Nhiệm vụ năm 2023 đặt ra rất nặng nề, cần phải hành động với quyết tâm cao nhất

LCĐT - Chiều 2/2, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 2, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tháng 1, triển khai nhiệm vụ chủ yếu tháng 2/2023.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường và các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Quốc Khánh, Nguyễn Trọng Hài chủ trì phiên họp.

Nhiệm vụ năm 2023 đặt ra rất nặng nề, cần phải hành động với quyết tâm cao nhất ảnh 1
Quang cảnh phiên họp.

Kinh tế - xã hội có nhiều khởi sắc

Báo cáo của UBND tỉnh nêu rõ: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 trên địa bàn tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực; một số chỉ tiêu tăng mạnh so với cùng kỳ như sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản...

Hoạt động sản xuất công nghiệp duy trì ổn định; kinh doanh thương mại, dịch vụ diễn ra sôi động. Các cấp, các ngành đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về công tác kiểm soát giá cả, đảm bảo cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn thị trường. Hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa bước đầu được khôi phục. Lượng khách du lịch đến Lào Cai tăng mạnh trong những ngày nghỉ tết, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ 2022. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh ngay từ đầu năm. 

Công tác y tế, đảm bảo an sinh xã hội được quan tâm và triển khai có hiệu quả; công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt. Toàn tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà tết các gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng xã hội, đơn vị trực tết... đảm bảo mọi nhà vui Xuân, đón Tết. Quốc phòng, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hoạt động đối ngoại, công tác xây dựng chính quyền, cải cách hành chính đạt được nhiều kết quả.

Một số kết quả kinh tế - xã hội chủ yếu tháng 1/2023:
- Toàn tỉnh gieo được 9 tấn giống và làm đất được 425 ha phục vụ gieo cấy lúa xuân; làm đất được 130 ha và trồng 22 ha ngô xuân; sản xuất khoảng 50 triệu cây giống lâm nghiệp, trồng mới 31,3 ha rừng sản xuất và 8.200 cây phân tán;
- Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 2.505 tỷ đồng;
- Giá trị giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 đạt khoảng 200 tỷ đồng;
- Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội đạt 2.820 tỷ đồng;
- Tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu đạt 237 triệu USD;
- Tổng lượng khách tới Lào Cai đạt khoảng 680.000 lượt, tổng thu từ hoạt động du lịch đạt khoảng 2.405 tỷ đồng;
- Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh đạt 480 tỷ đồng.

Nhiệm vụ năm 2023 đặt ra rất nặng nề, cần phải hành động với quyết tâm cao nhất ảnh 2
Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các địa phương.

Các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp cần phải điều chỉnh lên mức cao

Tại phiên họp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Trung Bá đã báo cáo mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2023 tỉnh Lào Cai. Phân tích tốc độ tăng trưởng đặt ra trong năm 2023 đạt trên 11% là rất cao, vì vậy các chỉ tiêu kinh tế tổng hợp cũng phải điều chỉnh lên mức cao, đòi hỏi các cấp, các ngành tổ chức thực hiện quyết liệt ngay từ các tuần đầu, tháng đầu của năm 2023 mới có thể hoàn thành được mục tiêu đề ra.

Cụ thể, chỉ tiêu tăng trưởng của ngành nông nghiệp phải đạt khoảng 5%; công nghiệp trên 14%; xây dựng trên 10%, dịch vụ trên 12%, thuế sản phẩm tăng 10%.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết để đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho từng tuần, từng tháng, từng quý trong năm. Trong đó nêu cụ thể mức độ cần đạt được của các sản phẩm chính để chủ động chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội theo kịch bản (tốc độ tăng trưởng GRDP trên 11%). Trong quá trình thực hiện, tùy theo diễn biến, tác động của các yếu tố bất lợi và điều kiện thực tế, các sở, ngành, địa phương chủ động, linh hoạt, đề xuất với UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc kịp thời để đạt được mục tiêu đã đề ra ở mức cao nhất.

Nhiệm vụ năm 2023 đặt ra rất nặng nề, cần phải hành động với quyết tâm cao nhất ảnh 3
Lãnh đạo một số sở, ngành phát biểu tại phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu đã phát biểu làm rõ thêm những kết quả đạt được, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh một số nội dung liên quan đến việc thực hiện chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, như công tác điều chỉnh quy hoạch, thu hút đầu tư, phát triển du lịch, triển khai các dự án hạ tầng kết nối, đầu tư xây dựng đô thị, công tác giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, xuất - nhập khẩu hàng hóa... 

Nhiệm vụ năm 2023 đặt ra rất nặng nề, cần phải hành động với quyết tâm cao nhất ảnh 4
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định: Những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội trong tháng 1 là tín hiệu lạc quan, khởi sắc đối với tỉnh Lào Cai. Đó là động lực và niềm tin để thực hiện thắng lợi mục tiêu năm 2023 đã đề ra.

Nhiệm vụ năm 2023 rất nặng nề, nhiều chỉ tiêu đặt ra rất cao so với năm 2022, do vậy các cấp, các ngành phải vào cuộc với quyết tâm cao nhất. "Chúng ta phải hành động ngay từ tháng đầu của năm, trong quá trình chỉ đạo, điều hành cần bám sát vào các mục tiêu, chỉ tiêu, chủ đề của năm, đặc biệt là phát huy vai trò của người đứng đầu, đồng thời phát huy đoàn kết, thống nhất, trí tuệ của tập thể trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao", Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị.

Thời gian tới, các ngành, địa phương tập trung chuẩn bị các nội dung phục vụ một số hội nghị quan trọng của tỉnh, trong đó có hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu, xây dựng cơ bản, du lịch để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tập trung hoàn thiện kế hoạch năm 2023 về việc thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy, các chương trình, đề án của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Tiếp tục làm tốt công tác quy hoạch để tạo không gian phát triển cho các địa phương cũng như các ngành kinh tế. Thành lập các ban chỉ đạo do các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban để tháo gỡ khó khăn cho các ngành và địa phương.

Quan tâm và tăng cường thu ngân sách nhà nước, đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư các dự án, nhất là dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia.

Trong sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất chè, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND huyện Mường Khương thu hút ít nhất một nhà máy chế biến sâu sản phẩm chè. Cùng với đó, theo sát tiến độ đầu tư các dự án chế biến nông sản (quế, hồi) trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, không ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng cửa khẩu số, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng phía Trung Quốc giải quyết những khó khăn trong hoạt động xuất - nhập khẩu.

Các địa phương phối hợp với Sở Du lịch rà soát, lập dự án báo cáo tỉnh phê duyệt trồng cây cảnh quan dọc các tuyến đường du lịch. Sở Văn hóa - Thể thao và các địa phương cần có giải pháp quản lý, khai thác hiệu quả các di tích trên địa bàn, tránh lãng phí nguồn lực.

Đối với công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số, cần quan tâm nhiều hơn đến tiến độ giải quyết thủ tục hành chính và mức độ hài lòng cả người dân, doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2 thăm, động viên lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Lào Cai

Ngày 20/8, Đoàn công tác Cục Chính trị Quân khu 2 do Đại tá Khổng Đình Tám - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Quân khu làm trưởng đoàn đã đến thăm, kiểm tra và động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đang thực hiện nhiệm vụ tại điểm cao 169, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Nòng cốt trên hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Với vai trò nòng cốt trong “Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ. Mỗi phần việc đều được thực hiện với quyết tâm đưa thêm những người con đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc trở về với quê hương, gia đình và đồng đội.

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại phường Nam Cường

Sáng 20/8, Đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026 tại Đảng bộ phường Nam Cường.

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em thiết thực, vui tươi, chăm lo mọi trẻ em

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức các hoạt động Tết Trung thu năm 2026 thiết thực, vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm; đặc biệt quan tâm, chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và trẻ em tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Khi nghị quyết chi bộ đi vào cuộc sống

Thời gian qua, sinh hoạt tại các chi bộ thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh ngày càng thực chất, trở thành nơi bàn và giải quyết các công việc của dân. Nhiều bài toán về sản xuất, việc làm, giảm nghèo hay mô hình sinh kế như trồng quế, dâu nuôi tằm, chăn nuôi đã được thảo luận, triển khai hiệu quả. Đưa nghị quyết sát thực tiễn giúp nâng cao thu nhập và tiếp thêm động lực để Nhân dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả và trách nhiệm

Sáng 20/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương về Đề án sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW, ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới.

Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026

Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026

Sáng 20/8, Chi bộ các cơ quan Đảng xã Bản Liền tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch tinh giản biên chế năm 2026 nhằm cụ thể hóa chủ trương của Trung ương và tỉnh Lào Cai về sắp xếp bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị cơ sở. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương.

Tập trung hoàn thiện các trường nội trú biên giới, sẵn sàng cho năm học mới

Tập trung hoàn thiện các trường nội trú biên giới, sẵn sàng cho năm học mới

Ngày 20/8, Đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo do đồng chí Phạm Ngọc Thưởng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Lào Cai về tiến độ xây dựng, hoàn thiện các trường phổ thông nội trú tiểu học và THCS tại các xã biên giới; công tác chuẩn bị đưa các trường vào hoạt động và tổ chức Lễ khai giảng năm học 2026 - 2027.

Hội nghị trực tuyến triển khai Luật số 05/2026/QH16 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý

Hội nghị trực tuyến triển khai Luật số 05/2026/QH16 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý

Ngày 20/8, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý và góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành. Tại Lào Cai, hội nghị được kết nối đến điểm cầu Sở Tư pháp.

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Lào Cai - Bò Kẹo thúc đẩy hợp tác toàn diện, thực chất và hiệu quả

Sáng 20/8, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Bò Kẹo, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Thiếu tướng Pẻn Khăm Bụt Chăn Phèng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn đã tới thăm và hội đàm tại tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Lào Cai sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số

Sáng 20/8, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy có buổi làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư Kỷ nguyên mới Việt Nam (Công ty Kỷ nguyên mới) về đề xuất triển khai ứng dụng AI trên nền tảng dữ liệu dùng chung của tỉnh.

fb yt zl tw