Công tác tiếp thu, trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phải sâu sát, kịp thời và hiệu quả hơn nữa

LCĐT - Đó là chỉ đạo của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên họp thường kỳ lần thứ 19 của Thường trực HĐND tỉnh khóa XVI.

Cùng dự họp có đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Phiên họp đã đánh giá kết quả hoạt động của HĐND tỉnh trong tháng 1/2023.

Công tác tiếp thu, trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phải sâu sát, kịp thời và hiệu quả hơn nữa ảnh 1
Quang cảnh phiên họp.

Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chương trình công tác năm 2023, lãnh đạo triển khai hoàn thành tốt kế hoạch công tác đã đề ra; chỉ đạo các ban, các tổ đại biểu thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. HĐND tỉnh duy trì tổ chức các phiên họp thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh theo quy định; phối hợp giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND tỉnh.

Các ban, tổ đại biểu HĐND tỉnh thực hiện tốt công tác theo dõi, giám sát thường xuyên việc triển khai Nghị quyết HĐND tỉnh, việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện; việc giải quyết kiến nghị của cử tri, kiến nghị sau giám sát; tổ chức triển khai các hoạt động thẩm tra, giám sát, khảo sát đảm bảo kế hoạch. Công tác tiếp công dân, xử lý, theo dõi, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Công tác tiếp thu, trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phải sâu sát, kịp thời và hiệu quả hơn nữa ảnh 2
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài phát biểu tại phiên họp.
Công tác tiếp thu, trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phải sâu sát, kịp thời và hiệu quả hơn nữa ảnh 3
Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lưu Thị Hiên phát biểu tại phiên họp.

Trước và sau kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc tại 35 điểm, tiếp thu 111 ý kiến, kiến nghị của cử tri. Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh đã thực hiện 4 phiên tiếp công dân tại trụ sở Tiếp công dân tỉnh, tiếp 17 lượt công dân.

Công tác tiếp thu, trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri phải sâu sát, kịp thời và hiệu quả hơn nữa ảnh 4
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2. Trong đó, đồng chí đề nghị Thường trực HĐND, các ban, các tổ đại biểu và mỗi đại biểu HĐND tỉnh thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác giám sát thường xuyên việc triển khai Nghị quyết HĐND tỉnh; việc ban hành nghị quyết của HĐND cấp huyện; kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; kiến nghị sau giám sát và chuẩn bị điều kiện tổ chức giám sát các nội dung theo kế hoạch đề ra. Công tác giám sát phải có đánh giá cụ thể đối với những nghị quyết đạt kết quả chưa cao trong triển khai thực hiện. Công tác tiếp thu, trả lời, giải quyết kiến nghị cử tri phải thực hiện đúng theo quy định, bài bản, khoa học, sâu sát, kịp thời, hiệu quả hơn nữa. Bám sát chương trình công tác, kế hoạch hoạt động của HĐND tỉnh đã được thông qua để triển khai nhiệm vụ của từng ban phù hợp về thời gian, địa điểm và yêu cầu thực tế; tiếp tục rà soát các nghị quyết của Tỉnh ủy, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay; xây dựng kế hoạch, tổ chức sớm hội nghị giao ban HĐND 2 cấp tỉnh, huyện, đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch bồi dưỡng, tập huấn cho phù hợp, hiệu quả...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), do đồng chí Lưu Hồng Kiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam làm Trưởng đoàn, đã nhập cảnh vào Việt Nam, bắt đầu chuyến tham gia các hoạt động đối ngoại tại tỉnh Lào Cai.

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

Tinh thần “6 rõ” đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ, từng quy trình xử lý công việc. Điều quan trọng nhất được đặt ra không còn là “đã giao việc”, mà là công việc có được giải quyết đến cùng, đúng hạn và tạo ra kết quả thực chất hay không.

fb yt zl tw