Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chuyện của người đàn ông ế vợ

Chuyện của người đàn ông ế vợ

Vinh dự là 1 trong 17 cá nhân tham gia Đoàn đại biểu người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Lào Cai được về Thủ đô Hà Nội, thăm Lăng Bác Hồ hồi tháng 8 vừa qua, ông Chảo Duần Liềm, thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo, huyện Bát Xát càng có thêm động lực và trách nhiệm để xứng đáng là người được “dân tin, Đảng cử”, nỗ lực vì sự tiến bộ của cộng đồng.

2-2367.jpg

Đời bố mình do nghèo quá, lại bị tục thách cưới cao nên mãi mới lấy được vợ. Đến đời mình, ông dặn, khi nào trưởng thành, lo được cái ăn, cái mặc cho gia đình thì hãy nghĩ đến chuyện lấy vợ. Thế rồi, cuộc sống vẫn cứ khó khăn, mình trở thành “gã ế” của bản…

Ông Chảo Duần Liềm, thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo (Bát Xát).

Chuyện xưa “ế vợ” của hai cha con từng ám ảnh giờ lại thành chuyện vui mà ông Liềm khà khà cười mỗi lần nhớ lại. Cũng chính câu chuyện ấy đã giúp ông có cái nhìn rõ hơn về những hủ tục và khao khát cởi sợi dây đã quấn lấy người Dao ở thôn.

Sinh ra trong gia đình có 5 người con, trong đó có 3 con trai, 2 con gái, ông Liềm may mắn khi bản thân và một người em trai được đi học, biết đến mặt chữ. Ngày ấy, trong khi bạn bè cũng trang lứa đã lấy vợ ở cái tuổi 15, 16 thì chàng thanh niên Chảo Duần Liềm đang tích cực tham gia hoạt động xã hội ở thôn. Thấy ông nhanh nhẹn, biết ăn nói, nên được địa phương phân công làm phó thôn, thôn đội trưởng, bí thư chi đoàn.

Dù hăng hái là vậy nhưng nhiều người vẫn thương cảm và cũng có không ít lời xì xào về “gã ế” ở thôn khi tuổi đã đôi mươi vẫn chưa lấy được vợ. Năm 23 tuổi, ông mới lập gia đình, sau đó chuyển về xã Bản Xèo sinh sống cho tới nay.

3.png

Nghĩ về chuyện đã qua, ông Liềm trầm ngâm: “Sống ở bản, mình hiểu những hủ tục như tảo hôn, thách cưới, ma chay rình rang… đã cản bước vươn lên của đồng bào. Nếp sống ấy bào mòn đi những khát khao vươn lên mà thay vào đó là sự chấp nhận, cam chịu. Trong câu chuyện xót xa ấy, phụ nữ người Dao vất vả lắm! Mẹ và các em gái mình đều chưa một lần đi học, cả đời cứ cặm cụi với việc nhà, ruộng nương. Sau này mình lấy vợ, vợ cũng không biết chữ. Rồi những hủ tục như trọng nam khinh nữ, phải có con trai, phụ nữ không được giỏi hơn chồng… Nhiều lúc mình tự hỏi, đến bao giờ phụ nữ Dao mới được giải thoát bởi những hủ tục, gánh nặng vô hình?”. Lời giải cho câu hỏi ấy đã được ông cần mẫn đi tìm và thực hiện trong suốt mấy chục năm qua.

2-1116.jpg

Hơn một tháng sau mưa lũ, tuyến đường lên vùng cao Bản Xèo vẫn còn ngổn ngang với vô số điểm sạt lở. Trận mưa từ đêm trước khiến nhiều người thấp thỏm khi thiên tai vừa qua chưa lâu, vậy nhưng khi nghe tin các ngành chức năng tổ chức hội nghị tuyên truyền về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, ông Chảo Duần Liềm chẳng ngần ngại mà thu xếp công việc để lên xã dự họp.

Với ông Liềm, dường như cuộc tập huấn, tuyên truyền nào liên quan đến vấn đề này ông vẫn luôn tích cực tham gia trong nhiều năm. Mỗi lần đến nghe, ông lại có thêm nhiều thông tin, kỹ năng, tiếp thu nhiều văn bản mới và đây cũng là dịp để ông kịp thời phản ánh về những vấn đề tiềm ẩn ở địa phương.

Ngược dòng thời gian về trước, sau khi chuyển về thôn Pồ Chồ, xã Bản Xèo sinh sống, năm 2009, ông Liềm được bà con tín nhiệm, suy tôn trở thành người có uy tín của thôn có 100% hộ đồng bào dân tộc Dao. Ngày ấy, đời sống ở nơi này lắm gian nan, đường đi lại còn gập ghềnh đất đá, cuộc sống của các hộ cả năm cứ quanh quẩn với lúa, ngô trồng trên núi cao. Vậy nhưng cản trở lớn nhất lại do những hủ tục tồn tại từ lâu trong cộng đồng, đó là tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Một vòng tròn luẩn quẩn khi những đứa trẻ mới chỉ 13, 14 tuổi đã làm vợ, làm chồng rồi làm cha, làm mẹ. Một phần cũng xuất phát bởi quan niệm xưa kia của người Dao rằng lấy vợ, chồng sớm cho con để gia đình có thêm người làm, ruộng nương có thêm người cấy hái.

4.png

Dù ở quê hương cũ hay nơi ở mới, ông Liềm vẫn giữ được sự nhiệt tình trong mọi phần việc và được bà con, địa phương tín nhiệm, tin yêu. Minh chứng là khi ở thôn Pồ Chồ, ông Liềm tiếp tục 3 năm làm bí thư chi đoàn thôn, 8 năm làm công an viên, là đại biểu HĐND xã 2 khóa và hơn 8 năm gắn bó với công tác mặt trận, cùng với đó là trọng trách người có uy tín trên vai. Sau này, khi thôn Pồ Chồ sáp nhập với thôn Thành Sơn, ông vẫn luôn phát huy tinh thần trách nhiệm của người đảng viên và làm tròn vai trò người có uy tín.

Để phụ nữ có cơ hội vươn lên, để thế hệ trẻ có cơ hội phát triển, ông tích cực vận động bà con, thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về cải tạo hủ tục, xây dựng nếp sống mới, về bình đẳng giới… Cách thức tuyên truyền của ông khi thì lồng ghép trong các buổi họp thôn, khi là những câu chuyện cùng bà con đi làm nương, khi là lời động viên trong những bữa cơm của thôn…

Nhà ông Liềm có 2 con trai, nhà tôi có 2 con gái. Trước đây, mỗi lần ở thôn có việc, trong mâm cơm cỗ, nhiều người nói ra nói vào với tôi về việc phải có con trai nối dõi tông đường, thế nhưng ông Liềm với sự từng trải lại động viên tôi, giờ giới trẻ khác mình ngày xưa, con nào cũng quý. Điều quan trọng là vợ chồng phải biết bảo ban nhau làm ăn, nuôi dạy con thành người. Nhờ đó, những suy nghĩ không rõ ràng của tôi được gỡ bỏ.

Anh Tẩn Láo San, người dân thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo (Bát Xát).

5.png

Ông Liềm còn có một vai trò khác, một cách thức khác để giúp đồng bào Dao không chỉ ở thôn, xã mà ở các địa phương khác, bởi ông còn là thầy cúng có tiếng trong vùng. Nhiều gia đình đến nhờ ông xem lá số cho con, sau khi hỏi năm sinh, biết đứa trẻ chưa đến tuổi lấy vợ, gả chồng, ông sẽ khéo léo nói rằng ở thời điểm đó, nếu lấy nhau đôi trẻ không hợp. Cách đây hơn chục năm, có gia đình đến nhờ ông làm chủ hôn cho một cặp đôi kết hôn cận huyết thống, ông Liềm khéo léo khuyên bảo và thông tin đến chính quyền để can thiệp. Gần đây nhất, khi có gia đình ở xã bên đến nhờ ông xem giúp, biết bé gái mới 13 tuổi, ông liền từ chối và khuyên gia đình chấp hành theo quy định của pháp luật.

Để bà con tin và làm theo, ông lấy gia đình mình làm gương khi các con ông đều lập gia đình khi đã trưởng thành, đủ tuổi quy định. Vợ chồng ông cũng được bà con yêu quý bởi lối sống giản dị, gần gũi, biết chia sẻ việc nhà cùng nhau, nỗ lực trong phát triển kinh tế.

6.png

Nhìn cuộc sống hôm nay của cộng đồng người Dao nói riêng, đồng bào các dân tộc ở thôn nói chung, ông Liềm mừng vui khi nhận thức của bà con đã có nhiều thay đổi. Những cuộc họp thôn khi xưa gần như chỉ đàn ông của thôn mới tham gia, giờ đây, chị em đi họp chiếm quá nửa và tích cực đóng góp ý kiến. Trong mọi phần việc của gia đình, thôn, xã đều có sự tham gia của chị em. Và những đứa trẻ - tương lai của thôn được quan tâm đến việc học hành.

Ông Liềm là người trách nhiệm, biết nói cái lý đi đôi với cái tình để đồng bào hiểu, nghe và làm theo. Nhiều năm liền gia đình ông Liềm đạt gia đình văn hóa. Về chuyện vui ở thôn thì trong suốt hàng chục năm qua, ở thôn không có trường hợp nào tảo hôn. Từ năm 2018 trở lại đây, ở thôn không có gia đình sinh con thứ 3. Sự vươn lên của cộng đồng người Dao nói riêng, bà con của thôn nói chung có sự góp sức không nhỏ của người có uy tín Chảo Duần Liềm.

Ông Hoàng Láo Sì, Trưởng thôn Thành Sơn, xã Bản Xèo (Bát Xát).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Với sức trẻ, trí tuệ và sự nhạy bén, thế hệ thanh niên Lào Cai đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Không dừng lại ở khẩu hiệu, họ đã hiện thực hóa khát vọng cống hiến bằng những sáng kiến khoa học - kỹ thuật thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 18/5, Đảng ủy xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, đèo De, xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ngoài những trai tráng xung phong ra trận, tại nhiều làng, bản ở Lào Cai cách đây hơn 70 năm, thanh niên không kể gái, trai đồng loạt tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong số họ, nhiều người nay đã khuất; những người còn sống cũng đều đã ở tuổi ngoài 90, thậm chí gần 100 tuổi.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Tại đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" mới đây, Tỉnh đoàn Lào Cai đã tuyên dương 8 gương mặt trẻ Lào Cai tiêu biểu; 10 đảng viên trẻ tiêu biểu và 32 “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Mỗi cá nhân được vinh danh đều mang trong mình niềm vinh dự, tự hào, đồng thời trở thành động lực để lớp lớp thanh niên Lào Cai rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành.

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Ở xã vùng cao Sơn Lương, những người trẻ được “Đảng tin, dân cử” giữ trọng trách bí thư chi bộ, trưởng thôn đang ngày càng phổ biến. Với lợi thế của tuổi trẻ, họ đang tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần đưa bản làng từng bước phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

fb yt zl tw