Lặng thầm qua những mùa xuân

LCĐT - Mỗi độ Tết đến, xuân về, cây cối đâm chồi, muôn hoa đua nở, người người hân hoan vui đoàn tụ với gia đình. Thế nhưng, với những chiến sĩ công an làm nhiệm vụ truy tìm, truy nã tội phạm, ngày Tết lại là thời điểm các anh bận rộn hơn với công việc.

Những hành trình “tìm kim đáy bể”

Những cơn gió mùa đông bắc mang theo cái lạnh tê tái đến vùng biên giới vào những ngày cuối năm. Đâu đó trên những bản làng vùng cao, hoa đào, hoa mận đã bung nở gọi mùa xuân tới. Trong phòng làm việc tại trụ sở Công an tỉnh, Trung tá Ngô Văn Thụ, Đội trưởng Đội Theo dõi công tác truy nã, truy tìm, thuộc Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang miệt mài bên chồng tài liệu, hồ sơ các vụ án.

Lặng thầm qua những mùa xuân ảnh 1
Trung tá Ngô Văn Thụ, Đội trưởng Đội Theo dõi công tác truy nã, truy tìm (Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh) rà soát hồ sơ các đối tượng truy nã.

Lật giở từng trang trong cuốn sổ công tác, Trung tá Ngô Văn Thụ kể cho tôi nghe về những chuyên án lực lượng công an mất nhiều ngày rong ruổi trên các cung đường từ Bắc vào Nam để lần theo dấu vết, truy bắt tội phạm. Đó là hành trình lần theo dấu vết đối tượng truy nã Nguyễn Văn Thanh sau 10 năm y lẩn trốn. Khoảng 5 giờ ngày 1/4/2021, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Lào Cai chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hưng Yên bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Văn Thanh, sinh năm 1965, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Hương tại tỉnh Hưng Yên. Sau khi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị truy nã, đối tượng đã lẩn trốn ở nhiều nơi như Lào Cai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa.
Hoặc những tháng ngày “nếm gió nằm sương” của các trinh sát để đưa đối tượng truy nã đặc biệt Vũ Mạnh Quyền ra trước pháp luật. 20 giờ ngày 20/5/2022, tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm là Vũ Mạnh Quyền, hộ khẩu thường trú tại phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, bị truy nã từ năm 1995 về tội buôn bán hàng cấm và gây tai nạn giao thông chết người.

Vụ án thứ ba là vào ngày 16/6/2021, tại thị trấn Mường Khương, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ truy bắt thành công đối tượng Nguyễn Văn Chất, sinh năm 1955, là đối tượng đặc biệt nguy hiểm bị Bộ Công an truy nã suốt 30 năm qua. Trong quá trình lẩn trốn, đối tượng đã đổi tên thành Đặng Xuân Quý (còn gọi là Đặng Xuân Hùng), lấy vợ và sinh 3 người con, tạo vỏ bọc để che giấu lai lịch và hành vi phạm tội…

Đây chỉ là 3 trong nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm bị Công an tỉnh bắt giữ trong những năm qua. Là người có 26 năm làm nhiệm vụ điều tra tội phạm, trực tiếp điều tra, truy bắt nhiều đối tượng truy nã, Trung tá Ngô Văn Thụ chia sẻ: Mỗi hành trình phá án đều là một hành trình đầy gian nan, vất vả, đấu trí với tội phạm. Những kẻ bị truy nã nhiều năm thủ đoạn rất tinh vi, cảnh giác cao độ, tạo cho mình vỏ bọc bằng cách thay tên, đổi họ, làm giả giấy tờ tùy thân, thường xuyên di chuyển, thay đổi chỗ ở. Nhiều người bảo tìm vàng, tìm kim đáy biển là khó, nhưng truy tìm tội phạm đang lẩn trốn giữa biển người mênh mông còn khó khăn, nguy hiểm gấp nhiều lần…

Vượt qua những khó khăn ấy, từ năm 2011 đến năm 2021, Công an tỉnh đã xác minh, truy bắt, vận động đầu thú 282 đối tượng, trong đó có 70 đối tượng nguy hiểm, 86 đối tượng đặc biệt nguy hiểm. Năm 2022, Công an tỉnh xác minh, truy bắt, vận động đầu thú 24 đối tượng truy nã là người địa phương (trong đó có 4 đối tượng nguy hiểm, 8 đối tượng đặc biệt nguy hiểm), ngoài ra còn bắt giữ 6 đối tượng truy nã là người tỉnh khác và người nước ngoài, góp phần mang đến bình yên cho vùng đất biên giới Lào Cai.

Ngày tết là ngày tội phạm sa lưới

Ngày cuối năm, khi tết Nguyên đán 2023 đã cận kề, trò chuyện với những chiến sĩ công an thường xuyên làm nhiệm vụ truy bắt tội phạm truy nã, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn về hành trình truy tìm, bắt giữ tội phạm. Điều khiến chúng tôi xúc động là có những mùa xuân các anh vẫn phải miệt mài với hành trình truy tìm tội phạm.

Lặng thầm qua những mùa xuân ảnh 2
Đại úy Đỗ Trung Hiếu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Bảo Thắng là người lập được nhiều chiến công trong truy bắt tội phạm.

Sinh năm 1986, Đại úy Đỗ Trung Hiếu, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Bảo Thắng là người lập được nhiều chiến công trong truy bắt tội phạm, đặc biệt là tội phạm đang bị truy nã. Từ năm 2019 đến nay, anh cùng đồng đội đã truy bắt 7 đối tượng truy nã. Anh Hiếu kể: Tôi không thể quên được kỷ niệm vào dịp gần Tết năm 2021 cùng đồng đội vào tỉnh Bình Dương truy bắt Đặng Văn Phường. Đây là đối tượng nguy hiểm, bị truy nã vì tội cố ý gây thương tích từ năm 1998 rồi bỏ trốn vào miền Nam. Cuối năm 2021, khi Tết đã đến gần, nhận được tin báo Đặng Văn Phường đang lẩn trốn tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, tôi cùng 2 đồng đội lập tức lên đường. Khi đó, tình hình dịch Covid-19 ở khu vực miền Nam đang rất phức tạp, việc di chuyển quá khó khăn. Từ ngày 21 đến 23 tháng Chạp, người người về quê ăn tết, nhà nhà làm lễ cúng tiễn ông Táo về trời, thì 3 anh em vẫn rong ruổi xe máy khắp các ngõ ngách, lần theo dấu vết kẻ phạm tội. Đến ngày 27 tết, sau 6 ngày lùng sục khắp nơi, sang cả Bình Phước, Đồng Nai mà đối tượng vẫn “bặt vô âm tín”, chúng tôi phải ngậm ngùi rút quân. Mùa xuân năm đó, anh em ăn tết không vui vì nghĩ tới kẻ phạm tội vẫn lẩn trốn đâu đó gây nguy hiểm cho xã hội. Quyết tâm phá án đến cùng, sau nhiều ngày tháng ròng rã lần theo dấu vết đối tượng, tháng 7/2022, chúng tôi tóm gọn Đặng Văn Phường tại một hồ câu cá tại tỉnh Bình Dương sau 24 năm lẩn trốn. Vì đối tượng phạm tội và bỏ trốn khi còn trẻ, đến khi bị bắt diện mạo đã thay đổi nhiều nên rất khó nhận diện. Mặc dù hồ câu đông người, Đặng Văn Phường tóc đã bạc, đeo khẩu trang che kín mặt, nhưng để ý kỹ chúng tôi phát hiện ra đối tượng qua vành tai có đặc điểm riêng nên áp sát không để đối tượng chạy thoát.

Trở lại câu chuyện với Trung tá Ngô Văn Thụ, Đội trưởng Đội Theo dõi công tác truy nã, truy tìm, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh, anh không thể quên những ngày tết phải xa gia đình, lần theo dấu vết tội phạm. “Theo quy luật tâm lý thông thường, là người Việt Nam, mỗi dịp lễ, tết đều nhớ tới gia đình, người thân, muốn trở về thăm quê, thắp hương tổ tiên. Với tội phạm lẩn trốn lâu ngày, dù cảnh giác đến mấy cũng có những điểm yếu, những lúc tâm lý dao động. Vì thế, dịp tết, công việc của các chiến sĩ làm nhiệm vụ điều tra, tầm nã tội phạm càng bận rộn. Lặng lẽ với những chuyên án, vụ án, lần theo dấu vết tội phạm từ mùa xuân này qua mùa xuân khác, ngày tết thực sự của mỗi chiến sĩ công an là ngày tội phạm sa lưới, phải tra tay vào còng số 8 và cúi đầu nhận tội. Mặc dù nhiều tội phạm truy nã đã bị bắt giữ nhưng trên toàn tỉnh, vẫn còn gần 70 đối tượng truy nã đang lẩn trốn, trong đó có 61 đối tượng nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, hơn 30 đối tượng có thời gian lẩn trốn trên 10 năm” - Trung tá Ngô Văn Thụ trải lòng.

Mùa xuân này và những mùa xuân tới, những chiến sĩ công an vẫn lặng lẽ lên đường làm nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn, giữ bình yên cho xã hội, cho mảnh đất biên cương.
 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triệt phá đường dây bán người vào công ty lừa đảo tại Campuchia

Triệt phá đường dây bán người vào công ty lừa đảo tại Campuchia

Ngày 1/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nông Trần Vũ (sinh năm 2006, trú Tổ 11, phường Thục Phán) và Hoàng Ngọc Huân (sinh năm 2006, trú Tổ 3, phường Nùng Trí Cao) về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, theo Điểm a Khoản 3 Điều 151 Bộ luật Hình sự.

Cầu nối Công an Nghĩa Lộ với Nhân dân

Cầu nối Công an Nghĩa Lộ với Nhân dân

“Gần dân nhất” là một trong ba nội dung trọng tâm của phong trào thi đua “Ba Nhất” do Bộ Công an phát động. Hưởng ứng phong trào này, Công an phường Nghĩa Lộ đã có nhiều hoạt động ý nghĩa; góp phần tạo niềm tin trong nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự ngay từ cơ sở và xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân “Vì nước quên thân, Vì dân phục vụ.”

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp triệt phá băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia

Công an tỉnh Lào Cai phối hợp triệt phá băng nhóm lừa đảo xuyên quốc gia tại Campuchia

Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát hình sự, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã phối hợp triệt phá băng nhóm tội phạm “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” hoạt động xuyên quốc gia trên không gian mạng tại Khu tự trị của người Trung Quốc, tại xã Krabau, huyện Kamchay Mear, tỉnh Prey Veng, Campuchia.

Công an xã Đông Cuông xử phạt 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Công an xã Đông Cuông xử phạt 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 26/1, Công an xã Đông Cuông đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng đối với công dân N.T.H, trú tại thôn An Khang, xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai về hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” trên mạng xã hội Facebook.

Cảnh giác với trò lừa đảo dịp cuối năm

Cảnh giác với trò lừa đảo dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu mua sắm, đầu tư và tìm kiếm thu nhập tăng cao cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều người dân đã trở thành nạn nhân, bị chiếm đoạt từ hàng chục triệu đến hàng tỷ đồng, để lại những hệ lụy nặng nề cho gia đình và xã hội.

Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Quản lý xây dựng trạm sạc xe điện: Những vấn đề đặt ra

Cùng với sự gia tăng nhanh của xe máy, ô tô và taxi điện, hệ thống trạm sạc trên địa bàn tỉnh cũng phát triển mạnh, tập trung tại các phường trung tâm và khu du lịch. Tuy nhiên, công tác quản lý về xây dựng, quy hoạch, phòng, chống cháy nổ và trật tự đô thị còn nhiều bất cập, đòi hỏi sớm hoàn thiện hành lang pháp lý để quản lý đồng bộ, bảo đảm phát triển phương tiện xanh gắn với an toàn xã hội.

Công an tỉnh: Đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh trên địa bàn phường Lào Cai

Công an tỉnh: Đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh trên địa bàn phường Lào Cai

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn phường Lào Cai tăng cao kéo theo nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các chợ dân sinh. Trước thực tế đó, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và Ban Quản lý các chợ triển khai nhiều giải pháp, nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, phục vụ Nhân dân mua sắm an toàn, thuận tiện trong dịp Tết.

Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông Quốc lộ 2 - Đường dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Hà Nội điều chỉnh tổ chức giao thông Quốc lộ 2 - Đường dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 27/1, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trên cơ sở phương án thống nhất liên ngành giữa Sở Xây dựng, Khu Quản lý đường bộ I, Văn phòng Quản lý đường bộ I.2, Công an Thành phố, UBND và Công an xã Nội Bài, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường Cao tốc Việt Nam, để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, Sở Xây dựng thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Quốc lộ (QL) 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ ngày 31/1/2026.

Tăng cường kiểm soát buôn bán, sử dụng pháo trong dịp Tết

Tăng cường kiểm soát buôn bán, sử dụng pháo trong dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là thời điểm nhu cầu sử dụng pháo hoa của người dân tăng cao. Tuy nhiên, bên cạnh nhu cầu chính đáng, nguy cơ phát sinh các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo nổ vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, kéo theo rủi ro mất an ninh trật tự, tai nạn và cháy nổ trong dịp Tết.

Lào Cai: Phát hiện 2 xe ô tô tải vận chuyển hơn 70 tấn đá không rõ nguồn gốc

Lào Cai: Phát hiện 2 xe ô tô tải vận chuyển hơn 70 tấn đá không rõ nguồn gốc

Khoảng 20h30 ngày 25/1, tại Km96 Quốc lộ 70, thuộc thôn Tát Diêu, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5 (Công an tỉnh Lào Cai) trong quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện và kiểm tra hai xe ô tô tải có dấu hiệu nghi vấn vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Tháng 1/2026, tai nạn giao thông giảm 2 con số

Tháng 1/2026, tai nạn giao thông giảm 2 con số

Sáng 26/1, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, tổng hợp qua báo cáo nhanh của Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (Bộ Xây dựng), tháng 1/2026 (tính từ ngày 15/12/2025 đến ngày 14/01/2026), toàn quốc xảy ra 1.497 vụ tai nạn giao thông, khiến 899 người thiệt mạng và làm bị thương 908 người.

Lừa đảo dưới chiêu trò chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook

Lừa đảo dưới chiêu trò chạy quảng cáo bán hàng trên Facebook

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên đang điều tra vụ án: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra từ tháng 9/2024 đến tháng 12/2025 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 589/QĐ-VPCQCSĐT ngày 31/12/2025 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hưng Yên.

fb yt zl tw