Phạt đến 40 triệu đồng nếu uống rượu, bia khi tham gia giao thông trong dịp Tết

Đã uống rượu, bia thì không lái xe là quy định trong Luật Giao thông đường bộ và cũng đã trở thành khẩu hiệu quen thuộc trong đời sống.

Theo một thống kê gần đây của Bộ Công an, trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ, tỷ lệ tai nạn do uống bia, rượu chiếm từ 70 - 90%. Còn theo thống kê của Bộ Y tế, nước ta đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 10 châu Á và thứ 29 trên thế giới về tiêu thụ rượu, bia. Những dịp trước và sau Tết, hay vào các dịp lễ, tình trạng sử dụng rượu, bia lại tăng vọt, kéo theo nguy cơ tai nạn giao thông. Rượu, bia được cảnh báo là chất gây ảo giác nặng với hệ thần kinh, làm hệ thần kinh mất khả năng tự chủ, khả năng định hướng, khả năng điều khiển vận động. Do say xỉn không làm chủ được tay lái, khó xử lý tình huống, nhiều người đã vô tình gieo “án tử” không hẹn trước cho những người cùng tham gia giao thông hoặc có khi, họ tự gieo “án tử” cho cả chính mình.

phat den 40 trieu dong neu uong ruou bia khi tham gia giao thong trong dip tet hinh anh 1

(Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Giám đốc Công ty luật Phúc Khánh Hưng cho biết: Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Nếu vi phạm thì tùy theo mức độ, người vi phạm sẽ bị xử lý theo các chế tài khác nhau từ xử phạt vi phạm hành chính đến xử lý hình sự.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

- Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

+ Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

+ Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

+ Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lai xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ; điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Sa Pa xử lý 83 trường hợp chèo kéo, bán hàng rong, ăn xin

Phường Sa Pa xử lý 83 trường hợp chèo kéo, bán hàng rong, ăn xin

Triển khai Kế hoạch số 192/KH-UBND ngày 24/11/2025 của UBND phường Sa Pa về giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám, bán hàng rong, nhảy múa, ăn xin trên địa bàn Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, góp phần giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị và hình ảnh điểm đến du lịch.

Tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân xã Lao Chải và Khao Mang

Tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân xã Lao Chải và Khao Mang

Trong 3 ngày (từ 2 - 4/2), Hội Luật gia tỉnh tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân thuộc 2 xã đặc biệt khó khăn: Lao Chải và Khao Mang. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 66-NQ/TW của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội trong tình hình mới.

Cần cẩn trọng khi tham gia giao thông trong sương mù

Cần cẩn trọng khi tham gia giao thông trong sương mù

Tuyến Quốc lộ 4D, đoạn nối phường Lào Cai với phường Sa Pa là con đường huyết mạch cho sự phát triển du lịch và kinh tế. Những ngày này, dọc tuyến đường, sương mù xuất hiện dày đặc, người điều khiển phương tiện giao thông cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật và hướng dẫn của lực lượng chức năng để đảm bảo an toàn.

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn từ mùng 1 Tết

Đồng loạt kiểm tra nồng độ cồn từ mùng 1 Tết

Cảnh sát giao thông toàn quốc sẽ đồng loạt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ 10 giờ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ. Việc xử lý vi phạm sẽ trên tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không vì ngại kiêng ngày Tết, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết.

Công an xã Bảo Thắng xử phạt trường hợp đăng tải thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội

Công an xã Bảo Thắng xử phạt trường hợp đăng tải thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội

Ngày 2/2/2026, Công an xã Bảo Thắng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Triệu Văn H. (sinh năm 2008, trú tại thôn Trà Chẩu, xã Bảo Thắng) về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin kích động bạo lực trên mạng xã hội Facebook, đồng thời buộc gỡ bỏ toàn bộ nội dung vi phạm theo quy định của pháp luật.

Triệt phá đường dây bán người vào công ty lừa đảo tại Campuchia

Triệt phá đường dây bán người vào công ty lừa đảo tại Campuchia

Ngày 1/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nông Trần Vũ (sinh năm 2006, trú Tổ 11, phường Thục Phán) và Hoàng Ngọc Huân (sinh năm 2006, trú Tổ 3, phường Nùng Trí Cao) về tội Mua bán người dưới 16 tuổi, theo Điểm a Khoản 3 Điều 151 Bộ luật Hình sự.

Cầu nối Công an Nghĩa Lộ với Nhân dân

Cầu nối Công an Nghĩa Lộ với Nhân dân

“Gần dân nhất” là một trong ba nội dung trọng tâm của phong trào thi đua “Ba Nhất” do Bộ Công an phát động. Hưởng ứng phong trào này, Công an phường Nghĩa Lộ đã có nhiều hoạt động ý nghĩa; góp phần tạo niềm tin trong nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự ngay từ cơ sở và xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân “Vì nước quên thân, Vì dân phục vụ.”

fb yt zl tw