Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Tại xã Bát Xát, việc thực hiện tiêu chí giáo dục vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại do cơ sở vật chất trường học chưa đáp ứng yêu cầu. Thiếu phòng học, sân chơi chật hẹp, nhiều công trình xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đang là thực trạng tại không ít trường học trên địa bàn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày đầu của kỳ nghỉ hè, học sinh đã được nghỉ học, nhưng tại điểm trường chính của Trường Mầm non Phìn Ngan, các thầy - cô giáo vẫn tập trung hoàn thiện một số hồ sơ, sổ sách liên quan đến thi đua - khen thưởng. Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường dẫn chúng tôi tham quan quanh trường. Ngôi trường nằm trên khu đất có diện tích hạn chế, sân chơi nhỏ hẹp, nên trong năm học, việc tổ chức các hoạt động ngoài trời cho gần 70 trẻ các nhóm tuổi gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, phía sau trường là khu vực taluy âm có nguy cơ sạt lở khi mưa lớn kéo dài. Mỗi khi xuất hiện những trận mưa to, cán bộ, giáo viên nhà trường đều thấp thỏm theo dõi diễn biến thời tiết. Nỗi lo không chỉ đến từ nguy cơ mất an toàn cho cơ sở vật chất mà còn là sự an nguy của các em học sinh đang học tập tại đây.

3.jpg

Không riêng điểm trường chính, 9 điểm trường lẻ của Trường Mầm non Phìn Ngan cũng đang trong tình trạng xuống cấp. Nhiều phòng học được xây dựng từ gần hai thập kỷ trước, diện tích nhỏ, cơ sở vật chất thiếu thốn, chưa đáp ứng yêu cầu của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định hiện hành. Nhà trường đã nhiều lần kiến nghị với các cấp, các ngành quan tâm đầu tư xây dựng mới, sửa chữa các hạng mục xuống cấp, đồng thời bổ sung trang thiết bị dạy học.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Phìn Ngan cho biết: “Theo lộ trình, nếu được đầu tư đầy đủ cơ sở vật chất, nhà trường phấn đấu đạt chuẩn quốc gia vào năm 2027. Do đó, trường cũng đã kiến nghị, đề xuất với các cấp lãnh đạo để xin xây mới, tu sửa và cấp bổ sung cơ sở vật chất cũng như đồ dùng, thiết bị dạy học để đảm bảo theo thông tư quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trường chuẩn”.

Khó khăn về cơ sở vật chất không chỉ diễn ra ở bậc học mầm non. Tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phìn Ngan, điều kiện dạy và học cũng còn nhiều hạn chế. Trường được xây dựng dưới chân đồi, địa hình dốc, diện tích mặt bằng chật hẹp. Phía sau khu bán trú là taluy có nguy cơ sạt lở vào mùa mưa, tiềm ẩn rủi ro đối với giáo viên và học sinh.

Dù đã được đầu tư một số hạng mục cơ bản, song nhiều công trình vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Nhà trường hiện chưa có nhà đa năng để tổ chức các hoạt động tập thể, văn hóa, văn nghệ hay giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Mọi hoạt động ngoại khóa đều phải tổ chức ngoài trời, phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết.

2.jpg

Thầy giáo Lương Sỹ Dương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường hiện chỉ đáp ứng được mức độ tối thiểu cho các hoạt động chuyên môn giảng dạy cũng như các hoạt động ngoại khóa. Trường chưa có nhà đa năng, nên toàn bộ hoạt động đều thực hiện ngoài trời. Diện tích sân trường cũng chật hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu tổ chức các hoạt động chung”.

Một vấn đề khác đang được các trường học trên địa bàn quan tâm là việc triển khai chính sách hỗ trợ ăn trưa cho học sinh theo Nghị định số 339 của Chính phủ. Từ đầu năm 2026, học sinh tiểu học và THCS tại các xã biên giới được hưởng chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa, tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao tỷ lệ chuyên cần và chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, việc triển khai chính sách nhân văn này đang gặp không ít trở ngại trong quá trình thực hiện bởi nhiều trường chưa có bếp ăn, nhà ăn và các công trình phục vụ bán trú đạt yêu cầu.

Tại Trường Tiểu học Quang Kim, dù học sinh đã thuộc đối tượng được hưởng chính sách, nhưng nhà trường vẫn chưa thể tổ chức nấu ăn tập trung. Cô giáo Nguyễn Thanh Hòa - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc thực hiện Nghị định 339 tại Trường Tiểu học Quang Kim gặp một số khó khăn, chủ yếu liên quan đến cơ sở vật chất. Hiện nay, nhà trường vẫn chưa thể tổ chức nấu bữa ăn trưa cho học sinh vì chưa có đủ điều kiện về bếp ăn và các hạng mục phục vụ bán trú. Trường phải đặt suất ăn cho học sinh từ các đơn vị ngoài”.

Những khó khăn về cơ sở vật chất trường học đang tác động trực tiếp đến việc thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Theo quy định, tiêu chí giáo dục không chỉ đánh giá qua tỷ lệ huy động học sinh đến trường hay chất lượng dạy học mà còn gắn với hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia và điều kiện học tập của học sinh.

4.jpg

Trong bối cảnh đó, xã Bát Xát đang nỗ lực tìm giải pháp tháo gỡ những điểm nghẽn. Một trong những hướng đi được địa phương kỳ vọng là cải tạo, sửa chữa trụ sở UBND xã Phìn Ngan cũ để chuyển đổi thành trường liên cấp, góp phần giảm áp lực về phòng học và nâng cao hiệu quả sử dụng cơ sở vật chất công. Bên cạnh đó, chủ trương xây dựng trường nội trú tại các xã biên giới sắp được triển khai sẽ tạo điều kiện thuận lợi để sắp xếp lại mạng lưới trường lớp, giảm số lượng điểm trường lẻ, tập trung nguồn lực đầu tư, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục vùng khó.

Ông Ngô Hoàng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Bát Xát cho biết: Thời điểm này, các trường học đang bước vào kỳ nghỉ hè dài, chúng tôi đã làm việc với chủ đầu tư, nhà thầu thi công công trình cải tạo UBND xã Phìn Ngan cũ thành trường học đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành một số hạng mục chính trước năm học mới để có thể đưa vào sử dụng, giải quyết một số khó khăn đối với Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Phìn Ngan.

Hiện nay, xã Bát Xát có 12 trường học từ mầm non đến THCS. Với địa bàn rộng, dân cư phân tán, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, việc đầu tư đồng bộ cơ sở vật chất trường học đòi hỏi nguồn lực rất lớn. Vì vậy, ngoài sự chủ động của địa phương, rất cần sự quan tâm hỗ trợ từ các cấp, ngành và các chương trình đầu tư của Nhà nước. Việc tháo gỡ những khó khăn về cơ sở vật chất trường học không chỉ giúp nâng cao chất lượng dạy và học, bảo đảm an toàn cho học sinh mà còn là điều kiện quan trọng để xã Bát Xát hoàn thành tiêu chí giáo dục, tiến tới xây dựng nông thôn mới bền vững và thực chất.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

fb yt zl tw