Xu hướng tiết kiệm trong gia đình trẻ

LCĐT - Dịch bệnh, giá cả tăng và nhiều nguyên nhân khác đang đè nặng lên cuộc sống của nhiều gia đình trẻ, do vậy họ phải tính toán tiết kiệm để phòng khi rủi ro.

Có nhiều cách tiết kiệm như mua đồ giảm giá, hạn chế mua sắm quần áo, “canh sale” trên các sàn thương mại điện tử, thậm chí có thể mua thực phẩm ở quê gửi lên...

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương, 28 tuổi, lập gia đình được 2 năm và có 1 cháu hơn 1 tuổi. Chị làm nhân viên văn phòng tại một công ty thương mại trên địa bàn thành phố Lào Cai với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của vợ chồng khoảng 15 triệu đồng/tháng. Chị chưa mua được nhà riêng, hiện vẫn phải thuê trọ, do vậy trong chi tiêu hằng ngày, chị đã lên kế hoạch tiết kiệm để có thể hực hiện giấc mơ mua nhà trong tương lai. Mỗi lần lĩnh lương, chị chia nhỏ các khoản chi tiêu ra từng chiếc phong bì, trong đó chị dành 40% thu nhập để tiết kiệm cho tương lai.

Để có thể gói gọn chi tiêu các khoản trong 60% thu nhập còn lại, chị Hương tiết lộ “bí quyết”: Tôi hạn chế mua sắm quần áo cho bản thân, tôi tìm được một shop hàng second-hand khá ổn về mẫu mã, mỗi chiếc áo, quần chỉ có giá từ 50.000 đồng - 100.000 đồng. Nhiều năm nay, tôi nhờ mẹ chồng mua thịt, gà, cá, rau, trứng ở quê gửi lên, thường giá rẻ hơn so với mua ở thành phố Lào Cai.

Xu hướng tiết kiệm trong gia đình trẻ ảnh 1
Xu hướng tiết kiệm trong gia đình trẻ ảnh 2
Nhiều người trẻ chọn giờ khuyến mãi để mua đồ ở siêu thị.

9 giờ, khi siêu thị vừa mở cửa, chị Lê Thị Tâm (thành phố Lào Cai) đã có mặt. Thường buổi sáng, siêu thị sẽ có một số chương trình khuyến mãi đối với mặt hàng thực phẩm như ngao, thịt bò, thịt lợn, đùi gà, chị Tâm đi siêu thị vào giờ này sẽ mua được nhiều loại với giá rẻ hơn các khung giờ khác. Bên cạnh đó, siêu thị cũng hay áp dụng một số chương trình khuyến mãi lớn hoặc để giá giới thiệu sản phẩm đối với một số mặt hàng.

Chị Lê Thị Tâm cho biết: Tôi làm việc ở một cơ quan nhà nước với mức lương chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng. Với tình hình như hiện nay, đồng lương không đủ chi phí, do vậy tôi phải tính toán cặn kẽ.

Đã 3 năm nay, gia đình anh Trần Anh Tuấn (thành phố Lào Cai) chọn cách mua thực phẩm ở quê để tiết kiệm chi phí. Mỗi tháng 2 lần, mẹ anh ở Phú Thọ gửi xe khách lên cho gia đình anh thức ăn như trứng, thịt lợn, cá, gà, rau các loại. Gia đình anh cũng mua một chiếc tủ đông chuyên dự trữ thức ăn. Theo anh Tuấn, thực phẩm ở quê vừa ngon lại rẻ, nếu so sánh có thể tiết kiệm được một nửa chi phí mua thức ăn hằng tháng. Gia đình anh có 4 người, với mức lương của 2 vợ chồng hiện tại, họ chỉ gói gọn chi phí ăn uống trong 3 triệu đồng/tháng, nếu phát sinh ngoài mức 3 triệu đồng, tháng sau sẽ phải chi tiêu hạn hẹp lại.

Chọn cách tiết kiệm hay lãng phí phần nhiều do môi trường sống, điều kiện từng gia đình. Thường là những người có thu nhập thấp sẽ chi tiêu dè dặt hơn. Tuy nhiên, để cuộc sống ổn định lâu dài và không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài (phá sản, dịch bệnh, rủi ro đột xuất...), người trẻ nên tiết kiệm khi còn có thể. Nên từ bỏ thói quen mua sắm tùy thích và xây dựng kế hoạch tiêu tiền chi tiết. Nhiều người sau khi lĩnh tháng lương này, họ để ra từng món chi tiêu cho tháng sau như ăn uống, xăng xe, thuê nhà, điện, nước... và một khoản dự phòng.

Nếu chủ động được các khoản và chi tiêu một cách khoa học, nên dùng tiền cho những gì đáng mua, cần thiết thì tiết kiệm đâu phải chuyện khó. Khi còn trẻ, còn lao động được thì nên tích lũy để lo những việc của bản thân, gia đình sau này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

fb yt zl tw