Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 3, 7/2/2023, 12:43 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Xu hướng tiết kiệm trong gia đình trẻ

LCĐT - Dịch bệnh, giá cả tăng và nhiều nguyên nhân khác đang đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình trẻ, do vậy họ phải tính toán tiết kiệm để phòng khi rủi ro.

Có nhiều cách tiết kiệm như mua đồ giảm giá, hạn chế mua sắm quần áo, “canh sale” trên các sàn thương mại điện tử, thậm chí có thể mua thực phẩm ở quê gửi lên...

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, 28 tuổi, lập gia đình được 2 năm và có 1 cháu hơn 1 tuổi. Chị làm nhân viên văn phòng tại một công ty thương mại trên địa bàn thành phố Lào Cai với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của vợ chồng khoảng 15 triệu đồng/tháng. Chị chưa mua được nhà riêng, hiện vẫn phải thuê trọ, do vậy trong chi tiêu hằng ngày, chị đã lên kế hoạch tiết kiệm để có thể hực hiện giấc mơ mua nhà trong tương lai. Mỗi lần lĩnh lương, chị chia nhỏ các khoản chi tiêu ra từng chiếc phong bì, trong đó chị dành 40% thu nhập để tiết kiệm cho tương lai.

Để có thể gói gọn chi tiêu các khoản trong 60% thu nhập còn lại, chị Hương tiết lộ “bí quyết”: Tôi hạn chế mua sắm quần áo cho bản thân, tôi tìm được một shop hàng second-hand khá ổn về mẫu mã, mỗi chiếc áo, quần chỉ có giá từ 50.000 đồng - 100.000 đồng. Nhiều năm nay, tôi nhờ mẹ chồng mua thịt, gà, cá, rau, trứng ở quê gửi lên, thường giá rẻ hơn so với mua ở thành phố Lào Cai.

Nhiều người trẻ chọn giờ khuyến mãi để mua đồ ở siêu thị.

9 giờ, khi siêu thị vừa mở cửa, chị Lê Thị Tâm (thành phố Lào Cai) đã có mặt. Thường buổi sáng, siêu thị sẽ có một số chương trình khuyến mãi đối với mặt hàng thực phẩm như ngao, thịt bò, thịt lợn, đùi gà, chị Tâm đi siêu thị vào giờ này sẽ mua được nhiều loại với giá rẻ hơn các khung giờ khác. Bên cạnh đó, siêu thị cũng hay áp dụng một số chương trình khuyến mãi lớn hoặc để giá giới thiệu sản phẩm đối với một số mặt hàng.

Chị Lê Thị Tâm cho biết: Tôi làm việc ở một cơ quan nhà nước với mức lương chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng. Với tình hình như hiện nay, đồng lương không đủ chi phí, do vậy tôi phải tính toán cặn kẽ.

Đã 3 năm nay, gia đình anh Trần Anh Tuấn (thành phố Lào Cai) chọn cách mua thực phẩm ở quê để tiết kiệm chi phí. Mỗi tháng 2 lần, mẹ anh ở Phú Thọ gửi xe khách lên cho gia đình anh thức ăn như trứng, thịt lợn, cá, gà, rau các loại. Gia đình anh cũng mua một chiếc tủ đông chuyên dự trữ thức ăn. Theo anh Tuấn, thực phẩm ở quê vừa ngon lại rẻ, nếu so sánh có thể tiết kiệm được một nửa chi phí mua thức ăn hằng tháng. Gia đình anh có 4 người, với mức lương của 2 vợ chồng hiện tại, họ chỉ gói gọn chi phí ăn uống trong 3 triệu đồng/tháng, nếu phát sinh ngoài mức 3 triệu đồng, tháng sau sẽ phải chi tiêu hạn hẹp lại.

Chọn cách tiết kiệm hay lãng phí phần nhiều do môi trường sống, điều kiện từng gia đình. Thường là những người có thu nhập thấp sẽ chi tiêu dè dặt hơn. Tuy nhiên, để cuộc sống ổn định lâu dài và không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài (phá sản, dịch bệnh, rủi ro đột xuất...), người trẻ nên tiết kiệm khi còn có thể. Nên từ bỏ thói quen mua sắm tùy thích và xây dựng kế hoạch tiêu tiền chi tiết. Nhiều người sau khi lĩnh tháng lương này, họ để ra từng món chi tiêu cho tháng sau như ăn uống, xăng xe, thuê nhà, điện, nước... và một khoản dự phòng.

Nếu chủ động được các khoản và chi tiêu một cách khoa học, nên dùng tiền cho những gì đáng mua, cần thiết thì tiết kiệm đâu phải chuyện khó. Khi còn trẻ, còn lao động được thì nên tích lũy để lo những việc của bản thân, gia đình sau này.

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết