Phạt đến 40 triệu đồng nếu uống rượu, bia khi tham gia giao thông trong dịp Tết

Đã uống rượu, bia thì không lái xe là quy định trong Luật Giao thông đường bộ và cũng đã trở thành khẩu hiệu quen thuộc trong đời sống.

Theo một thống kê gần đây của Bộ Công an, trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ, tỷ lệ tai nạn do uống bia, rượu chiếm từ 70 - 90%. Còn theo thống kê của Bộ Y tế, nước ta đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới về tiêu thụ rượu, bia. Những dịp trước và sau Tết, hay vào các dịp lễ, tình trạng sử dụng rượu, bia lại tăng vọt, kéo theo nguy cơ tai nạn giao thông. Rượu, bia được cảnh báo là chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh, làm hệ thần kinh mất khả năng tự chủ, khả năng định hướng, khả năng điều khiển vận động. Do say xỉn không làm chủ được tay lái, khó xử lý tình huống, nhiều người đã vô tình gieo “án tử” không hẹn trước cho những người cùng tham gia giao thông hoặc có khi, họ tự gieo “án tử” cho cả chính mình.

phat den 40 trieu dong neu uong ruou bia khi tham gia giao thong trong dip tet hinh anh 1

(Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng cho biết: Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu vi phạm thì tùy theo mức độ, người vi phạm sẽ bị xử lý theo các chế tài khác nhau từ xử phạt vi phạm hành chính đến xử lý hình sự.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

+ Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lai xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ; điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cắm bổ sung 15 biển cảnh báo đuối nước tại lòng hồ Nậm Lúc

Cắm bổ sung 15 biển cảnh báo đuối nước tại lòng hồ Nậm Lúc

Chiều 12/5, Đội Cảnh sát giao thông đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Cốc Lầu và Ban Quản lý Nhà máy thủy điện Đông Nam Á Nậm Lúc, đóng trên địa bàn xã Cốc Lầu, tổ chức rà soát các khu vực xung yếu, cắm bổ sung 15 biển cảnh báo nguy hiểm nhằm phòng, chống đuối nước tại khu vực lòng hồ.

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Công an phường Cam Đường xử phạt 15 triệu đồng 2 trường hợp đăng tin sai sự thật trên Facebook

Ngày 12/5/2026, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội Facebook, với tổng số tiền xử phạt 15 triệu đồng.

Lào Cai quyết liệt ngăn chặn tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Lào Cai quyết liệt ngăn chặn tội phạm lừa đảo công nghệ cao

Đằng sau sự phủ sóng của mạng di động và sự phổ biến của điện thoại thông minh là thực trạng tội phạm công nghệ cao lợi dụng sự hạn chế về kỹ năng số của đồng bào dân tộc thiểu số để thực hiện các chiêu trò lừa đảo tinh vi. Từ việc làm trực tuyến giả mạo đến cho vay nặng lãi qua mạng, các thủ đoạn này không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đẩy nhiều gia đình vùng cao vào khó khăn, túng quẫn, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự địa phương.

Lào Cai bóc gỡ đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Lào Cai bóc gỡ đường dây đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới

Những chuyến xe máy lặng lẽ trong đêm, những điểm hẹn chớp nhoáng dưới chân cầu cao tốc, những cuộc liên lạc kín đáo qua mạng xã hội... Một đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép qua biên giới Lào Cai tưởng như được che giấu bằng nhiều lớp vỏ bọc tinh vi. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã lần theo từng mắt xích, đấu tranh, triệt phá thành công Chuyên án LC426P.

Mô hình “Phụ nữ 3 không” ở Phong Dụ Thượng: "Lá chắn mềm" quét sạch ma túy từ mỗi gia đình

Mô hình “Phụ nữ 3 không” ở Phong Dụ Thượng: "Lá chắn mềm" quét sạch ma túy từ mỗi gia đình

Trong cuộc chiến phòng, chống ma túy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, vai trò của cộng đồng ngày càng trở nên quan trọng. Tại xã vùng cao Phong Dụ Thượng (Lào Cai), mô hình “Phụ nữ 3 không” với tiêu chí “không ma túy, không tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật” đang phát huy hiệu quả thiết thực, trở thành “lá chắn mềm” góp phần giữ bình yên cho từng mái ấm, thôn bản.

Tạo sinh kế cho người sau cai nghiện

Tạo sinh kế cho người sau cai nghiện

Đồng hành, hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy, thời gian qua, công an các xã, phường đã phối hợp các tổ chức đoàn thể tại địa phương xây dựng mô hình phù hợp với thực tế; gắn công tác quản lý, giáo dục với tạo sinh kế thông qua các hoạt động cụ thể như: tư vấn tâm lý, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất…

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Từ ngày 07 - 15/5, Hội đồng Kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2026 Công an tỉnh Lào Cai tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện 6 tháng đầu năm đối với 100% chỉ huy, cán bộ, lái xe và chiến sĩ nghĩa vụ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 10 đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực.

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ngày 08/5, tại xã Phình Hồ, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Phình Hồ và UBND xã Phình Hồ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, phòng, chống ma túy và ra mắt mô hình “Giáo họ Phình Hồ không ma túy”.

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Sự thay đổi trong quy định về điều kiện hoạt động đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã khiến hàng trăm phương tiện tại Lào Cai phải dừng hoạt động do không còn tuyến đường phù hợp. Trong khi nhiều chủ xe, lái xe chấp nhận bán phương tiện, chuyển nghề để tuân thủ quy định, thì theo phản ánh từ cơ sở và hình ảnh phóng viên ghi nhận, vẫn xuất hiện xe điện chở khách trên một số tuyến đường nội thị. 

fb yt zl tw