Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 10:30 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND các cấp

LCĐT - Đó là nội dung chính của Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ 3, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức vào chiều 17/3, tại huyện Văn Bàn.

Các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phí Công Hoan, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Văn Bàn đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí trong Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện sở Nội vụ, Văn phòng UBND tỉnh, các ban và tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND tỉnh; các đại biểu HĐND tỉnh đang công tác tại huyện Văn Bàn, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh...

Quang cảnh hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2022, HĐND tỉnh có 54 đại biểu (giảm 1 đại biểu do chuyển công tác), HĐND cấp huyện có 289 đại biểu (giảm 8 đại biểu so với đầu nhiệm kỳ). Trong năm, Thường trực HĐND hai cấp luôn chủ động, linh hoạt bám sát chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chương trình, kế hoạch hoạt động năm 2022 đúng quy định của pháp luật. Các kỳ họp HĐND được tổ chức tốt, đáp ứng yêu cầu. Đối với kỳ họp thường lệ được chuẩn bị kỹ các nội dung và quyết nghị các cơ chế, chính sách quan trọng. Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh được tổ chức kịp thời giải quyết những nội dung cấp bách, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hoạt động của HĐND có nhiều đổi mới, phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Công tác giám sát, khảo sát được thực hiện đảm bảo kế hoạch; tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã thể hiện được sự gắn kết giữa cử tri và đại biểu, vai trò người đại diện Nhân dân của mỗi đại biểu HĐND được phát huy.

Mối quan hệ giữa HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan liên quan được duy trì thường xuyên, chặt chẽ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Công tác giải quyết những nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp được Thường trực HĐND thực hiện kịp thời, đúng quy trình, tạo điều kiện cho UBND trong việc chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác thẩm tra được thực hiện tốt theo quy định...

Đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu khai mạc và đề dẫn hội nghị.

Tuy nhiên, hoạt động của HĐND hai cấp còn một số tồn tại như: Công tác chuẩn bị nội dung trình kỳ họp của một số cơ quan, đơn vị tham mưu thuộc UBND các cấp còn chậm. Việc theo dõi, kiểm tra, đôn đốc thực hiện các kiến nghị sau giám sát, tổ chức giám sát các nghị quyết do HĐND ban hành đôi khi chưa kịp thời. Đa số các thành viên của các ban hoạt động kiêm nhiệm, chưa dành nhiều thời gian cho hoạt động thẩm tra. Một số đại biểu HĐND các cấp chưa chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát...

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND các cấp. Trọng tâm là một số giải pháp lựa chọn cá nhân thực sự có năng lực ứng cử bầu đại biểu HĐND; Thường trực HĐND cấp huyện cần quan tâm và chỉ đạo sát sao đối với ý kiến của các tổ đại biểu; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND giúp đại biểu tăng cường vai trò của mình tại các kỳ họp HĐND…

Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Trong hoạt động của HĐND các cấp, việc nâng cao chất lượng hoạt động của các đại biểu HĐND có vai trò vô cùng quan trọng. Trong thời gian tới, trước hết các cấp ủy, tổ chức Đảng cần nâng cao vai trò lãnh đạo đối với hoạt động của HĐND các cấp. Thường trực HĐND các cấp thường xuyên quan tâm tạo khuôn khổ pháp lý, định hướng hoạt động của các ban, tổ đại biểu HĐND; tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các đại biểu HĐND; đảm bảo cho đại biểu HĐND tiếp cận các thông tin, tài liệu cần thiết trong quá trình hoạt động. Đối với các đại biểu HĐND cần phải nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động hiệu quả; tích cực tự học hỏi, nghiên cứu nâng cao trình độ, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Thường trực HĐND huyện Văn Bàn đã bàn giao đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ 4 cho Thường trực HĐND huyện Mường Khương.

Tại hội nghị, Thường trực HĐND huyện Văn Bàn đã bàn giao đăng cai tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ 4, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho Thường trực HĐND huyện Mường Khương.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng nấm dược liệu tại xã Liêm Phú.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, các đại biểu đã tham quan đền Ken tại xã Chiềng Ken và một số mô hình phát triển kinh tế tại xã Liêm Phú, Khánh Yên Trung, huyện Văn Bàn.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết