Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 10:22 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Nga phát hiện hai người nhiễm bệnh than nguy hiểm

Xịt hóa chất khử khuẩn phòng chống bệnh dịch tại trạm kiểm dịch ở vùng Altai của Nga.

Hai người được phát hiện đã bị nhiễm vi khuẩn than nguy hiểm ở Cộng hòa Chuvashia thuộc Nga, cách thủ đô Moscow khoảng 430 dặm (692 km) về phía Đông.

Thống đốc Cộng hòa Chuvashia Oleg Nikolaev đã thông báo trên Telegram rằng các bệnh nhân đã nhập viện với các chẩn đoán đã được xác nhận và hiện đang được điều trị bệnh than.

Theo các bác sĩ, tình trạng của hai người nhiễm bệnh là "trung bình", Thống đốc Nikolaev nói và cho biết thêm rằng tính mạng của họ không gặp nguy hiểm. Tất cả những người đã tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh than đều được giám sát y tế và điều trị dự phòng.

Ông Nikolaev viết trên Telegram: "Dịch vụ bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, dịch vụ thú y và Bộ Nội vụ của Chuvashia đang hợp tác để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Mục tiêu chính là đảm bảo an toàn cho cư dân trong khu vực".

Cộng hòa Chuvashia với dân số 1,2 triệu người, nằm ở trung tâm của nước Nga thuộc châu Âu, bên bờ sông Volga. Khoảng cách giữa thủ phủ khu vực Cheboksary và Moscow là khoảng 700 km (435 dặm).

Nhân viên y tế Nga đối phó với ổ dịch bệnh than ở bán đảo Yamal.

Trường hợp mắc bệnh than cuối cùng, còn được gọi là "Bệnh dịch Siberia", đã được báo cáo ở Nga vào tháng 6/2022 ở khu vực phía Nam vùng Stavropol. Chính quyền địa phương đã nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Bệnh than là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng do vi khuẩn than Bacillus anthracis gây ra, đôi khi bùng phát ở các vùng nông thôn và vật nuôi thường bị ảnh hưởng nhất. Con người có thể nhiễm trực khuẩn than từ động vật, điển hình là từ xác động vật bị nhiễm bệnh, cũng như từ len, tóc và da.

Bệnh có thể xảy ra ở da, phổi, ruột. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, bệnh than lây qua đường hô hấp là bệnh nguy hiểm nhất, có tỷ lệ tử vong từ 50% đến 80% ngay cả khi được điều trị. Tuy nhiên, phổ biến nhất là dạng bệnh ngoài da, gây tử vong dưới 24% trường hợp không điều trị.

Hàng trăm nghìn người đã tử vong vì bệnh than trước những năm của thế kỷ 20. Tuy nhiên, số ca mắc bệnh đã giảm đi rất nhiều do việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh nhân và tiêm phòng cho động vật.

Nguồn: VTV

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết