Điểm nhấn đổi mới, sáng tạo trong Hội Báo toàn quốc 2023

Với những chương trình ấn tượng, đặc sắc, Hội Báo toàn quốc hướng tới những hoạt động nghiệp vụ có chất lượng cao, thời sự, với điểm nhấn là phong trào chuyển đổi số báo chí đang diễn ra mạnh mẽ.

Điểm nhấn đổi mới, sáng tạo trong Hội Báo toàn quốc 2023 ảnh 1
Hội báo toàn quốc năm 2022.

Đổi mới báo chí trong thời kỳ 4.0

Với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Hội Báo toàn quốc 2023 diễn ra từ ngày 17 - 19/3, tại Bảo tàng Hà Nội, là ngày hội lớn nhất trong năm của những người làm báo chí truyền thông; hứa hẹn sẽ đón nhận sự quan tâm nhiệt thành của các nhà báo, hội viên, độc giả cả nước.

Tại Hội Báo toàn quốc năm nay, bên cạnh các sự kiện văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, hấp dẫn, còn có những chương trình ấn tượng, đặc sắc xung quanh những hoạt động nghiệp vụ báo chí như: Hội thảo “AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn”; tọa đàm “Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số”; tọa đàm “Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia”…

Trong số các chương trình nổi bật của Hội Báo năm nay, đáng chú ý là nội dung về AI và quản trị sáng tạo trong tòa soạn. Đây là nội dung được Ban tổ chức quan tâm đầu tư, để gắn với mục tiêu giúp cho các hội viên có những dịp sinh hoạt khoa học về báo chí, bắt kịp xu hướng thế giới, nhất là sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo - đang là thách thức lớn với các các cơ quan báo chí hiện nay. Đặc biệt, việc nhận diện xu hướng và định hướng cho quá trình tiếp cận, sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng là nội dung đang được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.

Điểm nhấn đổi mới, sáng tạo trong Hội Báo toàn quốc 2023 ảnh 2

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: Với chủ đề AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn, để tạo được diễn đàn rộng, bàn luận sâu, Ban tổ chức Hội Báo đã xây dựng hội thảo với 5 thuyết trình chính và 2 tọa đàm: "AI với việc sáng tạo nội dung, đổi mới trong lĩnh vực báo chí - truyền thông như thế nào?" và "Việc ứng dụng AI đã tạo ra những thay đổi trong yêu cầu mới như thế nào trong quản trị tòa soạn”.

Dự kiến, Hội thảo “AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn” sẽ có sự tham gia của nhiều nhà báo, tổng biên tập...; với các tham luận về việc thử nghiệm sáng tạo nội dung sử dụng trí tuệ nhân tạo, trợ lý ảo, hoạt động hỗ trợ việc tổ chức và quản lý sáng tạo trong tòa soạn… Sự kiện cũng có sự góp mặt của các liên chi hội nhà báo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo các cơ quan báo chí; đặc biệt, giới chuyên môn, sinh viên và công chúng quan tâm cũng có thể tham dự.

“Chúng tôi mong muốn sẽ tạo ra sự thay đổi về phương thức sáng tạo nội dung, đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số báo chí hiện nay. Với mục tiêu có thể tạo ra sự tương tác mạnh mẽ, để mỗi nhà báo, mỗi cơ quan báo chí có thể tìm ra ý tưởng, ý chí, quyết tâm để chuyển đổi số thành công và sản xuất những tác phẩm báo chí chất lượng cao, nhất là vừa qua công cụ ChatGPT được đánh giá là không ai có thể vượt qua…”, PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng chia sẻ.

Tăng tính kết nối

Theo ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, sự tương tác giữa các cơ quan báo chí với công chúng đến tham quan là điều Ban tổ chức tâm huyết trong Hội Báo năm nay. Tuy nhiên, Ban Tổ chức cũng phải bố trí, có kế hoạch để tránh việc hoạt động tương tác của các gian hàng cùng lúc trong không gian chung, hạn chế tiếng ồn, loa đài… làm giảm hiệu quả.

Về các chương trình nghệ thuật trong Hội Báo năm nay, theo lãnh đạo Nhà hát Tuổi trẻ, Ban Tổ chức đã rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước để có những tiết mục gần với chủ đề, tâm tư, tình cảm của các nhà báo hơn. Trong Lễ khai mạc sẽ có các tiết mục nghệ thuật đan xen, trong đó có 4 tiết mục về các nhà báo, đặc biệt tác phẩm mở màn “Để dân mãi tin yêu” gần như viết riêng cho đội ngũ báo hình; bài song ca về tình yêu nghề báo…

Theo Ban tổ chức, việc chọn chủ đề “Đoàn kết - chuyên nghiệp - văn hóa - sáng tạo” của Hội Báo năm nay cũng khác biệt so với các năm trước. Chủ đề này được Ban Tổ chức lựa chọn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI Hội Nhà báo Việt Nam, trong bối cảnh báo chí đang phải nỗ lực vượt qua thách thức, chủ động đổi mới, sáng tạo trong cách thức làm báo hiện đại, gắn với lương tâm, trách nhiệm, gắn với văn hóa, đạo đức của người làm báo.

Thông qua Hội Báo toàn quốc 2023, Ban Tổ chức mong muốn các nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí cùng giao lưu, gặp gỡ trong niềm vui chung, tương tác, gắn kết hơn nữa với công chúng báo chí, phục vụ tốt bạn đọc, cùng thắp lên tinh thần báo chí nhân văn, cống hiến, phụng sự Tổ quốc.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Công an tỉnh ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Sáng 12/12, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Công an tỉnh đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự trước, trong và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại xã Mường Khương

Trong 2 ngày (11 - 12/12), Đoàn công tác cơ quan thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự  tỉnh do Thượng tá Nguyễn Duy Tuệ - Trưởng ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân năm 2026 tại xã Mường Khương.

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

"Sắp xếp lại giang sơn" - Cuộc cách mạng từ ý Đảng đến lòng dân và khát vọng về Kỷ nguyên vươn mình

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cho biết, dư luận đánh giá, thực hiện Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương, chúng ta đã thực sự tiến hành một cuộc cách mạng về tổ chức. Người dân gọi đây là công cuộc "sắp xếp lại giang sơn".

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Quyết tâm cao hơn, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước đất nước và nhân dân

Chiều qua, tại Thủ đô Hà Nội, sau 40 ngày làm việc liên tục, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV khép lại thành công tốt đẹp, đánh dấu một mốc son quan trọng trong hành trình lập pháp và giám sát của cơ quan quyền lực cao nhất của nhân dân.

A Mú Sung chú trọng nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

A Mú Sung chú trọng nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân

Với những biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã A Mú Sung đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với nhiều nội dung, hình thức đa dạng và phong phú. Qua đó, góp phần làm giảm các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự vùng biên.

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Sáng 11/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực dự và chủ trì Hội nghị.

Cựu chiến binh Lào cai nêu cao truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”

Cựu chiến binh Lào cai nêu cao truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”

Với chủ đề “Phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, nêu cao truyền thống trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới, xây dựng Hội Cựu chiến binh tỉnh vững mạnh toàn diện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Lào Cai xanh - hài hòa - bản sắc - hạnh phúc”, Đại hội đại biểu Hội Cựu chiến binh tỉnh Lào Cai lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đã diễn ra trong hai ngày 11 - 12/12/2025 tại phường Yên Bái.

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Cựu Chiến binh Lục Yên: Tiên phong xây dựng quê hương

Những năm gần đây, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" và truyền thống “Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới”, Hội Cựu chiến binh xã Lục Yên trở thành lực lượng nòng cốt, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Cán bộ, hội viên luôn giữ vững bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Đoàn công tác của đại sứ quán Canada và tổ chức FAO làm việc tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên

Ngày 11/12, đoàn công tác của Đại sứ quán Canada do bà Francesca Bellone - Tham tán Phụ trách Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện Dự án “Phục hồi sinh kế bền vững, ưu tiên yếu tố giới cho các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bão Yagi” tại hai xã Yên Bình, Trấn Yên.

fb yt zl tw