Năng lượng cho một chu kỳ mới

Với phần lớn mọi người, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão sắp kết thúc. Tết Nguyên đán, về tự nhiên, là dịp đánh dấu một chu kỳ mới của đất trời; về xã hội, là dịp sống lại những nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc, tri ân tổ tiên, nguồn cội. Với người Việt, đây chính là kỳ nghỉ dài nhất trong một năm. Tết năm nay, trừ một số công việc đặc thù, người lao động được nghỉ trọn vẹn 7 ngày. Chưa kể, sau khi “khai xuân” vào ngày 27/1, người lao động tiếp tục được nghỉ cuối tuần hai ngày nữa.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau mỗi chu kỳ lao động, học tập, mỗi người có nhu cầu nghỉ ngơi. Ở chu kỳ ngắn, là ngày làm việc và ngày nghỉ cuối tuần. Đây là khoảng thời gian cần thiết để người ta giải quyết những công việc của cá nhân, gia đình, là thời gian nghỉ ngơi, giải trí để phục hồi năng lượng cho một tuần làm việc mới. Ở chu kỳ dài, là những dịp nghỉ phép, dịp đi du lịch, nghỉ dưỡng, hoặc nghỉ Tết.

Sau một năm làm việc, kỳ nghỉ Tết dài ngày là vô cùng cần thiết, để mỗi người có thời gian giải quyết những việc mà trong năm khó sắp xếp thời gian, đồng thời, cũng là quãng thời gian để “nạp năng lượng” sau một năm lao động vất vả.

Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng sử dụng quãng thời gian dài của kỳ nghỉ một cách hiệu quả. Chỉ sau mấy ngày nghỉ Tết, trên phạm vi cả nước đã ghi nhận không ít con số đáng buồn. Theo số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), từ ngày 30 Tết đến hết mồng 2 Tết, các bệnh viện tiếp nhận hơn 11.500 ca cấp cứu liên quan tai nạn giao thông, trong đó có 128 trường hợp tử vong. Riêng ngày mồng 1 và mồng 2 Tết, tổng số ca khám, cấp cứu liên quan tai nạn giao thông là 3.318 trường hợp.

Cũng trong ba ngày nêu trên, có hơn 1.500 ca cấp cứu vì đánh nhau, 42% trong số đó phải nhập viện điều trị hoặc theo dõi và đã có 4 người chết. Ngoài ra, còn có hơn 300 trường hợp nhập viện vì pháo nổ. Những trường hợp này, không chỉ cá nhân người liên quan và cả gia đình coi như “mất ăn Tết”…

Còn nhiều tin không vui khác nằm ngoài con số thống kê trên. Tết là phải vui, nhưng không ít người “vui quá đà”. Tết chưa hết nhưng rất nhiều trường hợp nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng, nhất là những người đi làm ăn xa lâu ngày mới về quê. Người ta có đủ lý do để nâng ly mời nhau mà rất khó từ chối. Mấy ngày Tết cũng là thời gian mà nạn cờ bạc nở rộ. Nhiều người lấy lý do vui xuân, nhưng số tiền tiêu vào cờ bạc cũng lên đến hàng triệu đồng.

Nhiều người lại phải “chạy sô” quá nhiều nơi, từ thăm thú họ hàng cho đến lịch trình “du xuân” kín đặc… Kết quả là sau một tuần “nghỉ Tết”, thay vì nạp năng lượng, nhiều người rơi vào trạng thái “hết pin”, bị tổn hại cả thể chất lẫn tài chính. Ngày mồng 6 Tết là ngày đi làm chính thức, song rất nhiều người lo ngại khi tâm lý “đi cho có không khí”, đi “khai Xuân là chủ yếu”, bởi sau đó lại có hai ngày nghỉ cuối tuần nữa.

Tết là dịp sống lại nhiều nét đẹp văn hóa dân tộc. Nhưng trong dòng chảy cuộc sống, cần có sự “gạn đục, khơi trong”. Thay vì chìm trong những màn chúc tụng, và quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, trong xã hội hiện đại, cần có những cách tiếp cận mới đối với Tết. Sử dụng những ngày nghỉ Tết hợp lý sẽ giúp mỗi người có đầy năng lượng, để bước vào một chu kỳ làm việc mới hiệu quả hơn.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Thời điểm này, tại khu vực Sa Pa và Ngũ Chỉ Sơn, gió Ô Quý Hồ thổi mạnh, rít từng cơn suốt ngày đêm, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại. Hiện tượng này thường kéo dài từ tháng 1 đến khoảng tháng 4 - 5 hằng năm. Chủ động thích ứng, người dân địa phương đã tích lũy kinh nghiệm ứng phó hiệu quả, góp phần giảm thiểu tác động do gió gây ra.

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Hướng tới Tháng công nhân năm 2026, ngày 23/4, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, hoạt động chăm lo cho người lao động tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Đồng thời, tham dự và trao quyết định thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh.

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 01/5, Sở Y tế Lào Cai đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong thời gian nghỉ lễ.

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các địa phương, tính đến 11 giờ ngày 23/4, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

fb yt zl tw