Mai Hương đều đã có trên 20 năm làm báo. Các chị cho rằng, không chỉ nhà báo nữ, mà những ai yêu, quan tâm tới nghề này đều hiểu những khó khăn mà các nữ nhà báo phải trải qua. “Công việc và giờ giấc của một nữ phóng viên khiến những người thân yêu của tôi phải chịu nhiều thiệt thòi. Đơn giản như việc đưa, đón con đi học hằng ngày hoặc vào những ngày nghỉ lễ, tết là điều xa xỉ. Hiếm khi tôi dự được lễ khai giảng hay tổng kết năm học của con. Tôi thường xuyên nhận được câu hỏi của cô bác và chị em rằng: Đi nhiều thế còn thời gian đâu chăm lo cho gia đình? Không ít người tỏ vẻ ái ngại khi phụ nữ làm nghề báo”, nhà báo Thanh Cường chia sẻ.

2a.jpg

Vẫn biết nghề báo vất vả, đi nhiều, gần như không giờ giấc sẽ là áp lực lớn nhất đối với phụ nữ, nhưng khi đã chọn nghề và nghề chọn mình thì vững tin vào bản thân để đi tiếp hành trình. Trong hành trình đó, các nữ nhà báo không đơn độc, bên cạnh họ là gia đình, là bạn bè, đồng nghiệp, là những người hỗ trợ, sẻ chia.

3a.jpg

Làm nghề hay đi, lại là phóng viên ở một tỉnh miền núi nên có nhiều địa bàn xa xôi, trắc trở, có nơi nào gian khó mà bước chân các nhà báo nữ của Báo Lào Cai chưa từng trải qua? Ngay cả khi những nơi ấy đang phải chịu sự khắc nghiệt của thời tiết như lũ ống, lũ quét, mưa tuyết, cháy rừng, những bước chân ấy không ngại lên đường “lao” vào vùng hiểm nguy để kịp ghi lại những thông tin nóng hổi và chính xác nhất. Hoặc trong điều kiện dịch bệnh hoành hành, nhiều người “đóng cửa” cách ly thì những nữ nhà báo của Báo Lào Cai vẫn sẵn sàng trở thành “chiến sĩ” nơi tuyến đầu để thông tin đến bạn đọc các hoạt động phòng, chống dịch ở địa phương. Họ hăng hái cùng đồng nghiệp thâm nhập cơ sở, có mặt ở nhiều điểm nóng, tác nghiệp, đưa tin về dịch bệnh, giúp dòng tin tức về địa phương được “chảy mãi”, đồng thời kịp thời động viên, khích lệ các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

1a.jpg

Nghề báo là nghề lắm gian nan, vất vả. Riêng đối với các nhà báo nữ, họ còn khó khăn, vất vả hơn nhiều để vừa có thể sống được với đam mê nghề nghiệp, vừa làm tròn vai trò người phụ nữ trong gia đình. Mặc dù vậy, khi đã chọn nghề, đã quyết tâm theo đuổi, thì những nữ nhà báo của Báo Lào Cai luôn tâm niệm phải chắc tay bút, thực hiện xuất sắc sứ mệnh “thư ký của thời đại”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Mỗi dịp tháng 5 về đều khiến chúng ta trào dâng nỗi nhớ Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc khi cả nước hân hoan kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5. Tháng 5, tôi men theo câu hát thiết tha “Bác Hồ, người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại…” và nghĩ về những cống hiến, hy sinh to lớn của Bác.

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được “sống” trong những giá trị văn hóa bao đời.

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Xã Mường Hum (huyện Bát Xát) cách trung tâm huyện 32 km; xã có 5 thôn, nơi đây tập trung 8 dân tộc sinh sống, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Địa hình dốc, không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng người dân trong xã đã nỗ lực vượt khó, hăng say lao động, xuất hiện nhiều điển hình phát triển kinh tế với mô hình mới, có sức lan tỏa.

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng thi hành án, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành khẩu hiệu, nhiệm vụ chung của bất cứ cơ quan, đơn vị hay tổ chức, cá nhân nào. Đối với một trường học, điều này lại càng trở nên quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dạy và học.

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa gần 50 năm, nhưng câu chuyện về những năm tháng cầm súng bảo vệ Tổ quốc, về ngày non sông vang khúc khải hoàn (30/4/1975) vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính - những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh năm nào.

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Môn bắn nỏ với những đặc trưng những tưởng chỉ phù hợp với nam giới nhưng tại sân chơi bắn nỏ Lào Cai vẫn có những “bóng hồng” đam mê đường tên bay, thậm chí là những “thiện xạ”.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Chiều 22/4, tại thành phố Đông Hà, Báo Quảng Trị tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, lần thứ 10 (vòng 4) với chủ đề “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”.

fb yt zl tw