Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 21/3/2023, 11:26 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tạo khí thế thi đua xây dựng nông thôn mới

LCĐT - Các địa phương trong tỉnh liên tục tổ chức ra quân, phát động nhằm tạo khí thế, động lực thúc đẩy người dân tích cực tham gia phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới và sản xuất nông nghiệp hàng hóa.

Đầu tháng 2/2023, UBND tỉnh tổ chức Lễ ra quân phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa” năm 2023 tại xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên). Lễ phát động có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương trong tỉnh, tạo khí thế thi đua sôi nổi xây dựng nông thôn mới ở xã Bảo Hà và các địa phương trong tỉnh.

Ngay trong ngày 10/2, người dân xã Bảo Hà bắt tay vào đổ bê tông tuyến đường bản Liên Hà 1 - Liên Hà 2 dài 500 m; đóng góp tiền, ngày công làm đường ngõ xóm bản Bùn 4 dài 200 m, đồng thời gieo cấy lúa, trồng rừng vụ xuân, xử lý rác thải và vệ sinh môi trường nông thôn…

Người dân xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch UBND xã Bảo Hà cho biết: Sau lễ phát động, người dân tích cực tham gia các hoạt động xây dựng nông thôn mới. Hiện người dân đang gieo cấy vụ lúa xuân, trồng rừng, sau đó hoàn thành các tuyến đường giao thông nông thôn, ngõ xóm còn dang dở.

Ngay sau lễ phát động của UBND tỉnh, khắp nơi trong tỉnh tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới và sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Mỗi địa phương tùy theo tình hình thực tế đã chọn một nội dung, một phần việc hoặc một công trình để mở đầu cho các hoạt động xây dựng nông thôn mới. Mỗi huyện, thành phố chọn một địa bàn làm điểm ra quân. Nơi bê tông đường giao thông, nạo vét, tu sửa mương thủy lợi; địa phương tổ chức trồng cây xanh, quét dọn đường làng, ngõ xóm, triển khai các mô hình sản xuất mới, cải tạo đồng ruộng, thi cấy lúa; nơi ra quân lập lại trật tự, văn minh đô thị… Tất cả được thực hiện nghiêm túc, sôi nổi, thu hút đông người dân tham gia, thể hiện quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, xanh - sạch - đẹp.

Xã Tả Phìn được thị xã Sa Pa chọn tổ chức ra quân phát động phong trào thi đua ‘’Chung sức xây dựng nông thôn mới’’ và “Thực hiện Nghị quyết 10”. Sự hưởng ứng tích cực của người dân được thể hiện bằng số tiền hơn 39 triệu đồng vận động đóng góp tại lễ phát động ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới xã Tả Phìn năm 2023. Trước đó, xã đã vận động người dân đóng góp 655 triệu đồng để cứng hóa tuyến đường đi thôn Suối Thầu với chiều dài 2 km, tổng kinh phí hơn 2,4 tỷ đồng.

Năm 2023, thị xã Sa Pa phấn đấu có thêm xã Mường Hoa đạt chuẩn nông thôn mới, giá trị sản xuất các ngành hàng chủ lực đạt 150 tỷ đồng, đồng thời chuyển đổi hơn 100 ha đất sản xuất kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị cao…

Người dân xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa đổ đường bê tông nông thôn.

Ngoài huyện Bảo Yên và thị xã Sa Pa, ngay trong tháng 3/2023, tất cả các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới. Không chỉ năm nay mà suốt thời gian qua, các cấp, các ngành của tỉnh đã chỉ đạo, triển khai quyết liệt, huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự tham gia tích cực của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, diện mạo nông nghiệp, nông thôn của tỉnh ngày càng khởi sắc, đời sống của người dân được cải thiện rõ nét.

Năm 2023, tỉnh đặt mục tiêu duy trì 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; duy trì 62 xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu có thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới; duy trì 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và phấn đấu có thêm 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; phấn đấu 40 thôn được công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới và 16 thôn được công nhận thôn đạt chuẩn thôn kiểu mẫu.

Đây là nhiệm vụ nặng nề nên việc tạo khí thế thi đua ngay từ những tháng đầu của năm có ý nghĩa rất lớn, tạo hiệu ứng lan tỏa, nâng cao trách nhiệm chính trị của các cấp, các ngành và người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết