Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 10:13 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Phong trào tập luyện thể dục, thể thao của phụ nữ Mường Khương

LCĐT - Những năm qua, cùng với việc xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Phụ nữ huyện Mường Khương đã luôn quan tâm, khuyến khích cán bộ, hội viên tích cực tham gia phong trào tập luyện thể dục, thể thao để rèn luyện sức khỏe, tăng cường đoàn kết, nâng cao chất lượng hoạt động công tác hội.

Mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mường Khương đều có ít nhất 1 câu lạc bộ thể thao cho hội viên phụ nữ tham gia.

Đối với phụ nữ, vừa hoàn thành tốt công việc chuyên môn, chăm lo chu đáo cho gia đình, vừa tích cực tham gia tập luyện thể dục, thể thao là điều rất đáng khích lệ. Cứ khoảng 17 giờ - 19 giờ hằng ngày, chị Sần Thị Huệ ở tổ dân phố Phố Cũ 1, thị trấn Mường Khương lại cùng hơn 30 thành viên trong Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi của Chi hội Phụ nữ tới Nhà thi đấu Trung tâm Văn hóa huyện Mường Khương tập luyện thể thao. Những người đã biết dạy người chưa biết, những người thường xuyên tập luyện trở thành nòng cốt trong việc tập hợp mọi người. Sân bóng luôn tràn ngập tiếng reo hò, cổ vũ và tiếng nói cười vui vẻ.

Chị Huệ tâm sự: Sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi và các chị em trong chi hội cũng như người dân nơi đây rất vui mừng, phấn khởi được tập luyện thể dục, thể thao cùng nhau mỗi ngày. Tôi rất thích chơi những môn tập thể như bóng chuyền hơi. Tôi cũng chơi cả cầu lông và bóng bàn. Nhờ tập luyện đều, bệnh khó ngủ, hay lo âu của tôi đỡ hẳn.

Nhiều bộ môn, phong trào, hội thi, cuộc thi đã được các cấp hội tổ chức nhằm tạo sân chơi cho hội viên phụ nữ.

Phong trào tập luyện thể dục, thể thao của phụ nữ Mường Khương không chỉ sôi nổi trong các khu dân cư, mà còn trong các cơ quan, đơn vị, trường học. Ví như, Trường Mầm non xã Nấm Lư, hầu hết cán bộ, giáo viên tham gia tập luyện ngay tại trường. Tùy khả năng và sở thích, các cô giáo ở đây chia thành từng nhóm tập những môn thể thao yêu thích như cầu lông, bóng chuyền hơi, chạy bộ, yoga,  aerobic. Mỗi môn lại được chia thời gian tập luyện trong ngày, trong tuần hợp lý.

Cô giáo Nùng Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nấm Lư cho hay:

Nhà trường luôn khuyến khích, động viên giáo viên tham gia tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày. Khi các cô giáo thoải mái về tinh thần thì sẽ có nhiều sáng tạo trong dạy học, lên lớp vui vẻ, học sinh cũng hào hứng hơn. Nhà trường còn tổ chức những buổi giao lưu thể thao giữa các đội, nhóm trong và ngoài trường để các cô giáo được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm…

Thời gian qua, phong trào tập luyện thể dục, thể thao trên địa bàn huyện Mường Khương diễn ra sôi nổi, mạnh mẽ, thu hút rất đông người dân ở mọi lứa tuổi. Trong đó, tỷ lệ nữ tham gia các câu lạc bộ trên địa bàn, tập luyện các môn thể thao chiếm trên 50%. Đặc biệt, Cuộc vận động “Mỗi phụ nữ lựa chọn cho mình một môn thể thao thích hợp để luyện tập hằng ngày” đã thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao của địa phương phát triển mạnh.

Hiện tại, Mường Khương có hơn 10 câu lạc bộ thể dục, thể thao, thu hút hàng trăm hội viên phụ nữ tham gia, tập trung ở các môn như cầu lông, kéo co, dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền hơi, bóng bàn… Các câu lạc bộ duy trì tập luyện thường xuyên, nhất là từ sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Các hoạt động giao lưu, thi đấu giữa các câu lạc bộ cũng được tổ chức thường xuyên, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, hội viên phụ nữ.

Hội viên phụ nữ các địa phương trên địa bàn huyện Mường Khương thường xuyên được giao lưu, học hỏi nhằm tăng tình đoàn kết, phát triển phong trào.

Việc 17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều có nhà văn hóa cũng góp phần thúc đẩy hoạt động thể dục, thể thao của hội viên phụ nữ nói riêng và người dân nói chung. Hiện nay, 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng được ít nhất 1 mô hình hoạt động thể thao phù hợp, thu hút đông phụ nữ tham gia.

Bà Bùi Thị Huấn, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Mường Khương cho biết:

Ngoài rèn luyện sức khỏe, các câu lạc bộ còn là nơi lý tưởng để cán bộ hội phụ nữ các cấp tuyên truyền, vận động hội viên và người dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua, cuộc vận động do tổ chức hội phát động. Hơn nữa, nhờ phát triển phong trào thể dục, thể thao, Hội Phụ nữ huyện đã xây dựng được nhiều đội tuyển nữ mạnh, giúp địa phương tham gia và đạt nhiều thành tích tại các giải thể thao của tỉnh, ngành.

Phong trào tập luyện thể thao đã và đang giúp cán bộ, hội viên phụ nữ huyện Mường Khương hình thành thói quen, nhu cầu được luyện tập mỗi ngày; nâng cao sức khỏe, tinh thần, sống tích cực, năng động hơn. Đây cũng là một trong những biện pháp hiệu quả để thu hút, tập hợp hội viên tham gia sinh hoạt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như các phong trào thi đua do tổ chức hội phát động.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết