Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bản giàu ở vùng đất “trâu lăn”

Bản giàu ở vùng đất “trâu lăn”

Đứng ở sân trụ sở, Bí thư Đảng ủy xã Tân An (huyện Văn Bàn) Vũ Xuân Thủy đưa tay chỉ về phía đỉnh núi mờ xa: “Sau những tầng mây kia là thôn Khe Bàn, ở khu vực núi cao nhất xã, với gần 100% dân số là người Dao sinh sống…”. Trong câu chuyện về vùng đất mới, anh Thủy còn giới thiệu thêm, đây là thôn người Dao làm kinh tế rừng giỏi, có nhiều hộ khá và giàu, với những ngôi nhà xây kiểu nhà vườn xinh đẹp...

0:00 / 0:00
0:00
z6556907346696-d3f0e036594fd574749c2a05103d1d72.jpg

Cuối tháng 3, Lào Cai đón không khí lạnh tăng cường, nhiều nơi còn thêm mưa rải rác. Tân An cũng chìm trong giá buốt, mây trời xám xịt. Để đưa tôi ngược núi lên Khe Bàn, anh Thủy bố trí một con “ngựa sắt” khỏe và một tay lái cừ khôi là anh Triệu Văn Nhất - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân An và cũng là người con của Khe Bàn.

Từ trung tâm xã Tân An, chúng tôi xuôi theo Tỉnh lộ 151 chừng 7 km rồi rẽ phải, đi thêm chừng 3 km đường bê tông là đến với Khe Bàn. Đoạn đường chỉ 10 km nhưng qua nhiều loại địa hình khác nhau: men theo bờ sông, xuyên qua khu dân cư, rồi ngược lên dốc cao với một bên là vực sâu, một bên là vách núi cao chất ngất. Khi đi qua đoạn đường dốc cao vút, anh Nhất bảo: “Đây là dốc “trâu lăn” chị ạ!”. Tôi tỏ ý thú vị về tên con dốc trước mặt. Anh Nhất lý giải: “Chẳng là trước đây đường đến thôn chỉ là đường mòn, rất khó đi, nhất là chỗ có dốc dựng thẳng đứng này. Mỗi khi trời mưa, đường trơn như đổ mỡ, đến nỗi nhiều con trâu đi qua bị ngã lăn xuống vực sâu”. Thì ra vậy, người dân địa phương gọi Khe Bàn là vùng đất “trâu lăn” như một cách nói về vùng đất khó khăn bậc nhất của xã.

Nghe chuyện anh Nhất kể, cộng với việc mục sở thị cung đường khó, tôi phần nào mường tượng về những khó khăn của Khe Bàn xưa. Vậy mà vượt lên mọi khó khăn, đồng bào dân tộc Dao ở vùng đất “trâu lăn” đã chung sức đồng lòng, dựng xây làng quê trù phú, no ấm đủ đầy thì thật đáng khâm phục.

2.jpg

Sau khoảng 30 phút “vật vã” ngược dốc, chúng tôi cũng đến với thôn Khe Bàn. Vừa mới chạm đến thôn đã thấy những ngôi nhà xây 2, 3 tầng kiên cố, theo kiểu nhà vườn mái Thái xinh xắn. Khắp nương đồi là một màu xanh mát mắt của quế, trẩu, bồ đề...

Chiếc xe máy đỗ trước ngôi nhà vườn có tường bao xinh đẹp. Trưởng thôn Khe Bàn, anh Hà Văn Tiền đón chúng tôi cùng nụ cười rạng rỡ. Bên bàn nước nhỏ trong ngôi nhà ấm áp, câu chuyện về bà con Khe Bàn vượt khó thoát nghèo, vươn lên làm giàu thật ấn tượng. Do thôn ở xã trung tâm xã, đường giao thông rất khó khăn nên người dân ít giao lưu với bên ngoài. Cuộc sống chủ yếu là tự cung, tự cấp. Mong muốn đưa dân thoát nghèo, gần 30 năm trước, một số người già trong thôn đã đưa cây quế trồng thử trên đất đồi nhà mình, vừa để trồng cây gây rừng, vừa tìm hướng phát triển kinh tế. Chuyện đưa cây quế về Khe Bàn cũng thật gian nan. Không chỉ gian nan trong việc lặn lội đường xa tìm giống quế, mà còn bởi những ngày đầu tiên đưa cây về, nhiều người chưa tin cây quế cho lợi ích cao, bàn ra tán vào: “Cây đó cũng chỉ như cây rừng, rồi cũng chỉ để làm củi thôi…”. Vậy là những người già có uy tín cùng với trưởng thôn phải kiên trì giải thích, thuyết phục, hướng dẫn bà con đưa cây quế lên đồi trồng vừa che phủ đất trống, vừa bóc vỏ bán và lấy gỗ để có tiền. Thế rồi bà con nghe ra, theo gương trưởng thôn và người có uy tín trồng được hơn trăm gốc quế đầu tiên, hơn chục năm sau cho thu hoạch, bán được nhiều tiền hơn hẳn các cây khác.

3.jpg

Từ kết quả đó, cùng với sự tuyên truyền, vận động của các đảng viên trong chi bộ, bà con người Dao ở Khe Bàn dần hiểu và làm theo. Nhà nhà dọn bỏ đồi hoang hóa để trồng quế, bồ đề thành rừng, đất đồi Khe Bàn không còn một khoảng trống. 134 hộ trong thôn, hộ nào cũng có những cánh rừng quế và bồ đề xanh thẫm, bát ngát. Vạt rừng này nối tiếp vạt rừng kia, người dân có nguồn thu hàng năm, cuộc sống được cải thiện và ngày càng khấm khá.

z6556907345421-2681210abbcced36dff56bc78383aedc.jpg

Đến Khe Bàn, điều khiến chúng tôi ấn tượng là rất nhiều hộ khá và giàu. Hơn nhiều hộ trong thôn hiện là “chủ nợ” của ngân hàng với số tiền gửi tiết kiệm từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Nhiều nhà dư tiền cho các hộ dân trong thôn, bạn bè vay mượn làm vốn phát triển kinh tế.

Ông Triệu Trung Vượng là một trong những triệu phú của thôn. Nhà ông Vượng to nhất nhì thôn với đầy đủ tiện nghi. Đó là của “nổi”, còn của “chìm”, ông cất tận nương xa, đó là 10 ha rừng trồng kín quế, bồ đề... Năm 2014 ông Vượng xây nhà từ nguồn tiền bán quế gần 1 tỷ đồng. Ông là một trong những hộ đầu tiên của thôn xây nhà kiên cố. Mỗi năm tiền thu từ nguồn tỉa cành, lá quế tính ra cũng được trên 100 triệu đồng.

Là một trong những người trồng quế đầu tiên của thôn, hằng năm đều có tiền thu từ rừng quế và bồ đề nên cuộc sống của gia đình ông Vượng ngày càng khá giả. Nhà ông hiện có 7 ha đồi quế đã được 10 năm tuổi đến kỳ thu hoạch trị giá hàng tỷ đồng. Tôi “mắt tròn mắt dẹt” ngưỡng mộ thì ông Vượng cười xòa: “Cứ chịu khó làm việc thì đất đai sẽ không phụ mình đâu, nhà báo ạ. Làm giàu cũng không phải là quá khó ở Khe Bàn này”. Tôi hiểu rằng, đó là quyết tâm thoát nghèo, phẩm chất lao động cần cù chịu khó cộng với đầu óc năng động biết tiếp thu cái mới, lựa chọn cây trồng phù hợp với lợi thế đất đai ở địa phương để tạo nguồn thu ổn định và bền vững ở vùng núi cao hùng vĩ này.

4.jpg

Thi đua lao động sản xuất, đời sống người dân Khe Bàn ngày càng khấm khá, những “triệu phú” như ông Vương ngày càng nhiều, có thể kể ra những “lá cờ đầu” trong phát triển kinh tế của bản người Dao, như bà Đặng Thị Diện có hơn 5 ha quế (năm 2017 bán được đồi quế gần 600 triệu đồng để xây cất căn nhà lớn, năm nay có 1 ha quế đến kỳ thu trị giá khoảng 600 triệu đồng, nhà có vài trăm triệu gửi ngân hàng và cho bà con vay); ông Hà Văn Nam có hơn 10 ha quế (từ trồng quế, ông Hà Văn Nam còn mua được ô tô tải chở hàng); ông Đặng Văn Bên, Triệu Tiến Ngân cũng đều mua được xe ô tô để phục vụ công việc sản xuất của gia đình… Số hộ khá và giàu tăng nhanh, số hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm. Đến nay, cả thôn chỉ còn 8 hộ nghèo.

Cùng với kinh tế, đời sống văn hóa, giáo dục của người dân thôn Khe Bàn cũng có nhiều khởi sắc. Không chỉ trẻ em trong độ tuổi ra lớp luôn đạt 100% mà thôn đã có học sinh thi đỗ và theo học tại các trường chuyên nghiệp; tình trạng tảo hôn, sinh con thứ ba không còn nữa.

Chia tay Khe Bàn, chúng tôi tin cuộc sống sẽ ngày càng tốt đẹp hơn ở vùng đất gian khó này.

5.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khai thác bền vững tài nguyên nước khoáng nóng

Khai thác bền vững tài nguyên nước khoáng nóng

Giữa các bản làng phía Tây của tỉnh, những mạch nước khoáng nóng tự nhiên vẫn ngày đêm chảy từ lòng đất. Nguồn tài nguyên quý giá ấy từ lâu đã trở thành món quà thiên nhiên ban tặng cho các địa phương. Thế nhưng, trong khi người dân và doanh nghiệp khát khao biến khoáng nóng thành sản phẩm du lịch đặc sắc, thì những vướng mắc về quy hoạch và thủ tục cấp phép lại đang khiến nhiều dự án phải dừng bước.

Từ "2 giờ làm nông dân" đến những mùa vụ đổi thay ở Lao Chải

Từ "2 giờ làm nông dân" đến những mùa vụ đổi thay ở Lao Chải

Những ngày cuối tuần ở xã Lao Chải, trên những thửa ruộng bậc thang hay nương đồi phủ xanh màu cây trồng mới, hình ảnh cán bộ xã cùng bà con trực tiếp làm đất, xuống giống, chăm sóc và thu hoạch nông sản đã trở nên quen thuộc. Từ mô hình “2 giờ làm nông dân” gắn với phong trào “Ngày cuối tuần cùng dân”, khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân từng bước được thu hẹp.

Công an xã Phong Dụ Thượng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, lan tỏa phong trào thi đua "Ba nhất"

Công an xã Phong Dụ Thượng hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, lan tỏa phong trào thi đua "Ba nhất"

Ngày 25/6, Công an xã Phong Dụ Thượng tổ chức chương trình hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Khe Dẹt. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng phong trào thi đua "Ba nhất" với phương châm "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất".

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Đồng hành với nông dân làm giàu trên quê hương

Từ những trang trại chăn nuôi quy mô lớn ở xã Mậu A đến những vùng dâu xanh mướt trải dài bên triền sông Hồng ở xã Đông Cuông, dấu ấn của tổ chức Hội Nông dân đang hiện hữu rõ nét trong hành trình hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và thực hiện các nhiệm vụ đột phá của tỉnh.

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Việt Hồng hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững

Là vùng quê giàu truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ Yên Bái trước đây, Việt Hồng đã có nhiều đổi thay sau công cuộc đổi mới, đời sống người dân từng bước được cải thiện và xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, xuất phát điểm kinh tế còn thấp, đời sống của một bộ phận người dân vẫn còn khó khăn. Trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, địa phương đang tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế để tạo động lực tăng trưởng kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững.

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Nông dân xã Tú Lệ hối hả nối nhịp mùa vàng

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày cuối tháng 6, nông dân xã Tú Lệ tập trung thu hoạch lúa vụ xuân, đồng thời khẩn trương giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bước vào sản xuất vụ mùa năm 2026. Trên khắp các cánh đồng, không khí lao động diễn ra khẩn trương, thể hiện quyết tâm hoàn thành kế hoạch sản xuất đúng khung thời vụ.

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Hạnh Phúc ra quân trồng 100 ha cây dược liệu

Sáng 24/6, tại chòm Cu Vai, thôn Háng Xê, xã Hạnh Phúc phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lào Cai tổ chức lễ ra quân trồng 100 ha cây dược liệu, gồm cây dổi xanh Hòa Bình và cây hồi Lạng Sơn, trên diện tích đất nương đồi của địa phương.

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Hành trình tạo dựng thương hiệu lúa chất lượng cao

Trên những cánh đồng lúa tại xã Cảm Nhân, không khí hội thảo đầu bờ diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật và đông đảo nông dân địa phương. Đây không chỉ là dịp đánh giá kết quả sản xuất vụ xuân 2026 mà còn đánh giá hiệu quả của công tác nghiên cứu, chọn tạo giống lúa chất lượng cao đang được ngành nông nghiệp và môi trường đẩy mạnh thực hiện.

 Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Tiếp sức hội viên từ quỹ tín dụng xanh

Thông qua Chương trình Quỹ hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF II), các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã xây dựng và vận hành Quỹ tín dụng xanh nhằm hỗ trợ hội viên, tổ hợp tác và hợp tác xã phát triển sản xuất nông - lâm nghiệp bền vững. Nguồn quỹ đang góp phần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, đồng thời nâng cao ý thức bảo vệ rừng và môi trường trong cộng đồng dân cư.

Khoa học bén rễ từ đồng đất quê hương

Khoa học bén rễ từ đồng đất quê hương

Với sự đồng hành của khoa học công nghệ, nông dân Lào Cai đã phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp xanh, sạch, bền vững - vừa làm giàu, vừa giữ gìn cảnh quan, môi trường và bản sắc. Hành trình đó luôn có sự sát cánh của 4 nhà: Nhà nước - Nhà nông - Doanh nghiệp - Nhà khoa học.

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Cùng nông dân kiến tạo giá trị mới từ nông nghiệp

Sáng nay (21/6), tại tổ dân phố 21, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai, Lễ hội “Hoa trái bốn mùa - Trải nghiệm và kết nối” năm 2026 được UBND phường Trung Tâm tổ chức. Đây là ngày hội giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương - điểm nhấn trong hành trình xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Lý Láo Sử - chàng trai người Dao làm giàu từ nuôi dúi

Từ bỏ công việc với mức thu nhập ổn định, anh Lý Láo Sử (sinh năm 1996), người dân tộc Dao ở thôn Ná Nàm, xã Bát Xát, quyết định trở về quê hương khởi nghiệp bằng mô hình nuôi dúi thương phẩm và dúi giống. Sau hơn một năm gây dựng, mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế bước đầu, mở ra hướng phát triển sinh kế mới trên vùng đất quê nhà.

fb yt zl tw