Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 11:27 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Ngập lụt ở Mỹ có thể ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu

(Ảnh minh họa: The New York Times)

Việc khu vực sản xuất nông nghiệp ở miền Trung bang California, Mỹ chịu lụt nặng được cho là có thể ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thực phẩm trên toàn thế giới.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, bang California đang dẫn đầu nước này về xuất khẩu nông sản. Số lượng quốc gia nhập khẩu nông sản từ bang California lên tới hơn 150 nước.

Hiện các trang trại ở thành phố Tulare, bang California, Mỹ không còn có thể nhận ra. Đất đai cùng với mùa màng ngập trong nước lũ.

Mọi năm, vào thời điểm này, nhiều loại cây trồng đã sẵn sàng thu hoạch. Tuy nhiên, các cây hạnh nhân và hạt dẻ cười đều đã ngập khoảng 1 mét. Tại những cánh đồng lúa mì, nước lụt dâng liên tục.

Anh Brandon Dykstra, chủ trang trại ở bang California, nói: "Tất cả các cánh đồng này đều ngập. Nhiều ngày nay rồi. Tất cả mùa màng có thể sẽ bị mất 100%. Cánh đồng lúa mì và cánh đồng đã sẵn sàng để trồng bông cũng ngập trong nước".

(Ảnh: Reuters)

Các kênh rạch nối những cánh đồng ở khu vực Tulare đã bị tràn bờ vì lượng lớn nước đổ về từ các con sông. Thiệt hại về nông sản có thể sẽ tác động đến nguồn cung ra bên ngoài địa phương này.

Anh Brandon Dykstra cho biết: "Tôi chưa thể tính toán được chính xác. Nhưng theo ý kiến của tôi, thiệt hại về mùa màng khoảng từ hàng trăm triệu tới hơn 1 tỷ USD".

Hiện bão ngớt đã tạo điều kiện cho các chủ trang trại lo cứu mùa màng trước khi cơn bão mới tới. Tuy nhiên, tình cảnh bất trắc khiến họ có rất ít phương án đối phó. Các chủ trang trại đang tính tới việc xin hỗ trợ từ Cơ quan quản lý các tình huống khẩn cấp của Chính phủ Mỹ.

Nguồn: VTV

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết