Xu hướng tiết kiệm trong gia đình trẻ

LCĐT - Dịch bệnh, giá cả tăng và nhiều nguyên nhân khác đang đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình trẻ, do vậy họ phải tính toán tiết kiệm để phòng khi rủi ro.

Có nhiều cách tiết kiệm như mua đồ giảm giá, hạn chế mua sắm quần áo, “canh sale” trên các sàn thương mại điện tử, thậm chí có thể mua thực phẩm ở quê gửi lên...

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, 28 tuổi, lập gia đình được 2 năm và có 1 cháu hơn 1 tuổi. Chị làm nhân viên văn phòng tại một công ty thương mại trên địa bàn thành phố Lào Cai với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của vợ chồng khoảng 15 triệu đồng/tháng. Chị chưa mua được nhà riêng, hiện vẫn phải thuê trọ, do vậy trong chi tiêu hằng ngày, chị đã lên kế hoạch tiết kiệm để có thể hực hiện giấc mơ mua nhà trong tương lai. Mỗi lần lĩnh lương, chị chia nhỏ các khoản chi tiêu ra từng chiếc phong bì, trong đó chị dành 40% thu nhập để tiết kiệm cho tương lai.

Để có thể gói gọn chi tiêu các khoản trong 60% thu nhập còn lại, chị Hương tiết lộ “bí quyết”: Tôi hạn chế mua sắm quần áo cho bản thân, tôi tìm được một shop hàng second-hand khá ổn về mẫu mã, mỗi chiếc áo, quần chỉ có giá từ 50.000 đồng - 100.000 đồng. Nhiều năm nay, tôi nhờ mẹ chồng mua thịt, gà, cá, rau, trứng ở quê gửi lên, thường giá rẻ hơn so với mua ở thành phố Lào Cai.

Xu hướng tiết kiệm trong gia đình trẻ ảnh 1
Xu hướng tiết kiệm trong gia đình trẻ ảnh 2
Nhiều người trẻ chọn giờ khuyến mãi để mua đồ ở siêu thị.

9 giờ, khi siêu thị vừa mở cửa, chị Lê Thị Tâm (thành phố Lào Cai) đã có mặt. Thường buổi sáng, siêu thị sẽ có một số chương trình khuyến mãi đối với mặt hàng thực phẩm như ngao, thịt bò, thịt lợn, đùi gà, chị Tâm đi siêu thị vào giờ này sẽ mua được nhiều loại với giá rẻ hơn các khung giờ khác. Bên cạnh đó, siêu thị cũng hay áp dụng một số chương trình khuyến mãi lớn hoặc để giá giới thiệu sản phẩm đối với một số mặt hàng.

Chị Lê Thị Tâm cho biết: Tôi làm việc ở một cơ quan nhà nước với mức lương chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng. Với tình hình như hiện nay, đồng lương không đủ chi phí, do vậy tôi phải tính toán cặn kẽ.

Đã 3 năm nay, gia đình anh Trần Anh Tuấn (thành phố Lào Cai) chọn cách mua thực phẩm ở quê để tiết kiệm chi phí. Mỗi tháng 2 lần, mẹ anh ở Phú Thọ gửi xe khách lên cho gia đình anh thức ăn như trứng, thịt lợn, cá, gà, rau các loại. Gia đình anh cũng mua một chiếc tủ đông chuyên dự trữ thức ăn. Theo anh Tuấn, thực phẩm ở quê vừa ngon lại rẻ, nếu so sánh có thể tiết kiệm được một nửa chi phí mua thức ăn hằng tháng. Gia đình anh có 4 người, với mức lương của 2 vợ chồng hiện tại, họ chỉ gói gọn chi phí ăn uống trong 3 triệu đồng/tháng, nếu phát sinh ngoài mức 3 triệu đồng, tháng sau sẽ phải chi tiêu hạn hẹp lại.

Chọn cách tiết kiệm hay lãng phí phần nhiều do môi trường sống, điều kiện từng gia đình. Thường là những người có thu nhập thấp sẽ chi tiêu dè dặt hơn. Tuy nhiên, để cuộc sống ổn định lâu dài và không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài (phá sản, dịch bệnh, rủi ro đột xuất...), người trẻ nên tiết kiệm khi còn có thể. Nên từ bỏ thói quen mua sắm tùy thích và xây dựng kế hoạch tiêu tiền chi tiết. Nhiều người sau khi lĩnh tháng lương này, họ để ra từng món chi tiêu cho tháng sau như ăn uống, xăng xe, thuê nhà, điện, nước... và một khoản dự phòng.

Nếu chủ động được các khoản và chi tiêu một cách khoa học, nên dùng tiền cho những gì đáng mua, cần thiết thì tiết kiệm đâu phải chuyện khó. Khi còn trẻ, còn lao động được thì nên tích lũy để lo những việc của bản thân, gia đình sau này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Niềm vui từ những lớp học “0 đồng”

Vào dịp hè, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những lớp học “0 đồng” lại ra đời, mang đến sân chơi bổ ích, lành mạnh cho trẻ em. Các hoạt động này giúp trẻ phát triển trí - thể - mỹ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thế hệ trẻ.

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Gặp gỡ nữ sinh Lào Cai đạt điểm thi tốt nghiệp THPT cao thứ hai toàn quốc

Đạt 38,25 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đã đưa Lương Bảo Trâm, học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, trở thành Á khoa toàn quốc, đồng thời là Thủ khoa tỉnh Lào Cai và Thủ khoa khối D01. Phía sau bảng điểm ấn tượng ấy không chỉ là thành quả của một kỳ thi, mà còn là hành trình nhiều năm bền bỉ vun đắp tri thức, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của một cô gái trẻ.

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Công đoàn xã Mậu A thành lập mới 6 công đoàn cơ sở

Thực hiện Kế hoạch số 49/KH-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động tỉnh về đợt cao điểm 60 ngày đêm vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, Công đoàn xã Mậu A vừa tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập 6 công đoàn cơ sở và 1 nghiệp đoàn, vượt 350% chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

fb yt zl tw