Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Con nuôi của thôn người Dao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
con-nuoi-23-5334.jpg
con-nuoi-17-3354-6527.jpg

Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, cuộc sống của nhiều gia đình người Mông ở xã Pa Cheo (Bát Xát) đói nghèo vì lỡ sa vào thuốc phiện. Có người mất mạng, bán nhà, bán con khi lỡ dính “nàng tiên nâu”.

Cậu bé Tẩn Sành Tịnh kém may mắn khi sinh ra trong gia đình cả bố và mẹ nghiện ma túy, 2 chị gái bị bố mẹ bán đi để mua thuốc phiện. Năm Tịnh lên 12 tuổi, cả bố và mẹ đều qua đời, Tịnh sống lang thang nay đây mai đó, lấy hang đá, rừng cây làm nhà, chăn trâu cắt cỏ thuê cho người dân trong thôn để có bữa ăn qua ngày.

Một ngày, Tịnh lang thang từ thôn Tả Pa Cheo 2 (xã Pa Cheo) sang thôn Sùng Bang (xã Phìn Ngan) thì gặp ông Tẩn Díu Tờ. Thấy Tịnh ngoan ngoãn, chịu khó, ông Tờ đề nghị: Có về nhà bác làm con nuôi không?”. Tịnh rụt rè gật đầu. “Trong tâm thức người Dao, nhận con nuôi cũng có nghĩa là nhận “thần may mắn” ngụ trong nhà mình, vì vậy chúng tôi luôn đối xử với con nuôi như con đẻ” - ông Tờ nhớ lại.

6-8144.jpg

Gia đình ông Tờ có 5 con gái nên Tịnh được bố mẹ yêu quý. Ở với bố mẹ nuôi, Tịnh không chỉ được cho ăn, cho mặc, đến tuổi trưởng thành, Tịnh được ông Tờ tin tưởng gả cho cô con gái lớn, rồi xin cho tham gia lớp học xóa mù chữ ở địa phương…

5-5651.jpg

Với giọng khàn đục và hơi lơ lớ của người Dao, anh Tịnh trải lòng: Tôi trở thành người Dao từ lâu rồi, lấy vợ người Dao, sinh sống theo phong tục, tập quán người Dao. Các con tôi cũng là người Dao, nói tiếng Dao, sinh hoạt theo phong tục, tập quán của người Dao… Mặc dù đây không phải là nơi sinh ra, dòng máu người Dao không chảy trong huyết quản nhưng tôi vẫn đau đáu sống làm sao để đền đáp lại công ơn những người đã “khai sinh” cho tôi lần thứ 2.

con-nuoi-17-3354-1662.jpg

Được nhận làm con nuôi, anh Tịnh có nhà, có người thân, ngày ngày giúp bố mẹ làm nương, chăn trâu, cắt cỏ. Sau khi lập gia đình, anh luôn trăn trở tìm cách để cả gia đình thoát được nghèo.

Nhận thấy điều kiện tự nhiên tại Sùng Bang phù hợp để phát triển kinh tế lâm nghiệp, anh mạnh dạn chuyển đổi 5 ha đất kém hiệu quả sang trồng quế. Đến nay, anh đã có đồi quế hơn 9 vạn cây. Ngoài quế, anh còn trồng thêm sa nhân, thảo quả, dưa hấu, nuôi gà, lợn đen bản địa... Anh cũng là người tiên phong nuôi cá nước lạnh tại Sùng Bang. Hiện anh có 5 ao nuôi cá tầm, với khoảng 7.000 con, dự kiến xuất bán khoảng 2 tấn cá lứa đầu vào cuối tháng 12 này.

con-nuoi-18-4590.jpg

Với bà con vùng cao, đa phần mỗi năm chỉ cấy 1 vụ lúa , còn lại để ruộng bỏ hoang. Vụ đông - xuân năm 2009, anh Tịnh mạnh dạn cấy thêm 1 vụ lúa. Anh nhớ lại: Ngày ấy, bà con trong thôn cản tôi. Họ nói bao đời nay không ai cấy được lúa 2 vụ trên ruộng này cả. Thế nhưng bỏ hoang đất, lãng phí quá nên tôi muốn thử nghiệm xem kết quả tới đâu. Vụ đầu tiên lúa phát triển tốt, bông mẩy hạt, chín đều. Thấy vậy, bà con bắt đầu trồng theo. Từ đó, đất ruộng vùng cao ở Sùng Bang không còn bỏ hoang nữa.

con-nuoi-14-7475.jpg

Từ gieo trồng, chăn nuôi, mỗi năm gia đình anh Tịnh thu từ 200 đến 300 triệu đồng, có những năm thảo quả, sa nhân được mùa, được giá, thu nhập lên tới 300 đến 400 triệu đồng. Kinh tế gia đình vững chắc, anh hỗ trợ 10 hộ mua fibroximăng lợp nhà. Anh còn cho bà con vay thảo quả, sa nhân giống để cùng nhau làm kinh tế, thoát nghèo.

con-nuoi-12-672.jpg

Năm 2006, anh Tịnh được tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn. Anh cùng bà con “quy hoạch” khu vực thả trâu, trồng ngô, trồng sắn, mở ruộng bậc thang cấy lúa nước, đưa giống mới, năng suất cao vào gieo trồng. Rừng quế, sa nhân, ao cá tầm của gia đình anh trở thành địa chỉ để các hộ trong thôn tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Nhiều hộ nhờ sự hỗ trợ của anh Tịnh đã thoát nghèo, vươn lên trở thành hộ khá.

con-nuoi-19-7784.jpg

Không chỉ hỗ trợ bà con trong thôn Sùng Bang, anh Tịnh còn giúp đỡ người dân khó khăn ở thôn Tả Pa Cheo 2 - nơi anh sinh ra. Anh trực tiếp đến thôn giúp bà con trồng thử nghiệm một số cây trồng và các loại rau tăng vụ. Nhiều hộ tìm được hướng sản xuất mới từ sự giúp đỡ của anh.

con-nuoi-17-3354-6441.jpg

Trời tờ mờ sáng, đường đến điểm trường mầm non Sùng Bang đã rộn rã tiếng trẻ. Đây là nơi học tập của 11 cháu từ 2 - 5 tuổi được đầu tư xây dựng kiên cố, khang trang, có sân chơi rộng rãi. Trước kia, điểm trường cũ là ngôi nhà nhỏ, nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở nên ngày mưa lớn phải cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn. Xã đã có chủ trương tìm đất để xây dựng trường mới, Trưởng thôn Tẩn Sành Tịnh cùng Bí thư Chi bộ thôn “rủ nhau” hiến 600 m2 đất để xây trường.

Anh Tịnh bảo: Từng sống trong đói nghèo, bản thân từng không được học hành đến nơi đến chốn nên tôi thấm thía những thiệt thòi và nhọc nhằn khi không biết chữ. Mảnh đất của gia đình có giá trị thật nhưng không đáng giá bằng tương lai của các con, các cháu.

4-7249.jpg

Cách đó không xa còn có tuyến đường trục thôn dài 1,8 km nối từ thôn Sùng Bang tới trung tâm xã. Để làm tuyến đường này, anh Tịnh đã hiến 300 m2 đất, đồng thời vận động người dân đóng góp hơn 1.000 ngày công, khai thác cát, sỏi, mua thêm xi măng cùng nguồn hỗ trợ của Nhà nước để đổ bê tông. Năm 2022, anh còn huy động người dân đóng góp 210 triệu đồng cùng hàng chục ngày công đổ thêm 200 m đường ngõ xóm.

con-nuoi-16-4968.jpg

“Được người dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn, người có uy tín, tôi luôn ý thức trách nhiệm trong mọi công việc được giao, làm việc gì cũng đặt lợi ích của bà con lên trên hết. Khi cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tin tưởng, giao nhiệm vụ thì dù khó khăn đến mấy cũng cố gắng hoàn thành tốt nhất. Muốn bà con tin tưởng, làm theo thì bản thân trưởng thôn phải thực sự gương mẫu, đi trước, làm trước và nói được, làm được” - anh Tịnh chia sẻ.

con-nuoi-20-1943.jpg

Sùng Bang hôm nay bạt ngàn màu xanh của những cánh rừng quế, nhiều ngôi nhà đã được xây khang trang, kiên cố, nhiều ao cá tầm đã sẵn sàng vào vụ thu. Ông Lý Thanh Vủi, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phìn Ngan cho biết: Sự đổi thay hôm nay của Sùng Bang có một phần công sức của anh Tịnh - trưởng thôn gương mẫu, dám nghĩ, dám làm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Trong các thôn, bản của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), Lao Chải là thôn xa nhất, cách trung tâm xã 20 cây số. Lao Chải cũng là thôn có đa số người Hà Nhì sinh sống. Đến đây, hỏi già làng Lý Giá Xe thì ai cũng biết, năm nay bước sang tuổi 62 nhưng già làng vẫn là tấm gương sáng về tinh thần hăng say lao động, tích cực phát triển kinh tế gia đình.

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Lan tỏa tinh thần thi đua lao động, sáng tạo

Với chủ đề “Đoàn kết - kỷ cương - sáng tạo - hành động - phát triển”, phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và bảo đảm quốc phòng - an ninh đã được triển khai ở khắp các cơ quan, đơn vị, địa phương, từ đó nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, tập thể điển hình tiên tiến. Tại Hội nghị triển khai công tác thi đua - khen thưởng năm 2024, các đại biểu đã tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả tạo nên thành công.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tiết kiệm theo gương Bác

Tiết kiệm theo gương Bác

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Khánh Yên Hạ (Văn Bàn) đã triển khai hiệu quả mô hình “Tổ tiết kiệm theo gương Bác”, thu hút cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia, qua đó giúp đỡ nhiều hội viên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Chỉ huy trưởng quân sự tích cực học và làm theo Bác

Với 7 năm công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Quang Kim (huyện Bát Xát) thì có tới 6 năm làm Chỉ huy trưởng, anh Vương Xuân Nhất luôn làm theo lời dạy của Bác Hồ, đó là gắn bó và giúp Nhân dân từ những việc nhỏ nhất. Những việc làm của anh đã tạo được lòng tin của người dân và được Đảng ủy, chính quyền địa phương ghi nhận.

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Cựu chiến binh Bát Xát học và làm theo Bác

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, các cấp hội cựu chiến binh huyện Bát Xát đã thực hiện tốt Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

Cán bộ phụ nữ người Mông tiêu biểu

14 năm gắn bó với công tác hội phụ nữ cơ sở, chị Giàng Thị Sáng (sinh năm 1990, dân tộc Mông), Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quan Hồ Thẩn (huyện Si Ma Cai) luôn nhiệt tình và tận tâm với công việc.

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Đến xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên), hỏi anh Thào Seo Pao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thì bà con đều biết. Là người Mông, trưởng thành từ thôn, với tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập, anh Thào Seo Pao trở thành đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Sinh năm 1993, cô gái người Dao đỏ tên Tẩn Sử Mẩy, hiện là Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ có cuộc sống tốt hơn.

fb yt zl tw