Năng lượng cho một chu kỳ mới

Với phần lớn mọi người, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão sắp kết thúc. Tết Nguyên đán, về tự nhiên, là dịp đánh dấu một chu kỳ mới của đất trời; về xã hội, là dịp sống lại những nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc, tri ân tổ tiên, nguồn cội. Với người Việt, đây chính là kỳ nghỉ dài nhất trong một năm. Tết năm nay, trừ một số công việc đặc thù, người lao động được nghỉ trọn vẹn 7 ngày. Chưa kể, sau khi “khai xuân” vào ngày 27/1, người lao động tiếp tục được nghỉ cuối tuần hai ngày nữa.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau mỗi chu kỳ lao động, học tập, mỗi người có nhu cầu nghỉ ngơi. Ở chu kỳ ngắn, là ngày làm việc và ngày nghỉ cuối tuần. Đây là khoảng thời gian cần thiết để người ta giải quyết những công việc của cá nhân, gia đình, là thời gian nghỉ ngơi, giải trí để phục hồi năng lượng cho một tuần làm việc mới. Ở chu kỳ dài, là những dịp nghỉ phép, dịp đi du lịch, nghỉ dưỡng, hoặc nghỉ Tết.

Sau một năm làm việc, kỳ nghỉ Tết dài ngày là vô cùng cần thiết, để mỗi người có thời gian giải quyết những việc mà trong năm khó sắp xếp thời gian, đồng thời, cũng là quãng thời gian để “nạp năng lượng” sau một năm lao động vất vả.

Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng sử dụng quãng thời gian dài của kỳ nghỉ một cách hiệu quả. Chỉ sau mấy ngày nghỉ Tết, trên phạm vi cả nước đã ghi nhận không ít con số đáng buồn. Theo số liệu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), từ ngày 30 Tết đến hết mồng 2 Tết, các bệnh viện tiếp nhận hơn 11.500 ca cấp cứu liên quan tai nạn giao thông, trong đó có 128 trường hợp tử vong. Riêng ngày mồng 1 và mồng 2 Tết, tổng số ca khám, cấp cứu liên quan tai nạn giao thông là 3.318 trường hợp.

Cũng trong ba ngày nêu trên, có hơn 1.500 ca cấp cứu vì đánh nhau, 42% trong số đó phải nhập viện điều trị hoặc theo dõi và đã có 4 người chết. Ngoài ra, còn có hơn 300 trường hợp nhập viện vì pháo nổ. Những trường hợp này, không chỉ cá nhân người liên quan và cả gia đình coi như “mất ăn Tết”…

Còn nhiều tin không vui khác nằm ngoài con số thống kê trên. Tết là phải vui, nhưng không ít người “vui quá đà”. Tết chưa hết nhưng rất nhiều trường hợp nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng, nhất là những người đi làm ăn xa lâu ngày mới về quê. Người ta có đủ lý do để nâng ly mời nhau mà rất khó từ chối. Mấy ngày Tết cũng là thời gian mà nạn cờ bạc nở rộ. Nhiều người lấy lý do vui xuân, nhưng số tiền tiêu vào cờ bạc cũng lên đến hàng triệu đồng.

Nhiều người lại phải “chạy sô” quá nhiều nơi, từ thăm thú họ hàng cho đến lịch trình “du xuân” kín đặc… Kết quả là sau một tuần “nghỉ Tết”, thay vì nạp năng lượng, nhiều người rơi vào trạng thái “hết pin”, bị tổn hại cả thể chất lẫn tài chính. Ngày mồng 6 Tết là ngày đi làm chính thức, song rất nhiều người lo ngại khi tâm lý “đi cho có không khí”, đi “khai Xuân là chủ yếu”, bởi sau đó lại có hai ngày nghỉ cuối tuần nữa.

Tết là dịp sống lại nhiều nét đẹp văn hóa dân tộc. Nhưng trong dòng chảy cuộc sống, cần có sự “gạn đục, khơi trong”. Thay vì chìm trong những màn chúc tụng, và quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, trong xã hội hiện đại, cần có những cách tiếp cận mới đối với Tết. Sử dụng những ngày nghỉ Tết hợp lý sẽ giúp mỗi người có đầy năng lượng, để bước vào một chu kỳ làm việc mới hiệu quả hơn.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa

Kỳ nghỉ hè vốn là thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng sau một năm học căng thẳng. Tuy nhiên, với không ít trẻ em hiện nay, mùa hè đang dần biến thành "học kỳ thứ ba" dưới áp lực từ các lớp học thêm, học trước chương trình.

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Tại vùng cao Nậm Chày, nơi các bản làng nằm cheo leo bên sườn núi, không ít trẻ em vẫn cất tiếng khóc chào đời ngay trong căn nhà gỗ đơn sơ thay vì tại cơ sở y tế. Nơi đây, người bệnh phải đi hàng chục cây số mới mua được thuốc và những người đang cai nghiện ma túy vẫn ngày ngày vượt núi để được uống một liều Methadone. Đằng sau những cung đường quanh co ấy là câu chuyện gian nan tiếp cận y tế và khát khao được chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một trong những sân chơi trải nghiệm hè uy tín, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên. Không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính tự lập và ý thức kỷ luật, chương trình còn là môi trường để các em trưởng thành hơn về nhận thức, cảm xúc và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Từ chiều tối 14/6 đến sáng 16/6, tỉnh Lào Cai được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa trên 120mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ và các hiện tượng thời tiết cực đoan được cơ quan khí tượng cảnh báo ở mức cao.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Có những nghĩa cử không ồn ào nhưng đủ sức lan tỏa yêu thương và níu giữ sự sống. Tại Lào Cai, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động vẫn đều đặn hiến máu mỗi khi có yêu cầu cấp thiết. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, câu chuyện của họ cho thấy tinh thần nhân ái và nét đẹp cộng đồng từ những giọt máu hồng.

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

fb yt zl tw