Ngôi nhà thứ 2 của người có công

Ngôi nhà thứ 2 của người có công ảnh 1

LCĐT - Những năm qua, bằng tấm lòng, tình cảm tri ân đối với thế hệ cha anh đi trước, Trung tâm Điều dưỡng người có công (NCC) Sa Pa luôn năng động, sáng tạo đưa ra nhiều giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho thương - bệnh binh, người có công với cách mạng.

2 năm một lần, ông Nguyễn Xuân Đằng, thương binh 61% ở xã Kim Sơn (huyện Bảo Yên) được hưởng chế độ điều dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa. Ông Nguyễn Xuân Đằng bày tỏ: Chúng tôi được Đảng và Nhà nước cho đi điều dưỡng, phục hồi sức khỏe, không khí ở Sa Pa trong lành, cùng với sự chăm sóc tận tình, chu đáo của cán bộ Trung tâm Điều dưỡng NCC Sa Pa, tôi cảm thấy sức khỏe được phục hồi, tinh thần thoải mái.

Ngôi nhà thứ 2 của người có công ảnh 2

 Mỗi đợt điều dưỡng cho người có công kéo dài 6 - 8 ngày. 

Ngôi nhà thứ 2 của người có công ảnh 3

Anh Phạm Tuấn Vũ, Phụ trách Phòng Quản lý chăm sóc đối tượng, Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa cho biết: Người đến trung tâm điều dưỡng đều ở độ tuổi đã cao, nên việc ăn uống cần thận trọng, vừa đảm bảo thành phần dinh dưỡng, ngon miệng, vừa phải hợp vệ sinh. Vì vậy, chúng tôi luôn xây dựng thực đơn hợp lý, khoa học với 1 bữa sáng, 2 bữa chính. Ngoài ra, trong mỗi đợt điều dưỡng, trung tâm tổ chức 2 lần liên hoan dành cho người có công vào thứ 2 và thứ 5 hằng tuần. Cùng với ăn uống thì buồng phòng cũng được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng với các vật dụng thiết yếu đầy đủ nhằm tạo điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho người có công đến điều dưỡng.

Mỗi năm, Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa đón tiếp và tổ chức các đợt điều dưỡng cho hàng trăm thương binh và người có công. Mỗi đợt điều dưỡng thường kéo dài 6 - 8 ngày. Riêng trong năm 2022, trung tâm đã tiếp nhận và tổ chức 5 đợt điều dưỡng cho 132 người có công của tỉnh và 2 đợt điều dưỡng cho 157 người có công tỉnh Phú Thọ. Các chương trình hoạt động tổ chức điều dưỡng luôn được xây dựng đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, như thăm khám, tư vấn sức khỏe, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động phục hồi chức năng (ngâm chân, massage chân và toàn thân bằng máy)… Cùng với các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thương binh, người có công còn được tham gia các câu lạc bộ: Hồi ký, thơ ca, bóng bàn, cờ tướng... Bên cạnh đó, tùy vào điều kiện thời tiết, trung tâm sẽ tổ chức các hoạt động tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa, như chợ phiên Sa Pa, đồi hoa hồng cổ Sâu Chua, tàu hỏa leo núi Mường Hoa, ga cáp treo Fansipan Legend, chợ đêm, chợ tình, cổng trời…

Ngôi nhà thứ 2 của người có công ảnh 4

Do người điều dưỡng đều cao tuổi, sức khỏe yếu, thường bị huyết áp cao, vết thương cũ tái phát khi trái gió, trở trời… nên công tác chăm sóc y tế và phục hồi sức khỏe là nhiệm vụ được trung tâm quan tâm hàng đầu. Mỗi đợt điều dưỡng, các đối tượng được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, lập hồ sơ bệnh án và điều trị. Hằng ngày, các đối tượng được nhân viên y tế cấp phát thuốc bổ, thuốc chữa bệnh thông thường tại phòng nghỉ và hướng dẫn các bài tập để nâng cao sức khỏe, đồng thời tham gia luyện tập bằng máy tại phòng tập thể dục của trung tâm dưới sự hướng dẫn của cán bộ y tế.

Xác định môi trường sống an toàn, sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên chính là góp phần đảm bảo sức khỏe cho mọi người, khuôn viên trung tâm luôn được chăm sóc sạch đẹp, tạo cảm giác thư giãn để đối tượng yên tâm điều trị. Đặc biệt, vườn hoa hồng tại Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa là điểm đến quen thuộc của những người yêu hoa. Nhiều loài hoa hồng đua nhau khoe sắc ở nơi đây, như tường vi, hồng Golden celebration, hồng Peace tượng trưng cho sự an bình, Ingrid Bergman của Thụy Điển… các loài hoa đặc trưng của Sa Pa với hương thơm ngát giúp mọi mệt nhọc dường như tan biến.

Ngôi nhà thứ 2 của người có công ảnh 5
Đoàn Người có công tỉnh Lào Cai tham quan Đồi hồng cổ Sa Pa vào tháng 6/2022.

Ông Đinh Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công Sa Pa cho biết: Người có công là những người ở độ tuổi cao, sức khỏe đã yếu, lại bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Đây là đối tượng cần được đặc biệt quan tâm. Các cấp, các ngành cần tuyên truyền mục đích, ý nghĩa công tác điều dưỡng cho người có công, để người có công được hưởng đúng quyền lợi, chế độ điều dưỡng. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới hoạt động điều dưỡng, tạo không khí thoải mái cho người có công đến điều dưỡng. Chúng tôi hy vọng nơi đây sẽ trở thành ngôi nhà thứ 2 dành cho người có công.

Ngôi nhà thứ 2 của người có công ảnh 6

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Tuyên truyền, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Sáng 1/7, tại Hội trường Công ty Cổ phần An Tiến Industries, Khu công nghiệp phía Nam, phường Văn Phú, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XVII phối hợp với Ban Quản lý Khu công nghiệp tổ chức Ngày hội tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7).

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ

Các thủy điện trên lưu vực sông Chảy thông báo xả lũ

Do ảnh hưởng của mưa lớn những ngày qua, nước từ thượng nguồn liên tục đổ về khiến mực nước các hồ thủy điện dâng cao. Để đảm bảo vận hành an toàn nhà máy và an toàn vùng hạ du, các thủy điện trên lưu vực sông Chảy đã thông báo xả lũ hồ chứa.

Hành trình yêu thương không giới hạn

Hành trình yêu thương không giới hạn

Có những đứa trẻ không thể gọi mẹ bằng tiếng “mẹ” đầu đời. Có những ánh mắt ngơ ngác không phản hồi lại vòng tay yêu thương… Đó là nỗi niềm của các gia đình có con mắc hội chứng rối loạn phổ tự kỷ - hành trình của nước mắt, hy vọng và tình yêu không điều kiện.

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

96,5% dân số Lào Cai được quản lý sức khỏe điện tử

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh, đến thời điểm hiện tại, 96,5% dân số trên địa bàn tỉnh đã được quản lý sức khỏe điện tử, vượt xa mục tiêu đề ra trong Kế hoạch 220/KH-UBND ngày 26/4/2023 về chuyển đổi số ngành y tế giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Công an xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn tuyên truyền, vận động nhân dân không tàng trữ trái phép chất ma túy.

Giữ bình yên bản làng

Giữa rừng xanh đại ngàn, cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Yên Bái vẫn âm thầm diễn ra không khói lửa, không súng đạn nhưng đầy cam go và quyết liệt. Cuộc chiến ấy không chỉ để đẩy lùi tội phạm mà hơn hết là giữ gìn sự bình yên cho từng mái nhà, từng bản làng.
Thành viên Câu lạc bộ Hát dân ca, quan họ, hát chèo phường Nam Cường trình bày tiết mục hát quan họ tại không gian văn hóa hồ Nam Cường, thành phố Yên Bái.

Lan tỏa phong trào xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện sâu rộng phong trào với trọng tâm là xây dựng “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”. Đồng thời, BCĐ đã cụ thể hóa các nội dung: đoàn kết giúp nhau giảm nghèo, thực hiện nếp sống văn minh, kỷ cương pháp luật, xây dựng môi trường văn hóa…
Hàng năm cứ vào ngày 2/9, tất cả các nhà trường ở thị xã Nghĩa Lộ tổ chức các đoàn dâng hương và báo công với Bác.

“Địa chỉ đỏ” giữa miền Tây Yên Bái

Giữa lòng thị xã Nghĩa Lộ - nơi lưu giữ hồn cốt văn hóa dân tộc Thái và vang vọng điệu xòe Tây Bắc ngàn đời có một không gian trầm mặc mà thiêng liêng, được gìn giữ bằng tất cả lòng thành kính: Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là “địa chỉ đỏ” thấm đẫm tình cảm cách mạng, nơi mỗi bước chân đều in dấu lòng biết ơn sâu nặng của đồng bào miền Tây với Bác Hồ kính yêu.
Miền Bắc tiếp tục đón mưa lớn từ hôm nay đến trưa 3/7.

Thời tiết miền Bắc những ngày tới

Từ hôm nay đến trưa 3/7, miền Bắc tiếp tục có mưa rào và dông rải rác theo từng đợt, cục bộ có mưa to đến rất to. Từ ngày 4/7, ban ngày trời nắng, chiều tối có mưa rào rải rác, vùng núi có thể xuất hiện mưa to. Chiều tối nay (30/6), nhiều khu vực khác trên cả nước cũng đón mưa dông.
fb yt zl tw